Giấy phép kinh doanh mỹ phẩm – Điều kiện, thủ tục cập nhật 2023

Với nhu cầu chăm sóc da và làm đẹp của không chỉ phái nữ mà còn cả của nam giới, việc sử dụng mỹ phẩm đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều tại Việt Nam. Với lượng cầu tăng cao nên nguồn cung cũng ngày một gia tăng và phát triển.

Tuy nhiên, mỹ phẩm là sản phẩm có tác dụng trực tiếp đến da và sức khoẻ người tiêu dùng nên việc kinh doanh mỹ phẩm phải đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật. Người kinh doanh mỹ phẩm phải được cấp giấy phép kinh doanh mỹ phẩm theo quy định. Vậy quy trình cấp giấy phép kinh doanh mỹ phẩm được thực hiện như thế nào? Cùng Luật Nguyễn tìm hiểu quy định này thông qua bài viết dưới đây.

Giấy phép kinh doanh mỹ phẩm - Luật Nguyễn ACE

Giấy phép kinh doanh mỹ phẩm – Luật Nguyễn ACE

Điều kiện kinh doanh mỹ phẩm

Kinh doanh mỹ phẩm là hoạt động kinh doanh bắt buộc phải đăng ký kinh doanh và phải được cấp giấy phép kinh doanh.Theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì doanh nghiệp kinh doanh phải đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh khi kinh doanh ngành, nghề có điều kiện theo quy định của pháp luật và phải đảm bảo duy trì đầy đủ điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh. Do đó, khi thực hiện hoạt động kinh doanh mỹ phẩm thì cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà pháp luật quy định.

Để có thể tiến hành hoạt động kinh doanh mỹ phẩm thì cá nhân, tổ chức kinh doanh phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

1. Thứ nhất, về chủ thể kinh doanh: Luật Doanh nghiệp năm 2020 hiện hành cho phép mọi cá nhân đều có quyền thành lập và quản lý các công ty kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam (trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật này);

2. Thứ hai, phải được cấp giấy phép kinh doanh trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh:

 • Khi kinh doanh mỹ phẩm thì cơ sở kinh doanh phải tiến hành đăng ký kinh doanh theo một trong hai mô hình: doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành. 
 • Giấy phép kinh doanh sẽ thể hiện rõ các thông tin của cơ sở kinh doanh như: loại hình kinh doanh, tên cơ sở kinh doanh, trụ sở kinh doanh, người đại diện theo pháp luật, nội dung kinh doanh ghi rõ mã ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm thường là 4772, 4649;

3. Thứ ba, đáp ứng các điều kiện về sản phẩm mỹ phẩm kinh doanh theo quy định tại Thông tư số 06/2011/TT-BYT như:

 • Mỹ phẩm được nhập khẩu vào Việt Nam phải được nhập khẩu hợp pháp tại cơ quan hải quan Việt Nam;
 • Mỹ phẩm phải được Cục quản lý dược thuộc Bộ Y tế cấp mã số tiếp nhận cô bố mỹ phẩm và được làm thủ tục nhập khẩu theo quy định pháp luật;
 • Mỹ phẩm phải được đăng ký nhãn hiệu và lưu hành với nhãn hiệu đã được Bộ Y tế phê duyệt, không được thay đổi vỏ hộp, nhãn hiệu;
 • Mỹ phẩm được lưu hành không trùng với nhãn hiệu đã được bảo hộ độc quyền tại Việt Nam…

Như vậy, khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện kinh doanh trên thì hoạt động kinh doanh mỹ phẩm được công nhận là hợp pháp.

Xem thêm: Những Lỗi Thường Gặp Khi Xin Giấy Phép Kinh Doanh

Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh mỹ phẩm hiện nay

Để hợp pháp hoá hoạt động kinh doanh mỹ phẩm, cơ sở kinh doanh cần thực hiện thủ tục xin giấy phép kinh doanh mỹ phẩm theo quy định pháp luật. Theo đó, thủ tục xin cấp phép kinh doanh mỹ phẩm được thực hiện theo trình tự các bước sau:

Bước 1: Đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể/ doanh nghiệp

1. Chuẩn bị hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể/ doanh nghiệp:

a. Thứ nhất, Đối với cơ sở kinh doanh mỹ phẩm thành lập hộ kinh doanh cá thể:

Để đăng ký thành lập hộ kinh doanh thì chủ hộ kinh doanh cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể thực hiện theo mẫu Phụ lục III-1 được ban hành kèm theo Thông tư số 02/2023/TT-BKHĐT;
 • Bản sao công chứng giấy tờ tuỳ thân của chủ hộ kinh doanh cá thể: chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng;
 • Biên bản họp các thành viên của hộ kinh doanh về việc thành lập hộ kinh doanh cá thể (nếu hộ kinh doanh do nhóm cá nhân cùng nhau thành lập).

b. Thứ hai, Đối với cơ sở kinh doanh hành lập doanh nghiệp:

Trong trường hợp này, cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp bao gồm đầy đủ các giấy tờ, tài liệu sau:

 • Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp (tuỳ từng loại hình doanh nghiệp như: công ty cổ phần, công ty TNHH 1 thành viên/2 thành viên…mà thực hiện theo mẫu được ban hành tại Phụ lục I được ban hành kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT);
 • Danh sách cổ đông đối với Công ty cổ phần hoặc thành viên góp vốn đối với loại hình Công ty TNHH;
 • Bản sao công chứng giấy tờ tuỳ thân như căn cước công dân. chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng của cổ đông (công ty cổ phần), thành viên góp vốn (công ty TNHH), chủ doanh nghiệp (doanh nghiệp tư nhân), người đại diện theo pháp luật và người đại diện theo uỷ quyền đăng ký giấy phép;
 • Điều lệ công ty.

Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh mỹ phẩm hiện nay

Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh mỹ phẩm hiện nay

2. Nộp hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh/ doanh nghiệp:

Sau khi chuẩn bị hồ sơ gồm đầy đủ các tài liệu nêu trên thì chủ hộ kinh doanh/ người đại diện của doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền để được giải quyết. Cụ thể:

 • Đối với hộ kinh doanh: chủ hộ kinh doanh sẽ nộp hồ sơ tại Cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện, cụ thể là Phòng Tài chính- Kế hoạch nơi đặt địa điểm kinh doanh.
 • Đối với doanh nghiệp: người đại diện của doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ tới Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

3. Giải quyết hồ sơ yêu cầu:

Cơ quan Đăng ký kinh doanh sẽ tiếp nhận hồ sơ và giải quyết trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ thì hộ kinh doanh/ doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong trường hợp hồ sơ không bảo đảm tính hợp lệ thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ có thông báo rõ ràng bằng văn bản hướng dẫn bổ sung hoặc nêu rõ lý do không giải quyết.

Lưu ý: Hiện nay, Nhà nước đang khuyến khích việc đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể/ đăng ký thành lập doanh nghiệp thực hiện online thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp để bảo đảm sự tiện lợi, nhanh chóng trong việc thực hiện thủ tục hành chính. Đặc biệt, một số địa phương như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh,… chỉ tiếp nhận hồ sơ đăng ký online.

Bước 2: Thực hiện công bố mỹ phẩm

Sau khi được cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận thì hộ kinh doanh/ doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm cần thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm để bảo đảm đầy đủ điều kiện thực hiện hoạt động kinh doanh mỹ phẩm. Việc công bố mỹ phẩm được thực hiện như sau:

1. Chuẩn bị hồ sơ công bố mỹ phẩm

Hồ sơ công bố mỹ phẩm bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

 • 02 bản Phiếu công bố mỹ phẩm theo mẫu được ban hành tại Phụ lục của Thông tư số 06/2011/TT-BYT có kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố);
 • Bản chính hoặc bản sao chứng thực Giấy uỷ quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm cho người nộp hồ sơ để đưa sản phẩm ra thị trường Việt đối với:

      + Mỹ phẩm nhập khẩu vào Việt Nam (Lưu ý: Đối với giấy uỷ quyền công bố sản phẩm mỹ phẩm được nhập khẩu phải có chứng thực chữ ký, văn bản phải được hợp pháp hoá lãnh sự tại Việt Nam.)

      + Mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất sản phẩm.

 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) đối với sản phẩm mỹ phẩm được nhập khẩu vào Việt Nam;
 • Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường;
 • Bản kiểm nghiệm và bản công thức của sản phẩm mỹ phẩm được công bố.

Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh mỹ phẩm hiện nay

Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh mỹ phẩm hiện nay

2. Nộp hồ sơ công bố sản phẩm

Sau khi chuẩn bị hồ sơ gồm đầy đủ các tài liệu trên thì hồ sơ sẽ được gửi tới cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sau:

 • Đối với công bố mỹ phẩm nhập khẩu: cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ là Cụ Quản lý dược thuộc Bộ Y tế;
 • Đối với công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước: cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận là Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất.

Việc nộp hồ sơ có thể thực hiện thông qua một trong hai hình thức: Nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hoặc gửi hồ sơ thông qua đường bưu điện đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận.

3. Giải quyết hồ sơ

4. Công bố sản phẩm mỹ phẩm

Trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố sản phẩm hợp lệ và xác nhận bên yêu cầu công bố sản phẩm đã nộp lệ phí theo quy định thì cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết hồ sơ.

Cục Quản lý dược/ Sở Y tế sẽ kiểm tra hồ sơ và giải quyết hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ chưa bảo đảm tính hợp pháp, chưa bảo đảm quy định pháp luật thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ có trách nhiệm ra thông báo bằng văn bản gửi đến bên công bố yêu cầu bổ sung, sửa đổi để bảo đảm đúng theo quy định pháp luật. Nếu hồ sơ sửa đổi, bổ sung vẫn không đáp ứng các yêu cầu của pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ra thông báo bằng văn bản về việc không cấp sô tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm.

Tuy nhiên, trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày có văn bản thông báo, nếu cơ quan có thẩm quyền không nhận được hồ sơ sửa đổi, bổ sung thì hồ sơ công bố sẽ không còn giá trị. 

Đối với hồ sơ hợp lệ, đáp ứng các yêu cầu pháp luật quy định thì Cục Quản lý dược/ Sở Y tế sẽ cấp sơ tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm cho sản phẩm mỹ phẩm được yêu cầu. Sau khi đã hoàn thành các thủ tục trên thì cơ sở kinh doanh mỹ phẩm sẽ được thực hiện hoạt động kinh doanh mỹ phẩm hợp pháp theo đúng quy định pháp luật.

Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh mỹ phẩm tại Luật Nguyễn

Với nhiều năm kinh nghiệm trong dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp/ hộ kinh doanh, Luật Nguyễn đã thực hiện xin giấy phép kinh doanh mỹ phẩm cho hàng nghìn khách hàng tại tại khu vực TP. Hồ Chí Minh. Khi sử dụng dịch vụ xin giấy phép kinh doanh tại Luật Nguyễn, quý khách hàng sẽ được trải nghiệm các dịch vụ như:

 • Tư vấn về hoạt động kinh doanh, tư vấn lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp, tư vấn các tài liệu cần chuẩn bị…;
 • Hỗ trợ khách hàng soạn thảo các văn bản cần thiết để đăng ký kinh doanh;
 • Đại diện theo uỷ quyền của khách hàng để nộp hồ sơ, làm việc trực tiếp với cơ quan Nhà nước;
 • Trao giấy chứng nhận tận tay khách hàng…

Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh mỹ phẩm tại Luật Nguyễn

Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh mỹ phẩm tại Luật Nguyễn

Như vậy, quý khách hàng chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí nhỏ nhưng lại nhận được dịch vụ trọn gói với kết quả chính xác và thực hiện nhanh chóng. Nếu quý bạn đọc đang có nhu cầu xin giấy phép kinh doanh mỹ phẩm, liên hệ ngay với Luật Nguyễn để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời. 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *