Thời điểm hiện nay có nên thành lập công ty môi giới BĐS

Mặc dù, bất động sản là ngành có thể đem lại lợi nhuận rất lớn thế nhưng thị trường bất động sản gần đây có nhiều biến động. Đó cũng là lý do nhiều người băng khoăn có nên thành lập công ty môi giới BĐS ở giai đoạn này hay không? Cùng Luật Nguyễn đi tìm câu trả lời giải đáp nỗi thắc mắc này nhé!

CÓ NÊN THÀNH LẬP CÔNG TY MÔI GIỚI BĐS HAY KHÔNG?

Pháp luật không hạn chế hay quá khắt khe đối với kinh doanh môi giới bất động sản mà việc có nên thành lập công ty môi giới BĐS hay không phụ thuộc vào tình hình thị trường, nhu cầu hoạt động và kế hoạch kinh doanh.

Trước tiên cần hiểu môi giới bất động sản là hoạt động làm trung gian cho các bên xoay quanh hoạt động kinh doanh bất động sản như trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản (khoản 2 Điều 3 Luật Kinh Doanh bất động sản 2014).

 • Nếu hoạt động môi giới chỉ diễn ra một cách nhỏ lẻ, không thường xuyên thì không nên thành lập công ty môi giới bất động sản vì hoàn toàn có thể hoạt động với tư cách cá nhân nếu thoả mãn điều kiện tại khoản 2 Điều 62 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014.
 • Ngược lại, nếu hoạt động môi giới bất động sản diễn ra một cách thường xuyên, thu nhập chính dựa vào hoạt động này thì chúng tôi xin lời câu hỏi “có nên thành lập công ty môi giới BĐS hay không?” là có vì thành lập công ty sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp hơn.

Như vậy, khách hàng có thể nắm được trường hợp nào thì có nên thành lập công ty môi giới BĐS, trường hợp nào là không nên.

Có nên thành lập công ty môi giới BĐS
Có nên thành lập công ty môi giới BĐS

ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP CÔNG TY MÔI GIỚI BĐS

Sau khi trả lời được câu hỏi “Có nên thành lập công ty môi giới BĐS” thì vấn đề cần giải quyết là các điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản.

Căn cứ vào Luật Doanh nghiệp 2020 và Luật Kinh doanh Bất Động sản 2014 thì điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản bao gồm:

Điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản về chủ thể thành lập công ty

Chủ thể thành lập công ty môi giới bất động sản có đủ điều kiện về năng lực hành vi dân sự, không thuộc trường hợp theo khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 như cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước,…

Điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản về tên doanh nghiệp

 • Đối với tên riêng, phần tên riêng trong công ty phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng việt và F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.
 • Tên doanh nghiệp phải được thể hiện  tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp bằng cách treo biển hiệu. Ngoài ra tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành để có thể nhận diện thương hiệu.
 • Khi đặt tên doanh nghiệp cần lưu ý đến những điều cấm trong việc đặt tên của một doanh nghiệp:
  • Thứ nhất, tên doanh nghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn với các công ty môi giới bất động sản đã đăng ký tên trước đó.
  • Thứ hai, tên công ty môi giới bất động sản giống tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp. Trừ trường hợp có sự đồng ý của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
 • Tên công ty môi giới bất động sản có chứa các từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc hoặc xúc phạm tới một cá nhân/ tổ chức khác.

Điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản về ngành nghề kinh doanh

Bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào đều có quyền tự do đăng ký  kinh doanh ngành, nghề mà luật không cấm. Tuy nhiên cần cân nhắc các loại ngành nghề phù hợp với lĩnh vực công ty môi giới bất động sản  .

Doanh nghiệp có thể tham khảo một số ngành nghề được quy định tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 7 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về ngành nghề kinh doanh, bao gồm các mã ngành chi tiết như sau:

Mã ngành 6820 Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất
68201 Tư vấn, môi giới bất động sản, quyền sử dụng đất
68202 Đấu giá bất động sản, quyền sử dụng đất

Điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản về người đại diện theo pháp luật

Người đại diện theo pháp luật của công ty  môi giới bất động sản là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của công ty, đại diện cho công ty với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Với vai trò như vậy, công ty môi giới bất động sản cần có một người đại diện pháp luật có đủ trình độ và đáp ứng các điều kiện theo luật định.

Điều kiện về nhân sự công ty môi giới bất động sản

Theo khoản 1 Điều 62 Luật Kinh doanh Bất động sản thì trong công ty môi giới bất động sản phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ môi giới bất động sản.

Cá nhân được cấp chứng chỉ môi giới bất động sản khi đáp ứng đủ điều kiện quy định tại Điều 68 Luật Kinh doanh bất động sản 2014:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định tại Bộ luật dân sự;
 • Tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;
 • Đã qua đợt sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.
Thủ tục thành lập công ty môi giới BĐS
Thủ tục thành lập công ty môi giới BĐS

THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN

Thủ tục thành lập công ty cũng tương đối phức tạp nên đôi khi các nhà đầu tư lượng lự không biết có nên thành lập công ty môi giới BĐS hay không.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ thành lập công ty môi giới bất động sản về cơ bản sẽ giống như hồ sơ thành lập công ty nói chung được quy định cụ thể tại Nghị định 1/2021/NĐ-CP về Đăng ký doanh nghiệp. Với mỗi loại hình doanh nghiệp thì sẽ có hồ sơ khác nhau nhưng về cơ bản sẽ bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty môi giới bất động sản
 • Điều lệ công ty môi giới bất động sản do chính các thành viên/cổ đông thỏa thuận xây dựng
 • Danh sách thành viên/cổ đông đối với công ty TNHH 2 thành viên/công ty cổ phần
 • Đối với cá nhân thành lập công ty bất động sản thì nộp bản sao có chứng thực CMND/CCCD/HC
 • Đối với tổ chức thành lập công ty môi giới bất động sản thì nộp bản sao có chứng thực GCN thành lập doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị tương đương khác

Bước 2: Nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh để xin giấy phép thành lập công ty môi giới bất động sản

 • Doanh nghiệp mang hồ sơ đầy đủ nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH & ĐT để được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh công ty môi giới bất động sản
 • Thời gian cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp theo quy định là 3 ngày nhưng trên thực tế thì kéo dài hơn

>>> Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Luật Nguyễn ACE soạn thảo và nộp hồ sơ để tránh tính trạng hồ sơ sai sót, không hợp lệ.

Bước 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Công ty bất động sản cần phải chuẩn bị thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp một cách đầy đủ để thực hiện trong thời gian quy định. Thời gian để doanh nghiệp có thể thực hiện công việc này là tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh.

Trên đây là toàn bộ quy chế pháp lý về thành lập công ty môi giới bất động sản. Qua đây, quý khách cũng đã tự trả lời được sự băn khoăn “Có nên thành lập công ty môi giới BĐS hay không?”

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *