Các Thủ Tục Thành Lập Công Ty TNHH Mới Nhất

Công ty TNHH là một loại hình công ty phổ biến hiện nay vì có nhiều ưu điểm vượt trội. Khi thực hiện thủ tục  thành lập công ty TNHH thì khó tránh khỏi những vướng mắc. Hôm nay, Luật Nguyễn ACE sẽ giúp bạn đọc giải quyết những khó khăn này!

THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH 2023

Căn cứ vào Điều 26 Luật Doanh nghiệp 2020 thì thủ tục thành lập công ty TNHH được tiến hành như sau:

 • Bước 1: Soạn thảo hồ sơ thành lập Công ty TNHH. Hồ sơ phải đảm bảo đầy đủ các giấy tờ nêu tại Điều 23, 24 Nghị định 01/2021NĐ-CP về đăng ký Doanh nghiệp.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ đến cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền hoặc nộp trực tuyến thông qua cổng dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp – một hình thức phổ biến hiện nay.

Người thành lập công ty có thể trực tiếp thực hiện công việc này  hoặc ủy quyền cho một người khác (đơn vị dịch vụ)

 • Bước 3: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ xem xét tính hợp lệ, hợp pháp của hồ sơ trước khi ra quyết định thành lập công ty TNHH.
 • Bước 4: Cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ từ chối cấp GCN đăng ký doanh nghiệp.

Xem thêm: Thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài

Thủ tục thành lập công ty TNHH
Thủ tục thành lập công ty TNHH

MỘT SỐ CÂU HỎI KHI THỰC HIỆN THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH

Điều kiện thực hiện thủ tục thành lập công ty TNHH?

Khi thành lập công ty nói chung, công ty TNHH nói riêng phải đáp ứng rất nhiều điều kiện theo quy định của pháp luật như điều kiện về chủ thể, điều kiện về ngành nghề kinh doanh, điều kiện về cách đặt tên doanh nghiệp,…

Có cần chứng minh vốn khi thành lập công ty TNHH?

Khi thành lập công ty TNHH thành viên công ty chỉ cần cam kết góp đủ vốn như kê khai theo hình thức hợp pháp ( chuyển khoản, tiền mặt) mà không có nghĩa vụ chứng minh vốn ngay khi thành lập công ty. Bởi lẽ, trên thực tế, việc chứng minh nguồn vốn là không khả thi, khó thực hiện được.

Sau khi thành lập công ty TNHH xong thì có thể thay đổi thành công ty cổ phần?

Theo Điều 202 Luật doanh nghiệp 2020 thì công ty TNHH hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình công ty thành công ty cổ phần. Có thể chuyển đổi bằng một trong các phương thức được quy định.

Có được đăng ký nhiều ngành nghề  khi thành lập công ty TNHH không?

Pháp luật không giới hạn số lượng ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp nên lựa chọn đăng ký các ngành nghề phù hợp với hoạt động sản xuất và kinh doanh của mình. Bên cạnh đó, sau khi thành lập, công ty hoàn toàn có thể bổ sung thêm các ngành nghề kinh doanh nếu doanh nghiệp đó có nhu cầu mở rộng hoạt động sản xuất.

Có 03 thành viên thì nên thành lập công ty TNHH hay công ty cổ phần

Công ty TNHH 2 thành viên có số lượng thành viên phạm vị từ 2 thành viên đến 50 thành viên góp vốn. Công ty cổ phần có từ 3 cổ đông sáng lập trở lên và luật không giới hạn số lượng cổ đông tham gia góp vốn.

Tùy thuộc vào quy mô công ty, dự định kinh doanh để lựa chọn loại hình phù hợp chứ số lượng thành viên không phải là cơ sở quan trọng để lựa chọn loại hình doanh nghiệp.

Thực tiễn thì ta thường thấy  ngành nghề thương mại cơ bản hay lựa chọn loại hình công ty TNHH còn các công ty về bất động sản, xây dựng,… thường lựa chọn loại hình công ty cổ phần.

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH

Ưu điểm của công ty TNHH

 • Các thành viên chịu trách nhiệm hữu hạn khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác trong phạm vi số vốn đã góp nên phần nào có thể hạn chế được các rủi ro pháp lý.
 • Do số lượng thành viên không quá nhiều nên việc chuyển nhượng vốn góp của các thành viên không quá phức tạp, dễ dàng quản lý.
 • Cơ cấu tổ chức của công ty TNHH chặt chẽ, phù hợp cho tất cả cả các quy mô hoạt động, lớn, vừa và nhỏ đều phù hợp. Kể cả đối với các chủ thể mới bắt đầu khởi nghiệp.
 • Nếu thành viên trong công ty TNHH muốn chuyển nhượng vốn khi công ty chưa kinh doanh có lãi chỉ phải làm tờ khai thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng vốn mà không bị áp mức thuế cố định cho việc chuyển nhượng như công ty cổ phần.
 • Công ty TNHH có thể phát hành trái phiếu để huy động vốn, đây là ưu thế so với một số loại hình khác nhau doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh.
Ưu nhược điểm của công ty TNHH
Ưu nhược điểm của công ty TNHH

Nhược điểm của công ty TNHH

 • Khả năng huy động vốn của công ty TNHH kém hơn so với công ty cổ phần do phạm vi huy động vốn hẹp hơn. Cụ thể là công ty cổ phần được phát hành tất cả các loại chứng khoán còn công ty TNHH chỉ được phát hành trái phiếu để huy động vốn.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn chịu sự điều chỉnh chặt chẽ của pháp luật hơn so với doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh nên các chủ thể khi thành lập phải nắm rõ các quy định của pháp luật để tránh rủi ro pháp lý có thể xảy ra.

DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH TẠI LUẬT NGUYỄN ACE CÓ GÌ ĐẶC BIỆT

 • Tư vấn điều kiện, quy định pháp luật có liên quan đến thủ tục thành lập công ty TNHH trong năm 2023 cũng như các chính sách thuế liên quan;
 • Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn dựa trên thông tin và tài liệu mà khách hàng cung cấp;
 • Đại diện khách hàng thực hiện thủ tục thành lập công ty TNHH tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chịu trách nhiệm và tính chính xác của hồ sơ;
 • Tư vấn pháp luật về đặt tên công ty, trụ sở đăng ký kinh doanh, mức vốn, ngành nghề kinh doanh, thuế, dịch vụ kế toán trong hoạt động của doanh nghiệp;
 • Tư vấn và thực hiện các thủ tục bắt buộc phải thực hiện sau khi thành lập công ty nếu như khách hàng có nhu cầu.

Trên đây là toàn bộ phần phần giải đáp của Luật Nguyễn ACE về thủ tục thành lập công ty TNHH mà khách hàng của chúng tôi thường băn khoăn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho quý bạn đọc/khách hàng. Nếu bạn đang tìm một đơn vị hỗ trợ về thủ tục thành lập công ty TNHH hãy liên hệ chúng tôi.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *