Điều kiện mở công ty vận chuyển hàng hoá

Vận chuyển hàng hoá là một trong những hoạt động vô cùng thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày và cũng trở thành một ngành nghề kinh doanh phổ biến. Vậy để mở công ty vận chuyển hàng hoá cần lưu ý những gì. Mời quý bạn đọc cùng Luật Nguyễn ACE khám phá những kiến thức pháp lý này nhé!

Điều kiện mở công ty vận chuyển hàng hoá chi tiết 2023

Điều kiện về cá nhân/tổ chức thành lập công ty

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015Luật Doanh nghiệp năm 2020, tổ chức/cá nhân mở công ty vận chuyển hàng hoá phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc đối tượng bị nhà nước cấm thành lập công ty. Cụ thể:

Điều kiện cần:

 • Cá nhân đó phải là công dân đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ
 • Nếu là Tổ chức mở công ty vận chuyển hàng hoá thì tổ chức đó phải có tư cách pháp nhân

Điều kiện đủ:

Theo quy định tại Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020, thì sẽ cấm các trường hợp sau thành lập doanh nghiệp: Cơ quan Nhà nước thành lập doanh nghiệp bằng tài sản của Nhà nước phục vụ mục đích tư lợi, cán bộ/công chức/viên chức, cán bộ sĩ quan,….

Xem thêm: Điều kiện để thành lập doanh nghiệp

Điều kiện mở công ty vận chuyển hàng hoá
Điều kiện mở công ty vận chuyển hàng hoá

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh của công ty vận chuyển hàng hoá

 • Cá nhân/tổ chức được tự do lựa chọn ngành nghề mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên đối với công ty vận chuyển hàng hoá thì cần cân nhắc lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp.
 • Ngành nghề  lựa chọn cần khớp theo mã ngành trong Hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam được ghi nhận tại Phụ lục I Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg.

Điều kiện về vốn khi mở công ty vận chuyển hàng hoá

 • Tuỳ thuộc vào từng ngành nghề kinh doanh có yêu cầu vốn pháp định.
 • Đối với vận tải hàng không yêu cầu vốn pháp định từ 300 tỷ đồng nếu Doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển hàng không khai thác đến 10 tàu bay (theo Khoản 5 Điều 1 Nghị định 89/2019/NĐ-CP).

Điều kiện về trụ sở chính của công ty vận chuyển hàng hoá

 • Theo Điều 42 Luật Doanh nghiệp 2020 trụ sở chính của doanh nghiệp được quy định như sau: Trụ sở chính được đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). Địa chỉ này được thể hiện trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi doanh nghiệp làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận.
 • Không đặt trụ sở công ty tại địa chỉ là căn hộ chung cư hoặc nhà tập thể vì luật không cho phép. Mặt khác,  việc đặt trụ sở tại nơi này sẽ tạo ra sự khó khăn cho doanh nghiệp khi kinh doanh.

Đặc điểm của công ty vận chuyển hàng hoá

 • Công ty vận chuyển hàng hóa rất phổ biến tại Việt Nam mà trong đó ngành nghề kinh doanh vận chuyển hàng hóa là ngành nghề chính của công ty này.
 • Có 2 loại hình vận chuyển hàng hoá hiện nay đó là: vận chuyển hàng hóa nội địa và vận chuyển hàng hóa quốc tế. Hiện nay nhiều doanh nghiệp cũng kết hợp 2 loại hình này với nhau.
Đặc điểm của công ty vận chuyển hàng hóa
Đặc điểm của công ty vận chuyển hàng hóa

Thủ tục mở công ty vận chuyển hàng hoá

Chuẩn bị và nộp hồ sơ mở công ty vận chuyển hàng hoá

Cá nhân, tổ chức muốn thành lập công ty vận chuyển hàng hóa chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các văn bản giấy tờ như quy định tại nghị định 01/2021/NĐ – CP về đăng ký doanh nghiệp (tuỳ thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp).

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết yêu cầu mở công ty vận chuyển hàng hoá

Người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký thành lập công ty vận chuyển hàng hóa bằng một trong các cách thức theo quy định đến phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty vận chuyển hàng hóa có địa chỉ trụ sở:

 • Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đăng ký mở công  ty vận chuyển hàng hóa. Trường hợp hồ sơ đăng ký mở công ty vận chuyển hàng hóa chưa hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ sao cho đúng quy định pháp luật.
 • Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đăng ký mở công ty vận chuyển hàng hóa. Trường hợp hồ sơ đăng ký mở công ty vận chuyển hàng hóa đã hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty vận chuyển hàng hóa.
Thủ tục mở công ty vận chuyển hàng hoá
Thủ tục mở công ty vận chuyển hàng hoá

Nội dung công việc phải thực hiện sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

 • Treo bảng hiệu công ty vận chuyển hàng hoá;
 • Khắc con dấu công ty với số lượng, hình thức theo nhu cầu của công ty;
 • Góp vốn vào công ty theo các cách thức quy định pháp luật;
 • Đăng ký tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp để làm phương thức giao dịch, thanh toán;
 • Đăng ký sử dụng chữ ký số online (Token) để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến cho doanh nghiệp.

Trên đây là khái quát về kiến thức pháp lý khi mở công ty vận chuyển hàng hoá. Nếu bạn còn thắc mắc hay có nhu cầu hỗ trợ thủ tục, hãy nhấc máy gọi ngay cho Luật Nguyễn ACE để được hỗ trợ pháp lý.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *