Điều kiện để thành lập doanh nghiệp bạn cần biết

Hiện nay kinh tế phát triển nên nhu cầu mở doanh nghiệp cũng tăng cao hơn. Tuy nhiên, để mở được doanh nghiệp, đơn vị cần phải thỏa các điều kiện để thành lập doanh nghiệp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Thành lập doanh nghiệp để làm gì?

Một số thắc mắc cho rằng việc có hộ kinh doanh cũng khá ổn định, vậy tại sao phải cần thành lập doanh nghiệp? Bởi khi thành lập doanh nghiệp thì bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích như:

  • Mở rộng việc kinh doanh hơn so với hộ kinh doanh cá thể.
  • Nâng cao thương hiệu, quảng bá sản phẩm đến khách hàng tốt hơn.
  • Giúp khách hàng có thêm sự tin tưởng về chất lượng của sản phẩm, dịch vụ.
  • Hỗ trợ trong các hóa đơn chứng từ cần con dấu, hóa đơn đỏ…
  • Việc kinh doanh sẽ được nhà nước bảo vệ, nhận các quyền lợi cần thiết.

Tất nhiên bên cạnh các ưu điểm này thì việc thành lập doanh nghiệp cũng có vài nhược điểm. Đó là doanh nghiệp cần phải thực hiện các báo cáo thuế theo định kỳ.

Đồng thời, họ phải nộp một số khoản thuế nhất định như thuế môn bài, GTGT, thu nhập doanh nghiệp… Tuy nhiên, đó là điều đương nhiên các doanh nghiệp phải thực hiện khi đã thành lập.

Điệu kiện để thành lập doanh nghiệp
Điệu kiện để thành lập doanh nghiệp

Điều kiện để thành lập doanh nghiệp

Khi muốn mở doanh nghiệp thì bạn cần phải đảm bảo đơn vị của mình thỏa các điều kiện để thành lập doanh nghiệp như sau:

Về chủ sở hữu

Đối với điều kiện về chủ sở hữu thì khi thành lập doanh nghiệp thì tổ chức, cá nhân có quyền thành lập doanh nghiệp, trừ các trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp năm 2020. Vì vậy, có thể hiểu rằng chỉ cần không thuộc các trường hợp tại Khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì tổ chức, cá nhân đã đáp ứng điều kiện về chủ sở hữu khi thành lập doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần phải có chủ sở hữu, đại diện pháp luật. Đối với doanh nghiệp thì cần có chủ doanh nghiệp, công ty TNHH 1 thành viên cần có 1 thành viên làm đại diện pháp luật.

Đối với các công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần… thì cần phải có nhiều hơn 2 thành viên hoặc cổ đông. Cho nên đầu tiên cần phải xác định loại hình doanh nghiệp, cộng với đáp ứng điều kiện về chủ sở hữu doanh nghiệp. 

Về ngành nghề kinh doanh

Điều kiện để thành lập doanh nghiệp tiếp theo đó là các yêu cầu về ngành nghề kinh doanh.

Khi thành lập doanh nghiệp thì các chủ đầu tư có thể đăng ký các ngành nghề kinh doanh mà pháp luật không cấm. Luật Đầu tư năm 2020 đã quy định cụ thể các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh ví dụ như kinh doanh chất ma tuý, mại dâm, pháo nổ,…

Một doanh nghiệp được thành lập phải hoạt động trong 1 hoặc nhiều lĩnh vực khác nhau, được đăng ký trong giấy phép kinh doanh. Đồng thời, đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện cũng phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện với ngành nghề đó.

Về vốn điều lệ

Điều kiện này cũng được quy định cụ thể tại Luật Doanh nghiệp năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Có thể chia ra thành điều kiện về vốn điều lệ, điều kiện về vốn pháp định, điều kiện về vốn ký quỹ. 

  • Điều kiện về vốn điều lệ của doanh nghiệp thì chưa có quy định pháp luật cụ thể nào yêu cầu số vốn tố thiểu, số vốn tối đa phải góp. 
  • Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì phải có một khoản vốn nhất định để đảm bảo có thể tiến hành kinh doanh ngành nghề đó thì đó được gọi là vốn pháp định. 
  • Điều kiện về vốn ký quỹ được quy định cụ thể tại Khoản 2 Điều 26 Nghị định 31/2021/NĐ-CP của Chính phủ ngày 26/03/2021 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư.
Điều kiện thành lập doanh nghiệp
Yêu cầu về vốn điều lệ

Về tên doanh nghiệp

Tại Điều 37 Luật Doanh nghiệp năm 2020 cũng đã quy định khá rõ ràng về điều kiện để thành lập doanh nghiệp. Theo đó, luật hiện hành quy định về tên tiếng Việt của doanh nghiệp, các viết tên riêng của doanh nghiệp,…

Và luật hiện hành cũng quy định những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp, tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt của doanh nghiệp tại Điều 38, Điều 39 Luật Doanh nghiệp năm 2020. 

Mỗi doanh nghiệp đều phải có tên gọi cụ thể được đăng ký trong GPKD. Đây cũng sẽ là tên mà đơn vị của bạn thể hiện trên bảng hiệu công ty. Tên doanh nghiệp sẽ giúp phân biệt các đơn vị hoạt động khác nhau.

Đồng thời, mỗi doanh nghiệp cũng sẽ được cấp một mã số thuế đi kèm với tên doanh nghiệp đó. Khi đăng ký tên doanh nghiệp bạn cũng cần lưu ý một số quy định về việc đặt tên cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Thay đổi giấy phép kinh doanh

Về trụ sở doanh nghiệp

Theo quy định tại Điều 42 Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì đặt trên lãnh thổ Việt Nam là yếu tố đầu tiên về trụ sở chính của doanh nghiệp, tiếp theo đó, trụ sở là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). 

Khi đã đăng ký công ty, doanh nghiệp thì cần phải có trụ sở chính của đơn vị. Đây sẽ là nơi bạn gắn biển hiệu, mã số thuế của đơn vị. Khi có bất cứ vấn đề gì thì nơi này sẽ nhận được các thông báo từ cơ quan nhà nước.

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, bạn cũng có thể thay đổi địa chỉ trụ sở chính hoặc là thành lập thêm chi nhánh, văn phòng đại diện…

Thủ tục thành lập doanh nghiệp

Nếu muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp thì đầu tiên bạn cần đảm bảo đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện để thành lập doanh nghiệp ở phần trên. Sau đó bạn hãy chuẩn bị các loại giấy tờ theo đúng quy định.

Nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa của phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp. Tuy nhiên hiện nay, nhiều thành phố đã bắt đầu bắt buộc nộp hồ sơ online.

Do đó bạn cần truy cập vào trang web chính thức về Đăng ký kinh doanh và nộp hồ sơ qua mạng. Thời gian chờ đợi xong kết quả có thể khoảng 7 ngày làm việc.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp
Thủ tục thành lập doanh nghiệp

Liên hệ dịch vụ thành lập doanh nghiệp

Việc thành lập doanh nghiệp cũng cần trải qua các bước làm hồ sơ rồi nộp hồ sơ phức tạp. Nếu bạn thật sự không hiểu luật thì nên nhờ đến các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ thực hiện đăng ký.

Hiện tại, Luật Nguyễn ACE chính là đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp, uy tín. Chúng tôi cam kết sẽ giúp khách hàng từ A – Z trong mọi công đoạn thành lập. Khách chỉ cần cung cấp các thông tin cá nhân đầy đủ là nhân viên có thể hỗ trợ mọi bước còn lại.

Trên đây là những gì bạn cần biết về điều kiện để thành lập doanh nghiệp. Luật Nguyễn ACE luôn hân hạnh chào đón quý đơn vị, tổ chức đang chuẩn bị thành lập doanh nghiệp. Nếu có nhu cầu cần tư vấn, thực hiện gói dịch vụ thì hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *