Đăng Ký Thành Lập Doanh Nghiệp Ở Đâu

Nền kinh tế ngày càng phát triển, kéo theo đó là doanh nghiệp được thành lập mới ngày càng nhiều. Vậy đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu? Để tìm câu trả lời cho câu hỏi này, bài viết dưới đây Luật Nguyễn ACE sẽ đồng hành cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề “Đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu”.

ĐĂNG KÝ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP Ở ĐÂU

Căn cứ theo Điều 14 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì các loại cơ quan đăng ký kinh doanh bao gồm:

 • Thứ nhất, cơ quan đăng ký kinh doanh ở cấp tỉnh: Nơi nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp là Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư (sau đây gọi chung là Phòng Đăng ký kinh doanh).
 • Thứ hai, cơ quan đăng ký kinh doanh ở cấp huyện: Nơi nộp hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể là Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Uỷ ban nhân dân cấp huyện/quận (Sau đây gọi chung là Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện).

⇒ Vì thế câu hỏi “Đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu” sẽ tương ứng với câu trả lời trong từng trường hợp cụ thể. Nếu đăng ký ở cấp tỉnh thì nơi đăng ký là Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư còn nếu đăng ký ở cấp huyện thì nơi đăng ký là Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Uỷ ban nhân dân cấp huyện.

Đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu
Đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu

VĂN BẢN PHÁP LUẬT LIÊN QUAN

KHÁI NIỆM VÀ ĐẶC ĐIỂM PHÁP LÝ CỦA DOANH NGHIỆP

KHÁI NIỆM DOANH NGHIỆP

Hiểu một cách đơn giản, tổ chức kinh tế có tên riêng, có tài sản riêng và có trụ sở giao dịch ổn định, được đăng ký kinh doanh theo đúng quy trình, trình tự, thủ tục hồ sơ theo quy định pháp luật nhằm mục đích kinh doanh, tìm kiếm lợi nhuận thì được gọi là doanh nghiệp.

Tuy nhiên trên thực tế có những doanh nghiệp thành lập ra không nhằm mục đích kinh doanh, tìm kiếm lợi nhuận mà có một số doanh nghiệp hoạt động vì các yếu tố như an sinh xã hội, vì cộng đồng và môi trường.

Xem thêm: Giấy phép thành lập công ty

ĐẶC ĐIỂM PHÁP LÝ CỦA DOANH NGHIỆP

Theo quy định của pháp luật hiện hành, có các loại hình doanh nghiệp như: doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên,… Với mỗi loại hình sẽ có những đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên các loại hình sẽ có một số đặc điểm chung như:

 • Thứ nhất, doanh nghiệp có tính hợp pháp. Tính hợp pháp ở đây thể hiện thông qua việc muốn thành lập doanh nghiệp thì phải nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để đăng ký và nhận được giấy phép đăng ký thành lập.

Khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp mới được công nhận hoạt động kinh doanh, được pháp luật bảo hộ và chịu sự ràng buộc bởi các quy định liên quan.

 • Thứ hai, doanh nghiệp có tính tổ chức. Tính tổ chức được thể hiện ở việc doanh nghiệp có cơ cấu điều hành, cơ cấu nhân sự, trụ sở giao dịch, có tài sản riêng và có tư cách pháp nhân. Trừ doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.
 • Thứ ba, doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh và cung cấp các dịch vụ. Trên thực tế các doanh nghiệp khi thành lập đều nhằm một mục đích chung là tìm kiếm lợi nhuận thông qua hoạt động kinh doanh, mua bán, sản xuất, cung ứng dịch vụ,…

CÁC HÌNH THỨC NỘP HỒ SƠ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là Điều 26 Luật Doanh nghiệp năm 2020 để thành lập doanh nghiệp thì người thành lập doanh nghiệp hoặc người được uỷ quyền đăng ký doanh nghiệp theo các hình thức sau đây:

Hướng dẫn đăng ký thành lập doanh nghiệp
Hướng dẫn đăng ký thành lập doanh nghiệp
 • Thứ nhất, đó là nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Thứ hai, đó là nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua dịch vụ bưu chính.
 • Thứ ba, đó là nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp online qua mạng thông tin điện tử. Đây là hình thức người thành lập/người được uỷ quyền thành lập doanh nghiệp nộp hồ sơ qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Và có một điểm lưu ý rằng, nếu người thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp chọn sử dụng hình thức nộp hồ sơ online thì hồ sơ đăng ký qua mạng sẽ có giá trị pháp lý tương đương với hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng bản giấy.

Xem thêm: Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh

NHỮNG LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ TẠI LUẬT NGUYỄN ACE

Mọi thắc mắc, băn khoăn về đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết:

 • Dịch vụ trọn gói – giá cả hợp lý
 • Đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm
 • Thời gian nhanh chóng
 • Cam kết chất lượng – Uy tín

Trên đây là bài viết của Luật Nguyễn ACE về “Đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu”. Nếu quý bạn đọc, quý khách hàng còn băn khoăn về vấn đề pháp lý trên vui lòng liên hệ Luật Nguyễn ACE để được giải đáp mọi thắc mắc. Sự hài lòng của khách hàng là sự thành công và mục tiêu của chúng tôi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *