5 Điều kiện thành lập công ty cổ phần

Với quy mô kinh doanh rộng, số thành viên góp vốn đông thì việc lựa chọn loại hình công ty cổ phần là một sự lựa chọn hoàn toàn hợp lý. Đây là loại hình công ty có nhiều ưu điểm, đặc biệt là khả năng huy động vốn với đa dạng hình thức. Nếu bạn băn khoăn không biết mình có đủ điều kiện thành lập công ty cổ phần không thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN MỚI NHẤT 2023

Điều kiện về số lượng cổ đông và góp vốn của cổ đông trong công ty cổ phần

Khi nhắc tới điều kiện thành lập công ty cổ phần thì yếu tố được coi là quan trọng nhất là yếu tố về số lượng cổ đông và góp vốn của các các đông.

Theo điểm b Điều 111 Luật Doanh nghiệp 2020 thì số lượng cổ đông tối thiểu phải từ 3 cổ đông trở lên và luật không quy định về số lượng tối đa. Như vậy, cần có từ 3 cổ đông sáng lập trở lên công ty cổ phần thì mới điều kiện thành lập công ty cổ phần. Cổ đông này có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

Điều kiện về tên công ty cổ phần

Công ty cần tuân thủ cách đặt tên theo Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020. Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 18 Nghị định 01/2021/NĐ – CP về đăng ký doanh nghiệp, cần chú ý đặt tên công ty đảm bảo: không được trùng, gây nhầm lẫn với công ty khác (Tranh đặt giống y hệt). Tên công ty cổ phần không phép được chứa các từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc,…

Doanh nghiệp cần chú ý đặt tên đúng quy định pháp luật để tránh trường hợp bị cơ quan đăng ký kinh doanh từ chối tên doanh nghiệp. Bởi lẽ ý kiến Phòng Đăng ký kinh doanh là quyết định cuối cùng.

Điều kiện thành lập công ty cổ phần
Điều kiện thành lập công ty cổ phần

Điều kiện về trụ sở công ty cổ phần

Theo Điều 42 Luật Doanh nghiệp 2020, Trụ sở chính của của công ty cổ phần đặt trên lãnh thổ Việt Nam. Đây là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). Ngoài ra cần chú ý, công ty cổ phần không được đặt trụ sở công ty tại căn hộ chung cư, căn hộ tập thể (Theo luật nhà ở).

Điều kiện về ngành nghề được phép đăng ký của công ty cổ phần

Công ty cổ phần được phép đăng ký kinh doanh trong hệ thống ngành nghề ban hành theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTG nên các chủ thể cần rà soát lại kỹ danh mục ngành nghề được ban hành để áp mã ngành cho chính xác. Ngoài ra, công ty cổ phần được phép kinh doanh những ngành nghề không cấm như: buôn bán động vật, buôn bán ma túy, pháo nổ,…

Điều kiện về con dấu

Con dấu không phải là điều kiện ràng buộc doanh nghiệp khi thành lập bởi lẽ doanh nghiệp hoàn toàn được quyết định về số lượng. hình thức, chất liệu của con dấu sao cho phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng trong công ty.

Xem thêm: Thành lập văn phòng đại diện

NHỮNG LƯU Ý KHÁC VỀ ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần bao gồm những gì?

Để tiến hành thành lập công ty cổ phần, cần chuẩn bị bộ hồ sơ với thể thức, nội dung, số lượng theo quy định pháp luật tại Điều 23 Nghị định 01/2021/NĐ – CP về Đăng ký doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

  • Giấy đề nghị đăng ký công ty cổ phần.
  • Điều lệ công ty cổ phần do các cổ đông tự thỏa thuận xây dựng phù hợp với hiến pháp và chuẩn mực pháp luật, chuẩn mực đạo đức.
  • Danh sách các cổ đông bao gồm cả cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.
  • Bản sao giấy tờ pháp lý của  người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần.
  • Giấy tờ nhân thân của cổ đông hoặc giấy tờ pháp lý  khác của cá nhân, tổ chức là cổ đông của công ty cổ phần. Lưu ý: Giấy tờ nước ngoài cần được hợp pháp hóa lãnh sự.
  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (nếu có).
Nhưng lưu ý khi thành lập công ty cổ phần
Nhưng lưu ý khi thành lập công ty cổ phần

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Theo Điều 14, 15  Nghị định 01/2021/NĐ – CP về Đăng ký doanh nghiệp thì nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm tiếp nhận, quyết định đối với Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần là Phòng Đăng ký kinh doanh – Thuộc sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty cổ phần đó đặt trụ sở kinh doanh.

Thời gian đăng ký thành lập công ty cổ phần có lâu không?

Nhiều doanh nghiệp tự mình soạn hồ sơ và tiến hành các thủ tục nhưng gặp khá nhiều khó khăn, trục trặc dẫn đến việc bị trì trệ tiến độ. Với Luật Nguyễn ACE, chúng tôi tiến hành thủ tục thành lập công ty cổ phần chỉ từ 4 ngày kể từ khi tiếp nhận hồ sơ của khách hàng.

Chi phí thành lập công ty cổ phần là bao nhiêu?

Tại Luật Nguyễn ACE, chúng tôi cung cấp dịch vụ thành lập công ty cổ phần với chi phí hợp lý với nhiều ưu đãi khác nhau. Chúng tôi đặt sự hài lòng và lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Chúng tôi hỗ trợ khách hàng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện thành lập công ty cổ phần và thực hiện thủ tục pháp lý cần thiết với dịch vụ trọn gói giá rẻ.

1.GÓI THÀNH LẬP CƠ BẢN: Tư vấn và thực hiện (GPKD + Mã số thuế + Dấu tròn + bố cáo thành lập) 1.800.000 Từ 4 ngày làm việc
2.GÓI THÀNH LẬP HOÀN THIỆN: Tư vấn và thực hiện (GPKD + Mã số thuế + Dấu tròn + Khai hồ sơ thuế ban đầu với cơ quan thuế) 2.500.000 Từ 6 ngày làm việc
3.GÓI THÀNH LẬP ĐẦY ĐỦ BAO GỒM MUA CHỮ KÝ SỐ, HÓA ĐƠN: Tư vấn và thực hiện (GPKD + Mã số thuế + Dấu tròn + Khai thuế ban đầu 100 số hoá đơn điện + chữ ký số (03 năm) 4.900.000 Từ 7 – 9 ngày làm việc

Trên đây là những thông tin mà Luật Nguyễn ACE cung cấp đến bạn về điều kiện thành lập công ty cổ phần. Nếu như bạn có thắc mắc về luật, muốn tìm hiểu thêm về các dịch vụ tư vấn…. hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn sâu hơn nhé.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *