Các loại thuế khi thành lập công ty

Khi thành lập công ty câu hỏi mà các doanh nghiệp thường quan tâm đến đó là các loại thuế, các thủ tục thuế sau đó. Vậy các loại thuế khi thành lập công ty bao gồm những gì? Để hiểu rõ về vấn đề này, bài viết dưới đây Luật Nguyễn ACE sẽ đồng hành cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề “Các loại thuế khi thành lập công ty”.

QUY ĐỊNH CHUNG VỀ CÁC LOẠI THUẾ KHI THÀNH LẬP CÔNG TY

Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi thành lập công ty doanh nghiệp cần phải quan tâm tới các loại thuế sau đây:

 • Lệ phí môn bài
 • Thuế giá trị gia tăng
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Thuế thu nhập cá nhân
 • Và một số loại thuế khác (thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế XNK, thuế môi trường…)

Đối với thuế môn bài thì doanh nghiệp cần phải nộp ngay khi thành lập công ty, khi chưa phát sinh hoạt động kinh doanh nào cũng như khi chưa có doanh thu, lợi nhuận. Còn các loại thuế khi thành lập công ty còn lại (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân) thì doanh nghiệp sẽ phải nộp khi có hoạt động kinh doanh và phát sinh doanh thu, lợi nhuận.

Cùng tìm hiểu rõ hơn về các loại thuế khi thành lập công ty ngay sau đây.

Các loại thuế khi thành lập công ty
Các loại thuế khi thành lập công ty

CÁC LOẠI THUẾ KHI THÀNH LẬP CÔNG TY

Các loại thuế khi thành lập công ty bao gồm:

LỆ PHÍ MÔN BÀI

Loại thuế khi thành lập công ty mà doanh nghiệp cần quan tâm đầu tiên đó là lệ phí môn bài. Tính từ thời điểm bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh thì ngày muộn nhất mà công ty mới thành lập phải kê khai và nộp lệ phí môn bài là ngày cuối cùng của tháng.

Theo quy định của pháp luật hiện hành kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế thì đối với trường hợp công ty mới thành lập nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày.

Và cũng theo quy định của pháp luật hiện hành: công ty thành lập trong 06 tháng đầu năm thì phải nộp thuế môn bài cả năm; công ty thành lập 06 tháng cuối năm (từ 01/07) thì chỉ phải nộp thuế 50% mức thuế của một năm.

Về hồ sơ thì bao gồm tờ khai lệ phí môn bài theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài. Còn về mức nộp lệ phí môn bài hiện nay được thực hiện theo thông tư số 302/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí môn bài. Cụ thể như sau:

 • Thứ nhất, công ty có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 (ba triệu) đồng/năm;
 • Thứ hai, công ty có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 (hai triệu) đồng/năm;
 • Thứ ba, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 (một triệu) đồng/năm.

Và lưu ý rằng, nếu công ty không có vốn điều lệ thì căn cứ vào vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc văn bản quyết định chủ trương đầu tư.

Thuế khi thành lập công ty
Thuế khi thành lập công ty

THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG

Loại thuế khi thành lập công ty mà doanh nghiệp cần quan tâm tiếp theo đó là thuế giá trị gia tăng. Hiểu thế nào về thuế giá trị gia tăng? Hiểu một cách đơn giản thuế giá trị gia tăng là loại thuế gián thu và tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh từ quá trình sản xuất, lưu thông cho đến khi tới tay người tiêu dùng; là một trong những loại thuế quan trọng giúp cân bằng ngân sách nhà nước và đóng vai trò lớn trong xây dựng và phát triển đất nước.

Về vai trò của thuế giá trị gia tăng được thể hiện ở các khía cạnh chủ yếu sau:

 • Thứ nhất, thuế giá trị gia tăng có tác dụng điều tiết thu nhập của tổ chức, cá nhân tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng.
 • Thứ hai, thuế giá trị gia tăng là khoản thu quan trọng của Ngân sách Nhà nước.
 • Thứ ba, thuế giá trị gia tăng thúc đẩy thực hiện chế độ hạch toán kế toán; sử dụng hoá đơn, chứng từ và thanh toán qua ngân hàng.

THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP

Loại thuế khi thành lập công ty mà doanh nghiệp cần quan tâm tiếp theo đó là thuế thu nhập cá nhân. Hiểu thế nào về thuế thu nhập doanh nghiệp? Hiểu một cách đơn giản thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế trực thu đánh trên phần thu nhập sau khi trừ đi các khoản chi phí hợp lý, hợp pháp liên quan đến thu nhập của đối tượng nộp thuế.

Về mục đích áp dụng chính sách thu thuế thu nhập doanh nghiệp:

 • Thứ nhất, tạo cho nhà nước một khoản thu gắn với hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp;
 • Thứ hai, bao quát và điều tiết được các khoản thu nhập đã, đang và sẽ phát sinh của cơ sở kinh doanh hoạt động trong nền kinh tế thị trường;
 • Thứ ba, thông qua ưu đãi về thuế suất, về miễn thuế, giảm thuế, khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào Việt Nam;
 • Thứ tư, tạo sự công bằng giữa các doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh. Phù hợp với chủ trương phát triển kinh tế nhiều thành phần và trong tiến trình hội nhập ở nước ta hiện nay.

THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN

Và loại thuế khi thành lập công ty mà doanh nghiệp cần quan tâm cuối cùng đó là thuế thu nhập cá nhân. Hiểu thế nào về định nghĩa thuế thu nhập cá nhân? Hiểu một cách đơn giản thuế thu nhập cá nhân  là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp trong một phần tiền lương, hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã được giảm trừ. Thuế thu nhập cá nhân không đánh vào những cá nhân có thu nhập thấp, do đó, khoản thu này sẽ công bằng với mọi đối tượng trong, góp phần làm giảm khoảng cách chênh lệch giữa các tầng lớp trong xã hội.

Về vai trò của thuế thu nhập cá nhân thì thuế thu nhập cá nhân có vai trò quan trọng không chỉ với ngân sách nhà nước mà còn góp phần thực hiện công bằng xã hội. Cụ thể thì đối với nền kinh tế xã hội thì thuế thu nhập cá nhân góp phần:

– Thứ nhất đó là tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Thuế thu nhập cá nhân là một khoản thu quan trọng với ngân sách Nhà nước. Bên cạnh đó, do việc thực hiện tự do hóa nền kinh tế thương mại, nên nguồn thu từ các loại thuế xuất – nhập khẩu bị ảnh hưởng. Vì vậy, thuế thu nhập cá nhân ngày càng trở nên quan trọng với ngân sách nhà nước.

– Thứ hai đó là góp phần thực hiện công bằng xã hội. Cụ thể tại Việt Nam, sự chênh lệch giàu nghèo còn khá rõ rệt, số đông dân cư có thu nhập thấp. Thông thường, thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng với những đối tượng có thu nhập trung bình trở lên, cao hơn mức khởi điểm thu nhập chịu thuế, không đánh vào các cá nhân có thu nhập thấp, vừa đủ nuôi sống bản thân và gia đình. Chính vì thế, mặc dù thuế thu nhập cá nhân chưa mang đến nguồn thu lớn cho ngân sách Nhà nước, nhưng lại có vai trò quan trọng góp phần thực hiện chính sách công bằng xã hội.

–  Thứ ba đó là thuế thu nhập cá nhân góp phần điều tiết vĩ mô nền kinh tế. Loại thuế này được coi như công cụ giúp điều tiết vĩ mô, kích thích tiết kiệm, đầu tư theo hướng nâng cao năng lực hiệu quả xã hội. Thông qua việc điều tiết giảm bớt thu nhập của những đối tượng có thu nhập cao, và phân phối lại cho những đối tượng có thu nhập thấp hơn, thuế thu nhập cá nhân góp phần quan trọng trong việc tăng các chế độ phúc lợi xã hội.

– Cuối cùng thuế thu nhập cá nhân góp phần phát hiện thu nhập bất hợp pháp. Hiện nay, trên thực tế, nhiều khoản thu nhập của một số cá nhân đến từ các nguồn bất hợp pháp (nhận hối lộ, tham ô, kinh doanh hàng quốc cấm, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản…) Và thuế thu nhập cá nhân có vai trò quan trọng góp phần phát hiện các hành vi sai trái này.

CÁC THỦ TỤC THUẾ VỀ SAU KHI THÀNH LẬP CÔNG TY

Sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục thuế sau đây:

Thứ nhất đó là, đăng ký phương pháp tính thuế giá trị gia tăng

Theo quy định của pháp luật hiện hành có hai phương pháp tính thuế giá trị gia tăng đó là: Phương pháp khấu trừ thuế và phương pháp tính thuế trực tiếp.

Đối với phương pháp khấu trừ thuế thì để áp dụng phương pháp này doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Khoản 3, Điều 3 Thông tư 119/2014/TT – BTC đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế theo Mẫu số 06/GTGT ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC. Về thời hạn nộp mẫu 06/GTGT là trước thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đầu tiên phát sinh và nộp đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Đối với phương pháp tính trực tiếp (trường hợp không áp dụng phương pháp khấu trừ thuế) thì tính theo công thức sau: Thuế trực tiếp GTGT = tỷ lệ% x doanh thu

Tỷ lệ % được xác định căn cứ vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp như sau:

 • Thứ nhất, Phân phối, cung cấp hàng hoá: 1%.
 • Thứ hai, dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: 5%.
 • Thứ ba, sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hoá, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: 3%.
 • Thứ tư, hoạt động kinh doanh khác: 2%.

Thứ hai đó là Kê khai các loại thuế khi thành lập công ty khác (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân)

 • Về thuế giá trị gia tăng thì công ty mới thành lập thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo quý. Sau khi sản xuất, kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ của năm dương lịch trước liền kề để thực hiện khai thuế.
 • Về thuế thu nhập doanh nghiệp thì căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp thực hiện tạm nộp số thuế thu nhập doanh nghiệp của quý chậm nhất vào ngày thứ ba mươi của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế; doanh nghiệp không phải nộp tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính hàng quý. Kết thúc năm tài chính doanh nghiệp kê khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Về thuế thu nhập cá nhân thì doanh nghiệp thực hiện khai thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập cá nhân có hai kỳ kê khai đó là theo tháng và theo quý. Trường hợp trong tháng hoặc quý, doanh nghiệp không phát sinh thuế thu nhập cá nhân thì không phải kê khai.

MỘT SỐ CÂU HỎI VỀ CÁC LOẠI THUẾ KHI THÀNH LẬP CÔNG TY

Câu hỏi 01. Các loại thuế mà doanh nghiệp kinh doanh thương mại phải kê khai và nộp?

Các loại thuế mà doanh nghiệp kinh doanh thương mại phải nộp bao gồm: Lệ phí môn bài, thuế Giá trị gia tăng, thuế Thu nhập doanh nghiệp.

Câu hỏi 02. Công ty thành lập năm 2021 có phải nộp lệ phí môn bài không?

Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp thành lập mới năm 2021 được miễn lệ phí môn bài.

Câu hỏi 03. Đối với thuế thu nhập cá nhân thì khi thành viên công ty chuyển nhượng vốn góp có phải kê khai không?

Theo quy định của pháp luật thì thành viên chuyển nhượng vốn phải kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng vốn.

Trên đây là bài viết của Luật Nguyễn ACE  về vấn đề “Các loại thuế khi thành lập công ty”. Các loại thuế khi thành lập công ty bao gồm: thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân.  Nếu quý khách hàng, quý bạn đọc còn băn khoăn, thắc mắc về vấn đề thuế khi thành lập công ty hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *