Hồ Sơ Đăng Ký Hộ Kinh Doanh Đầy Đủ & Mới Nhất 2022

Thành lập hộ kinh doanh phải đáp ứng một số điều kiện nhất định và hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cũng cần phải có những giấy tờ nhất định theo quy định của pháp luật. Về cơ bản, hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh gồm: Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh và đi kèm giấy đề nghị là bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh
Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh

ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP VÀ THỦ TỤC THÀNH LẬP, ĐĂNG KÝ HỘ KINH DOANH

ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP HỘ KINH DOANH

Để thành lập hộ kinh doanh thì phải đáp ứng một số điều kiện nhất định về chủ thể thành lập, ngành nghề kinh doanh, vốn và tên riêng của hộ kinh doanh.

Đối với điều kiện về chủ thể thành lập hộ kinh doanh thì chủ thể thành lập hộ kinh phải là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi và họ phải có năng lực pháp luật, năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật. Và có một điểm chú ý rằng, người nước ngoài sẽ không được thành lập hộ kinh doanh.

Đối với điều kiện về ngành nghề kinh doanh thì hộ kinh doanh phải kinh doanh những ngành nghề hợp pháp, không được kinh doanh những ngành nghề bị cấm theo quy định của pháp luật.

Đối với điều kiện về vốn thì hộ kinh doanh phải chuẩn bị vốn, tài sản vì hộ kinh doanh được thành lập với nghề nghiệp là kinh doanh nên bắt buộc phải có tài sản ban đầu để tạo dựng cơ sở vật chất cho hộ kinh doanh hoạt động.

Đối với điều kiện về tên riêng của hộ kinh doanh thì tên riêng của hộ kinh doanh được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, kí hiệu. Các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” thì hộ kinh doanh không được sử dụng để đặt tên hộ kinh doanh. Và tên riêng của hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng kí trong phạm vi huyện.

Xem thêm: Thành lập địa điểm kinh doanh

THỦ TỤC THÀNH LẬP, ĐĂNG KÝ HỘ KINH DOANH

Thủ tục thành lập, đăng ký, làm hồ sơ hộ kinh doanh bao gồm các bước cơ bản sau:

Bước 1: Gửi hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ kinh doanh.

Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi 01 bộ hồ sơ khi thành lập hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Bước 2: Cơ quan đăng kí kinh doanh cấp huyện xem xét hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh để trả hộ kinh doanh về việc thành lập hộ kinh doanh.

Thủ tục làm hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh
Thủ tục làm hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh

HỒ SƠ ĐĂNG KÝ HỘ KINH DOANH THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

  • Thứ nhất, đó là giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh. Nội dung giấy đăng ký hộ kinh doanh gồm: Tên hộ kinh doanh, địa chỉ, địa điểm kinh doanh; số điện thoại, só fax, thư điện tử (nếu có); ngành, nghề kinh doanh; số vốn kinh doanh; số lao động; họ tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của cá nhân thành lập hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.
  • Thứ hai, đó là bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

VĂN BẢN PHÁP LUẬT LIÊN QUAN

KHÁI NIỆM VÀ ƯU ĐIỂM CỦA HỘ KINH DOANH

Khái niệm: Hộ kinh doanh được hiểu là hình thức kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và hộ phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh đó.

Ưu điểm của hộ kinh doanh:

  • Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh, sổ sách kế toán thường đơn giản do không phải kê khai thuế hàng tháng, áp dụng chế độ thuế khoán và hoá đơn trực tiếp.
  • Phù hợp với hộ gia đình kinh doanh, cá nhân bắt đầu khởi nghiệp, đối tác khách hàng chủ yếu là cá nhân do quy mô nhỏ.
  • Khi muốn chuyển đổi loại hình thì có thể chuyển sang loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.
  • Vì quy mô hộ kinh doanh nhỏ nên việc quản trị, quản lý hoạt động kinh doanh của hộ thường đơn giản, không quá phức tạp.

NHỮNG LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ LÀM HỒ SƠ ĐĂNG KÝ HỘ KINH DOANH TẠI LUẬT NGUYỄN ACE

  • Dịch vụ trọn gói – giá cả hợp lý
  • Đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm
  • Thời gian nhanh chóng
  • Cam kết chất lượng – Uy tín

Trên đây là bài viết của Luật Nguyễn ACE về hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh. Quý khách hàng cần giải đáp thắc mắc về vấn đề đăng ký hộ kinh doanh hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn. Sự hài lòng của quý khách hàng là sự thành công và mục tiêu của chúng tôi.

Đến với Luật Nguyên ACE, các bạn còn được cung cấp các dịch vụ uy tín và chất lượng khác: thay đổi địa điểm kinh doanh, thay đổi giấy phép kinh doanh, thay đổi tên công ty.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *