Tại Sao Cần Có Giấy Phép Kinh Doanh Bida Và Các Thủ Tục

Luật Nguyễn ACE là đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép kinh doanh trên tất cả các ngành nghề kinh doanh mà pháp luật không cấm. Hiện nay, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi từ khách hàng liên quan tới giấy phép kinh doanh bida, đó là lý do có bài viết tổng hợp ngày hôm nay.

TẠI SAO PHẢI XIN GIẤY PHÉP KINH DOANH BIDA?

Căn cứ vào Luật Doanh nghiệp 2020, phạm vi các chủ thể phải xin giấy phép kinh doanh rất rộng vì vậy chúng ta sử dụng phương án loại trừ để xác định xem kinh doanh Bida có phải xin giấy phép kinh doanh không?

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp đã quy định các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh bao gồm:

 • Hộ gia đình sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, làm muối
 • Người bán hàng rong, quà vặt (bán hoa quả/nước uống cổng công ty, cổng trường học), buôn chuyến
 • Kinh doanh lưu động, không cố định tại một địa điểm với số lượng nhỏ
 • Kinh doanh theo thời vụ tức là một năm chỉ kinh doanh vào một thời điểm nhất định
 • Kinh doanh dịch vụ nhưng có thu nhập thấp với quy mô nhỏ.

Từ đó, có thể thấy kinh doanh bida không thuộc trường hợp được miễn trừ nghĩa vụ xin giấy phép kinh doanh tại cơ quan có thẩm quyền. Hoạt động kinh doanh Bida chỉ hợp pháp khi xin giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Giấy phép kinh doanh Bida
Giấy phép kinh doanh Bida

Ngoài ra, việc thực hiện thủ tục xin giấy phép kinh doanh sẽ làm cơ sở để cơ quan Nhà nước quản lý chặt chẽ việc kinh doanh bida của các cá nhân/tổ chức.

LỢI ÍCH CỦA GIẤY PHÉP KINH DOANH BIDA

 • Cá nhân/tổ chức kinh doanh có giấy phép kinh doanh bida đầy đủ sẽ nâng cao uy tín với khách hàng, có nhiều nguồn khách hàng hơn, từ đó nâng cao thu nhập có cơ sở kinh doanh
 • Giấy phép kinh doanh chứng minh rõ ràng hoạt động kinh doanh bida của doanh nghiệp/hộ kinh doanh là hợp pháp, như vậy việc giao dịch, kinh doanh, các hoạt động khác của doanh nghiệp sẽ dễ dàng, thuận lợi hơn.
 • Doanh nghiệp/Hộ kinh doanh kinh doanh Bida được cấp giấy phép kinh doanh sẽ nhận được các ưu đãi từ nhà nước như hỗ trợ vay vốn, trừ thuế, hỗ trợ và bảo hộ quyền lợi bằng pháp luật nghiêm mình.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

CƠ QUAN CÓ THẨM QUYỀN CẤP GIẤY PHÉP KINH DOANH BIDA

 • Nếu cá nhân/tổ chức lựa chọn hoạt động kinh doanh bida với loại hình Doanh nghiệp thì sẽ tiến hành xin cấp giấy phép kinh doanh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ – Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp có trụ sở chính.
 • Nếu cá nhân/tổ chức lựa chọn hoạt động kinh doanh bida với loại hình Hộ kinh doanh thì chủ thể đăng ký sẽ nộp hồ sơ tại phòng chuyên môn của UBND cấp quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh.

XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH ĐỐI VỚI CÁ NHÂN/TỔ CHỨC KINH DOANH BIDA NHƯNG KHÔNG CÓ GIẤY PHÉP

Hiện nay, nhiều cơ sở kinh doanh không xin giấy phép, vì vậy dẫn đến việc khi Nhà nước kiểm tra đột xuất, cá nhân/tổ chức sẽ bị xử phạt với mức phạt tương đối, cụ thể theo quy định tại Nghị định số 122/2021/NĐ-CP xử lý vi phạm trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, các mức phạt dành cho cá nhân/tổ chức như sau:

 • Hoạt động kinh doanh bida dưới hình thức doanh nghiệp sẽ bị phạt từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng nếu không đăng ký kinh doanh bida.
 • Hoạt động kinh doanh bida dưới hình thức hộ kinh doanh sẽ bị phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu không đăng ký kinh doanh Hộ kinh doanh bida.
Xử phạt hành chính khi không có giấy phép kinh doanh bida
Xử phạt hành chính khi không có giấy phép kinh doanh bida

THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP KINH DOANH BIDA

Đối với loại hình doanh nghiệp

Bước 1: Soạn các văn bản cần thiết và chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh bida đối với doanh nghiệp

Doanh nghiệp thì lại chia ra thành các loại hình khác nhau như Công ty cổ phần, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân, công ty Trách nhiệm hữu hạn nên hồ sơ sẽ khác nhau về thành phần. Điều này đã được thể hiện cụ thể tại Nghị định 01/2021/NĐ – CP về Đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin giấy phép kinh doanh bida tại cơ quan có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như nêu ở bước 1 thì người được cử thực hiện thủ tục hành chính đăng ký kinh doanh nộp tại phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư nơi đặt trụ sở chính.

Bước 3: Xử lý hồ sơ và trả kết quả đăng ký thành lập doanh nghiệp kinh doanh bida

Theo Điều 33, Nghị định Nghị định 01/2021/NĐ – CP về Đăng ký doanh nghiệp thì cơ quan nhà nước sẽ cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp kinh doanh bida trong thời hạn 3 ngày làm việc nếu như hồ sơ hợp lệ.

Đối với loại hình Hộ kinh doanh

Bước 1: Soạn các văn bản cần thiết và chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh bida đối với hộ kinh doanh bao gồm các giấy tờ sau

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể kinh doanh bida theo mẫu quy định do đại diện hộ kinh doanh ký;
 • Giấy tờ pháp lý  của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh bida như CCCD/CMND/Hộ chiếu;
 • Bản sao hoặc bản chính biên bản họp của các thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh bida nếu như các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao hoặc bản chính văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối nếu như thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin giấy phép kinh doanh bida tại cơ quan có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như nêu ở bước 1 thì người được cử thực hiện thủ tục hành chính đăng ký kinh doanh nộp tại văn phòng Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện/thị xã.

Bước 3: Chờ xử lý hồ sơ và bàn giao giấy phép đăng ký kinh doanh bida

 • Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ, thẩm định hồ sơ về tính chính xác, hợp pháp, hợp lệ của các văn bản, giấy tờ trong bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh.
 • Sau 3 ngày làm việc, nếu hồ sơ đảm bảo tiêu chuẩn quy định pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bida cho Hộ kinh doanh.

Vậy là Luật Nguyễn ACE đã cùng bạn tìm hiểu lý do tại sao cần đăng ký kinh doanh bida rồi, nếu như có vấn đề gì thắc mặc hoặc bạn cần giải đáp những thắc mắc về các dịch vụ liên quan đến vấn đề pháp luật thì chúng tôi sẵn lòng giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *