Bán Trà Sữa Có Cần Giấy Phép Kinh Doanh Không?

Những năm gần đây, trà sữa là một thức uống rất được ưa chuộng không chỉ đối với giới trẻ mà còn phổ biến với cả nhiều lứa tuổi khác nhau. Nhu cầu tiêu dùng tăng cao kéo theo việc kinh doanh cũng được đẩy mạnh. Bạn có ý định mở quán trà sữa, bạn băn khoăn rằng bán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh không? Bán nhưng không có giấy phép kinh doanh trà sữa thì có bị xử phạt không? Luật Nguyễn ACE xin đưa ra lời giải đáp cho những băn khoăn này thông qua bài viết dưới đây.

Mở bán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh không?

Mở bán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh không còn tùy thuộc vào mô hình cũng như quy mô kinh doanh của cửa hàng bạn. Bạn cần xem xét xem hoạt động kinh doanh của bạn có thuộc trường hợp được miễn đăng kinh doanh không. Căn cứ khoản 2 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ – CP về Đăng ký doanh nghiệp, các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh được khái quát như sau:

 • Kinh doanh những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm bán cố định.
 • Kinh doanh đồ ăn, đồ uống, quà bánh có hoặc không có địa điểm bán cụ thể.
 • Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp.
Mở bán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh không
Mở bán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh không

Vì vậy, nếu bạn kinh doanh theo mô hình trà sữa vỉa hè, bán online hoặc những mô hình không có địa điểm cố định, quy mô nhỏ có thu nhập thấp thì bạn không cần đăng ký giấy phép kinh doanh.

Luật Nguyễn xin đưa ra câu trả lời cho câu hỏi bán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh không là: Cơ sở kinh doanh có thể cần hoặc không cần phải xin giấy phép kinh doanh.

Những lợi ích khi mở bán trà sữa có giấy phép kinh doanh

 • Được công nhận hợp pháp trong kinh doanh và được nhà nước và pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích.
 • Được phép xuất hóa đơn khi khách hàng mua sản phẩm nên dễ dàng quản lý đầu ra đầu vào.
 • Thuận lợi trong giao dịch cũng như có cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp, công ty lớn để ngày càng phát triển việc kinh doanh hơn.

Mở bán trà sữa có giấy phép kinh doanh mang lại nhiều lợi ích cho chính cơ sở kinh doanh đó nên các chủ thể cân nhắc trong việc thực hiện thủ tục.

Những nhược điểm khi không có giấy phép kinh doanh trà sữa

Căn cứ điểm a khoản 4 điều 46 và điểm c khoản 1 Điều 62 Nghị định 122/2021/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư thì cơ sở mở bán trà sữa nhưng không có giấy phép kinh doanh trà sữa thì có thể chịu các mức phạt như sau:

 • Phạt từ 5tr – 10tr đối với trường hợp không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định
 • Nặng hơn có thể phạt từ 50tr – 100tr đối với trường hợp Hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không đăng ký

Như vậy, tùy thuộc vào từng trường hợp, cơ sở mở bán trà sữa có thể phải chịu những mức phạt khác nhau. Và đó là câu trả lời cho thắc mắc bán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh.

Những lợi ích khi mở bán trà sữa có giấy phép kinh doanh
Những lợi ích khi mở bán trà sữa có giấy phép kinh doanh

Các hình thức cơ sở bán trà sữa được cấp giấy phép kinh doanh trà sữa

Cơ sở kinh doanh có thể lựa chọn một trong hai hình thức là Đăng ký kinh doanh Hộ kinh doanh và Doanh nghiệp. Mỗi hình thức có những ưu, nhược điểm riêng.

Đối với hình thức là hộ kinh doanh

 • Thủ tục xin giấy phép kinh doanh khá dễ dàng, gọn lẹ, tốn ít chi phí và thời gian
 • Việc quản lý nội bộ cũng như các nội dung công việc trong hộ kinh doanh dễ dàng, có sự gắn bó nhất định
 • Số vốn thành lập hộ kinh doanh không lớn nên hạn chế được rất nhiều rủi ro về tài chính
 • Hộ kinh doanh chỉ phải đóng mức thuế khoán cố định vào hàng tháng do cơ quan thuế ấn định và lệ phí môn bài tùy theo doanh thu của từng năm chứ không phát sinh các chi phí hay nhiều loại thuế như doanh nghiệp
 • Tuy nhiên, hình thức hộ kinh doanh còn có nhiều bất cập như: quy mô nhỏ nên sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình huy động vốn từ bên ngoài hoặc trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh; mỗi một người chỉ được phép thành lập một hộ kinh doanh duy nhất nên khi muốn thành lập hay muốn tham gia góp vốn hay thành lập công ty khi có nhu cầu thì phải giải thể hộ kinh doanh đang có.

Đối với hình thức là doanh nghiệp

 • Công ty có được quy định về việc xuất hoá đơn giá trị gia tăng nên dễ mở rộng nguồn khách hàng, gia tăng doanh thu của doanh nghiệp.
 • Với tư cách công ty sẽ dễ dàng hơn trong việc huy động vốn,từ đó mở rộng được quy mô kinh doanh doanh cũng như lợi nhuận của công ty cũng được gia tăng
 • Một người nếu có khả năng và có nhu cầu thì có thể thành lập nhiều công ty với đa dạng các ngành nghề khác nhau chứ không bị hạn chế như hộ kinh doanh.
 • Tuy nhiên, hoạt động dưới hình thức là doanh nghiệp cũng có nhiều bất cập như sau:  Thủ tục thành lập công ty phức tạp hơn; Cơ chế giám sát, quản lý công ty sẽ gặp ít nhiều khó khăn do quy mô lớn và phức tạp.

Quý khách có thể tham khảo bảng giá thành lập doanh nghiệp/Hộ kinh doanh kinh doanh trà sữa sau đây tại Luật Nguyễn ACE:

BẢNG GIÁ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP/HỘ KINH DOANH
Thành lập Doanh nghiệp Thành lập Hộ kinh doanh
Gói cơ bản 1.800.000VND 2.000.000VND
Gói hoàn thiện 2.500.000VND
Gói đầy đủ 4.900.000VND

Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh khi mở bán trà sữa

Về cơ bản thủ tục xin giấy phép kinh doanh quán trà sữa khá phức tạp và khó khăn từ khâu chuẩn bị đến khâu thực hiện thủ tục.

Dù nắm được những quy định của pháp luật v nhưng một số trường hợp doanh nghiệp/hộ kinh doanh vẫn không thể tự thực hiện toàn bộ hồ sơ để kinh doanh quán trà sữa.

Khi doanh nghiệp/Hộ kinh doanh tiến hành kinh doanh quán trà sữa mà chưa thực hiện thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật như Luật Nguyễn trình bày ở mục 3.

Với Luật Nguyễn ACE hỗ trợ khách hàng từ A – Z các thủ tục pháp lý để đảm bảo có thể hợp pháp hóa hoạt động kinh doanh trà sữa, giải đáp khúc mắc về vấn đề mở bán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh không?

Chúng tôi sẽ hướng dẫn từng bước để khách hàng hoàn thành việc thực hiện xin cấp giấy phép một cách dễ dàng, chính xác. Dịch vụ của chúng tôi cam kết nhanh chóng, dễ thực hiện, chi phí hợp lý nhất.

Vậy là chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu về bán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh không một cách tổng quát nhất. Nếu cần sự trợ giúp, hãy để Luật Nguyễn ACE là người đồng hành cùng bạn để sự thành công của bạn được trọn vẹn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *