Có Những Loại Hình Đăng Ký Kinh Doanh Nhà Trọ Nào?

Kinh doanh phòng trọ rất phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà nội, Đà Nẵng. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp kinh doanh phòng trọ nhưng không đăng ký kinh doanh. Cùng Luật Nguyễn ACE tìm hiểu những vấn đề về đăng ký kinh doanh nhà trọ nhé.

TẠI SAO PHẢI ĐĂNG KÝ KINH DOANH NHÀ TRỌ

Căn cứ vào Luật Doanh nghiệp 2020, phạm vi các chủ thể phải đăng ký kinh doanh nhà trọ rất rộng vì vậy chúng ta sử dụng phương án loại trừ để xác định xem kinh doanh phòng trọ có phải đăng ký kinh doanh không

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp đã nêu rõ các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh nhà trọ bao gồm:

 • Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối
 • Người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến
 • Kinh doanh lưu động, không cố định
 • Kinh doanh theo thời vụ,
 • Kinh doanh dịch vụ nhưng có thu nhập thấp.
Dịch vụ đăng kí kinh doanh nhà trọ
Dịch vụ đăng kí kinh doanh nhà trọ

Từ đó, có thể thấy kinh doanh phòng trọ không thuộc trường hợp được miễn trừ nghĩa vụ đăng ký kinh doanh nhà trọ tại cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra, việc đăng ký kinh doanh nhà trọ sẽ làm cơ sở để cơ quan Nhà nước quản lý chặt chẽ việc kinh doanh của các cá nhân/tổ chức. Và việc kinh doanh sẽ được bảo hộ quyền lợi bởi Nhà nước, có hành lang pháp lý để yên tâm hoạt động, phát triển.

LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ KINH DOANH NHÀ TRỌ TẠI LUẬT NGUYỄN ACE

Luật Nguyễn ACE là đơn vị uy tín cung cấp cho các khách hàng những dịch vụ thành lập công ty hay các dịch vụ thành lập các vấn đề liên quan đến kinh doanh tốt nhất và thuận tiện nhất. Những lợi ích cơ bản khi sử dụng dịch vụ tại đây:

 • Cung cấp dịch vụ siêu rẻ
 • Thời gian nhanh chóng chỉ từ 2 – 3 ngày làm việc
 • Cam kết hoàn thành kết quả cho khách hàng

XỬ PHẠT KHI KINH DOANH NHÀ TRỌ NHƯNG KHÔNG ĐĂNG KÝ CẤP PHÉP VỚI CƠ QUAN NHÀ NƯỚC

Kinh doanh nhà trọ là ngành nghề phải đăng ký kinh doanh như đã phân tích ở trên, vì vậy khi không đăng ký, thì người cho thuê nhà trọ để kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhà trọ theo quy định thì cá nhân, tổ chức vi phạm bị áp dụng chế tài xử phạt vi phạm hành chính bởi cơ quan có thẩm quyền

Theo Nghị định số 122/2021/NĐ-CP xử lý vi phạm trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, các mức phạt dành cho cá nhân/tổ chức như sau:

 • Hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp sẽ bị phạt từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng nếu không đăng ký kinh doanh nhà trọ.
 • Hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh sẽ bị phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu không đăng ký kinh doanh Hộ kinh doanh phòng trọ.

Có thể thấy, mức phạt đối với tổ chức/cá nhân kinh doanh phòng trọ mà không ký rất cao, chế tài áp dụng của Nhà nước đối với tổ chức/cá nhân này rất quyết liệt. Nên Luật Nguyễn ACE hy vọng rằng không có bất cứ cá nhân/tổ chức nào không thực hiện đăng ký kinh doanh dẫn đến việc bị xử phạt hành chính.

LỰA CHỌN LOẠI HÌNH KINH DOANH NHÀ TRỌ

 • Pháp luật không hạn chế quyền lựa chọn loại hình kinh doanh phòng trọ. Tùy thuộc vào nhu cầu, số lượng, quy mô, phạm vi hoạt động mà các cá nhân/tổ chức lựa chọn loại hình kinh doanh phòng trọ cho phù hợp
 • Có thể lựa chọn một trong hai loại hình kinh doanh sau: Hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp (Công ty cổ phần, công ty TNHH, công ty hợp doanh, doanh nghiệp tư nhân)
 • Cùng phân tích ưu và nhược điểm của từng loại hình kinh doanh phòng trọ để việc lựa chọn trở nên dễ dàng hơn nhé.
CÁC TRƯỜNG HỢP ÁP DỤNG ƯU ĐIỂM NHƯỢC ĐIỂM
HỘ KINH DOANH Kinh doanh với quy mô nhỏ (số lượng phòng trọ ít) và chi phí phòng trọ thấp Thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ đơn giản hơn so với thành lập doanh nghiệp – Loại hình này có phạm vi chủ thể thành lập hẹp hơn so với doanh nghiệp

– Không có tư cách pháp nhân nên việc mở rộng thị trường kinh doanh, huy động vốn cũng khó khăn hơn

DOANH NGHIỆP Kinh doanh với quy mô tương đối lớn/lớn – Thủ tục đăng ký phức tạp hơn, yêu cầu pháp lý khắt khe hơn so với đăng ký thành lập hộ kinh doanh

– Phải đóng nhiều các khoản thuế, lệ phí hơn

– Phạm vi chủ thể thành lập rộng hơn, ít bị hạn chế

– Việc mở rộng thị trường kinh doanh dễ dàng, uy tín hơn vì được Nhà nước bảo hộ quyền lợi chặt chẽ

 • Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay đang sử dụng phổ biến loại hình Hộ Kinh doanh khi kinh doanh phòng trọ vì ở đây, việc kinh doanh phòng trọ được hoạt động với quy mô vừa và nhỏ.
 • Vì vậy, Luật Nguyễn ACE sẽ giới thiệu thủ tục xin giấy phép đăng ký thành lập Hộ Kinh doanh kinh doanh phòng trọ.

Xem thêm: Thành lập địa điểm kinh doanh

THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP KINH DOANH ĐỐI VỚI HỘ KINH DOANH

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh nhà trọ đối với hộ kinh doanh

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể kinh doanh phòng trọ theo mẫu quy định.
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh như CCCD/CMND/Hộ chiếu.
 • Bản sao biên bản họp của các thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh phòng trọ nếu như các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
 • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối nếu như thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
Thủ tục đăng ký kinh doanh phòng trọ
Thủ tục đăng ký kinh doanh phòng trọ

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như nêu ở bước 1 thì chủ hộ hoặc người được ủy quyền sẽ nộp tại văn phòng Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện/thị xã.

Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký kinh doanh nhà trọ

 • Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ, thẩm định hồ sơ về tính chính xác, hợp pháp, hợp lệ của hồ sơ đăng ký kinh doanh.
 • Sau 3 ngày làm việc, nếu hồ sơ đảm bảo tiêu chuẩn quy định pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhà trọ cho Hộ kinh doanh.

Vậy là Luật Nguyễn ACE đã cùng bạn đi tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến đăng ký kinh doanh nhà trò rồi. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc, Luật Nguyễn ACE sẵn sàng giải đáp cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *