Điều kiện thành lập công ty bảo vệ

Kinh doanh dịch vụ bảo vệ cần thực hiện những thủ tục pháp lý gì? Thủ tục thành lập công ty bảo vệ có lâu không? Kinh doanh dịch vụ bảo vệ có yêu cầu về số vốn tối thiểu không? Đây là một số câu hỏi Luật Nguyễn ACE nhận được nhiều nhất từ Quý khách hàng. Vậy nên, chúng tôi xin được tổng hợp những giải đáp thắc mắc trên thông qua bài viết về “Điều kiện thành lập công ty bảo vệ” dưới đây cũng như giới thiệu tới quý khách hàng về dịch vụ của chúng tôi.

ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP CÔNG TY BẢO VỆ MỚI NHẤT 2023

Theo Nghị định của Chính phủ

Theo Nghị định số 96/2016/NĐ-CP quy định về an ninh, trật tự đối với ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện thì điều kiện thành lập công ty bảo vệ như sau:

Thứ nhất, điều kiện quy định tại Điều 7

 •  Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam về thành lập doanh nghiệp.
 •  Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây:
Điều kiện thành lập công ty bảo vệ
Thử tục, điều kiện thành lập công ty bảo vệ

a) Đối với đối tượng là người Việt Nam

 • Đã bị khởi tố hình sự do vi phạm pháp luật mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.
 • Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia,…;

b) Đối với đối tượng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài

 • Người chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.
 • Cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

Xem thêm: Tư vấn thành lập công ty

Thứ hai, điều kiện quy định tại Điều 11

Ngoài quy định tại Điều 7 Nghị định 96, cơ sở kinh doanh phải đáp ứng điều kiện thành lập công ty bảo vệ như sau:

 • Cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải là doanh nghiệp.
 • Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ tối thiểu phải có bằng tốt nghiệp từ cao đẳng.
 • Cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ của Việt Nam liên doanh với cơ sở kinh doanh nước ngoài lưu ý điều kiện sau:
  • Cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ của Việt Nam chỉ được liên doanh với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ nước ngoài trong trường hợp cần đầu tư máy móc, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ và chỉ được thực hiện dưới hình thức cơ sở kinh doanh nước ngoài góp vốn mua máy móc, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ.
  • Cơ sở kinh doanh nước ngoài đầu tư góp vốn với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ của Việt Nam.
  • Cơ sở đó hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ liên tục tối thiểu 05 năm.
 • Người đại diện cho phần vốn góp của cơ sở kinh doanh nước ngoài không có hành vi vi phạm có liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ mà bị xử lý từ cảnh cáo trở lên ;
 •  Phần vốn của cơ sở kinh doanh nước ngoài kinh doanh dịch vụ bảo vệ chỉ được sử dụng để mua máy móc, thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ. Ngoài ra số vốn góp đầu tư của cơ sở kinh doanh nước ngoài ít nhất là 1.000.000 USD (một triệu đô la Mỹ).

Theo Luật Doanh nghiệp

Theo Luật Doanh nghiệp 2020 thì thành lập công ty bảo vệ cần đáp ứng một số điều kiện như sau:

Thứ nhất, điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Một số ngành nghề kinh doanh phù hợp với công ty bảo vệ là: Hoạt động bảo vệ tư nhân, dịch vụ hệ thống bảo đảm an toàn, dịch vụ điều tra (căn cứ vào quyết định 27/2018 về Hệ thống ngành nghề kinh tế)

Dịch vụ thành lập công ty bảo vệ
Dịch vụ thành lập công ty bảo vệ

Thứ hai, điều kiện về trụ sở công ty

Điều kiện về địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp được quy định tại Điều 42, Luật doanh nghiệp 2020 cụ thể: địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định

Ngoài ra, cần chú ý theo Điều 3, Điều 6 Luật nhà ở năm 2014; Công văn số 2544/BXD-QLN, doanh nghiệp không được đặt địa chỉ tại chung cư, nhà tập thể.

Thứ ba, vốn pháp định của công ty bảo vệ

Luật Việt nam không quy định về vốn pháp định khi thành lập công ty bảo vệ. Tuy nhiên, theo Điều 11 Nghị định 96/2016 nếu liên doanh với cơ sở kinh doanh nước ngoài thì số vốn góp đầu tư của cơ sở kinh doanh nước ngoài ít nhất là 1.000.000 USD (một triệu đô la Mỹ).

TRÌNH TỰ THÀNH LẬP CÔNG TY BẢO VỆ

Nếu đáp ứng được các điều kiện thành lập công ty bảo vệ như trình bày bên trên, thì thủ tục thành lập sẽ được tiến hành theo như quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ – CP về Đăng ký doanh nghiệp như sau:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty bảo vệ phù hợp với loại hình doanh nghiệp đã chọn (mỗi loại hình công ty sẽ có thành phần hồ sơ khác nhau)

Bước 2: Nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư để xin giấy phép thành lập công ty bảo vệ.

 • Doanh nghiệp nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH & ĐT để được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh công ty bảo vệ;
 • Thời gian được cấp Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp theo quy định là 3 ngày nhưng trên thực tế thì kéo dài hơn vì nhiều lý do khác nhau.

>>> Khách hàng có thể ủy quyền toàn bộ cho Luật Nguyễn ACE soạn thảo và nộp hồ sơ để tránh tính trạng hồ sơ sai sót, không hợp lệ.

Bước 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo thủ tục quy định

Thời gian để doanh nghiệp có thể thực hiện nội dung này là tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp.

DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY BẢO VỆ

Điều kiện thành lập công ty bảo vệ là một trong những vấn đề quan trọng trước khi thành lập, bước vào hoạt động. Chính vì lý do đó, khách hàng nên sử dụng dịch vụ. Với dịch vụ thành lập công ty bảo vệ tại Luật Nguyễn ACE, quý khách sẽ được tư vấn pháp lý miễn phí, hỗ trợ chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để thành lập và thực hiện thủ tục pháp lý nhanh nhất.

Chúng tôi có 3 gói dịch vụ thành lập công ty bảo vệ cho quý khách lựa chọn:

 • Gói cơ bản 1.800.000 VNĐ, Gói hoàn thiện 2.500.000 VNĐ, Gói đầy đủ 4.900.000 VND

Với mỗi gói dịch vụ, quý khách sẽ được hưởng những ưu đãi khác nhau. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Luật Nguyễn ACE để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *