Dịch vụ làm Báo cáo tài chính năm

Hàng năm mỗi dịp cuối năm và sau tết Nguyên đán, các doanh nghiệp và nhân viên kế toán lại bận rộn với công việc hoàn thiện sổ sách, lập báo cáo tài chính (BCTC), quyết toán thuế. Với nhiều doanh nghiệp mới hoạt động, không hoạt động thường xuyên có thể chưa nắm rõ quy định, quy trình lập báo cáo tài chính năm.

Lập báo cáo tài chính năm như thế nào? Doanh nghiệp của tôi không lập báo cáo tài chính hoặc nộp chậm có sao không? Thời hạn nộp BCTC là khi nào? Hãy để Luật Nguyễn ACE tư vấn bạn qua bài viết dưới đây!

Tại sao doanh nghiệp phải làm Báo cáo tài chính năm?

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 3, Luật Kế toán số 88/2015/QH13, BCTC là hệ thống thông tin kinh tế, tài chính của đơn vị kế toán. BCTC được trình bày theo mẫu biểu quy định tại chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán.

Như vậy, Báo cáo tài chính là bản báo cáo tóm tắt tốt nhất về tình hình tài sản, vốn chủ sở hữu, nợ phải trả và thực trạng tài chính, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Theo quy định pháp luật, tất cả doanh nghiệp trực thuộc ngành, thành phần kinh tế đều phải lập và trình bày báo cáo tài chính (BCTC) năm. Đối với các công ty (tổng công ty) có đơn vị trực thuộc, ngoài BCTC năm thì phải BCTC tổng hợp (hợp nhất) vào cuối kỳ kế toán năm, dựa trên BCTC của đơn vị trực thuộc.

Một số vấn đề thường gặp khi lập BCTC

Tùy đặc thù mỗi công ty và loại hình đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp có thể gặp một số khó khăn trong quá trình lập báo cáo tài chính cuối năm.

Doanh nghiệp không có nhân viên kế toán hoặc không thuê đơn vị kế toán

Một số doanh nghiệp mới thành lập hoặc không hoạt động thường xuyên, không phát hành hóa đơn liên tục qua các tháng có thể không có kế toán hoặc không thuê đơn vị kế toán. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể chưa năm rõ quy định về kế toán và báo cáo tài chính dẫn tới việc tới cuối quý hoặc cuối năm doanh nghiệp mới cần tư vấn lập báo cáo tài chính.

Không tổng hợp số liệu, hóa đơn hàng tháng

Việc lập BCTC đòi hỏi nhân viên kế toán rà soát lại toàn bộ hóa đơn đầu vào, đầu ra của doanh nghiệp trong giai đoạn lập hóa đơn. Chuyên viên kế toán cũng cần kiểm tra, xác minh tính hợp pháp của hóa đơn. Trong trường hợp hóa đơn phát hành sai mẫu quy định, sai thông tin có thể cần phải làm nghiệp vụ hủy hóa đơn và phát hành lại hóa đơn mới.

Nếu doanh nghiệp không có nhân viên kế toán nội bộ, hoặc do 1 số vấn đề về nghiệp vụ làm số liệu, hóa đơn tổng hợp bị thiếu, không chính xác. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc lập báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

Xem thêm: Dịch vụ báo cáo thuế

Doanh nghiệp không năm rõ quy định về BCTC, báo cáo thuế và giấy tờ, hồ sơ cần có

Báo cáo tài chính là một nghiệp vụ kế toán không hề dễ, đòi hỏi nhân viên kế toán có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh của công ty. Nếu không năm vững nghiệp vụ, doanh nghiệp có thể gặp nhiều khó khăn trong việc lập và nộp báo cáo tài chính.

Hãy liên hệ Luật Nguyễn ACE để được tư vấn, lập báo cáo tài chính một cách chuyên nghiệp nhất!

Dịch vụ báo cáo tài chính

Đăng Ký & Miễn Phí Tư Vấn từ Luật Nguyễn ACE

 

Thời hạn nộp Báo cáo tài chính

Thời hạn nộp BCTC hiện nay là bao lâu? Theo Điều 109 Thông tư 200/2014/TT-BTC quy định như sau:

2. Đối với các loại doanh nghiệp khác

a) Đơn vị kế toán là doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh phải nộp Báo cáo tài chính năm chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán năm; đối với các đơn vị kế toán khác, thời hạn nộp Báo cáo tài chính năm chậm nhất là 90 ngày;

b) Đơn vị kế toán trực thuộc nộp Báo cáo tài chính năm cho đơn vị kế toán cấp trên theo thời hạn do đơn vị kế toán cấp trên quy định.

Xử phạt nộp chậm báo cáo tài chính

Theo quy định pháp luật, doanh nghiệp bị xử phạt khi nộp chậm BCTC hoặc sai phậm về công bố thông tin không đún sự thật. Căn cứ theo điều 12 Nghị định 41/2018/NĐ-CP ngày 12/3/2018 của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập về Xử phạt hành vi vi phạm quy định về nộp và công khai báo cáo tài chính:

  • Phạt phạt tiền từ 5.000.000 VND đến 10.000.000 VNĐ nếu nộp BCTC chậm dưới 3 tháng so với thời hạn quy định.
  • Phạt tiền từ 10.000.000 VNĐ đến 20.000.000 VNĐ nếu nộp BCTC chậm trên 3 tháng so với thời gian quy định.
  • Phạt tiền từ 40.000.000 VNĐ đến 50.000.000 VNĐ nếu không nộp BCTC cho cơ quan có thẩm quyền, không công khai BCTC theo quy định.

Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế chuyên nghiệp

Báo giá dịch vụ làm Báo cáo tài chính tại Luật Nguyễn ACE

Luật Nguyễn ACE là đơn vị giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán và luật doanh nghiệp. Khi sử dụng dịch vụ tại Luật Nguyễn ACE, chủ doanh nghiệp an tâm khi được tư vấn và thực hiện nghiệp vụ bởi chuyên viên kế toán giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau.

Chi phí dịch vụ làm Báo cáo tài chính tại Luật Nguyễn ACE chỉ từ: 3.500.000 VNĐ 

Đăng Ký & Miễn Phí Tư Vấn từ Luật Nguyễn ACE

 

Chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp bạn gỡ rối sổ sách kế toán, kiểm tra hoàn thiện sổ sách và lập báo cáo tài chính trong thời gian nhanh nhất.

Liên hệ ngay để được tư vấn và lập báo cáo tài chính của doanh nghiệp bạn từ hôm nay!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *