Những Điều Cần Biết Khi Thành Lập Công Ty

Khi thành lập công ty, doanh nghiệp các nhà đầu tư, chủ sở hữu thường quan tâm và cần biết đến nhiều vấn đề. Vậy những điều cần biết khi thành lập công ty bao gồm những gì? Để hiểu sâu sắc hơn về vấn đề này, bài viết dưới đây Luật Nguyễn ACE sẽ đồng hành cùng các bạn để giải đáp về câu hỏi này. 

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI THÀNH LẬP CÔNG TY

Một trong những điều cần biết khi thành lập công ty đó là loại hình công ty mà các đơn vị muốn thành lập. Cùng khám phá các loại hình phổ biến theo quy định của pháp luật.

LỰA CHỌN LOẠI HÌNH TRƯỚC KHI THÀNH LẬP CÔNG TY 

Theo quy định của pháp luật hiện hành, có các loại hình công ty phổ biến như: công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn bao gồm trách nhiệm hữu hạn một thành viên; trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên và công ty hợp danh. Vậy trước khi thành lập doanh nghiệp chủ sở hữu, nhà đầu tư cần phải biết được mình sẽ thành lập loại hình công ty nào. 

Những điều cần biết khi thành lập công ty
Những điều cần biết khi thành lập công ty

Với mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm cụ thể, riêng biệt và mang trong nó những ưu điểm và hạn chế. Cụ thể: 

Công ty cổ phần

 • Công ty cổ phần có quyền phát hành trái phiếu/cổ phiếu để huy động vốn nên khả năng huy động vốn lớn;
 • Cổ đông trong công ty chỉ phải chịu trách nhiệm hữu trong phần vốn đã góp vào công ty nên hạn chế được mức độ rủi ro…
 • Tuy nhiên bên cạnh các ưu điểm thì loại hình này cũng tồn tại một số nhược điểm: Việc quản lý, điều hành phức tạp, khó khăn vì không hạn chế số lượng cổ đông… 

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

 • Chủ sở hữu công ty TNHH có quyền quyết định toàn bộ trong quản lý và điều hành công ty do chỉ có duy nhất một chủ sở hữu;
 • Cơ cấu tổ chức, quản lý của loại hình này đơn giản.
 • Tuy nhiên loại hình này cũng tồn tại một số hạn chế: Có ít sự tin tưởng từ đối tác, khách hàng vì chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm trong quá trình kinh doanh trong phạm vi số vốn cam kết góp vào công ty… 

Công ty trách nhiệm hữu hạn 02 thành viên trở lên 

 • Công ty chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi phần vốn cam kết góp;
 • Về số lượng thành viên công ty TNHH 2 thành viên trở lên có thể có tối đa 50 thành viên góp vốn nên đây là yếu tố thuận lợi giúp doanh nghiệp có thể huy động vốn từ các thành viên mới.
 • Bên cạnh đó, loại hình này cũng có một số nhược điểm như: Cũng như loại hình công ty trách nhiệm hữu một hạn thành viên thì trong một số trường hợp có ít sự tin tưởng từ đối tác, khách hàng vì chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm trong quá trình kinh doanh trong phạm vi số vốn cam kết góp vào công ty….

Công ty hợp danh 

 • Do số lượng thành viên ít nên việc điều hành, quản lý công ty không quá phức tạp;
 • Dễ dàng tạo được sự tin cậy của các bạn hàng và đối tác kinh doanh do các thành viên hợp danh chịu trách nhiệm vô hạn đối với hoạt động kinh doanh của công ty…
 • Tuy nhiên công ty hợp danh cũng có một số nhược điểm: Rủi ro của các thành viên hợp danh lớn do phải chịu trách nhiệm vô hạn; Đối với việc phát hành cổ phiếu thì công ty hợp danh không được phép phát hành… 

Xem thêm: Phương thức hình thành vốn của công ty hợp danh

ĐIỀU KIỆN VỀ CHỦ THỂ THÀNH LẬP CÔNG TY 

Đối với chủ thể công ty thì cần đáp ứng một số điều kiện nhất định: 

 • Thứ nhất chủ thể này phải có căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu; 
 • Thứ hai, phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự; 
 • Thứ ba, chủ thể này phải không thuộc đối tượng không được thành lập công ty theo quy định của pháp luật hiện hành;…. 
Điều kiện thành lập chủ thể công ty
Điều kiện thành lập chủ thể công ty

MỘT SỐ LƯU Ý KHI THÀNH LẬP CÔNG TY

Một trong những điều cần biết khi thành lập công ty nữa đó chính là những vấn đề liên quan đến tên gọi, ngành nghề kinh doanh, hồ sơ, thủ tục khi thành lập để đảm bảo theo quy định của pháp luật. Cùng đi tiếp những nội dung sau đây để làm rõ vấn đề này nhé.

LƯU Ý VỀ TÊN GỌI CỦA CÔNG TY 

Khi thành lập công ty cũng cần phải quan tâm đến tên gọi của nó. Theo quy định của pháp luật hiện hành tên công ty không được phép trùng với tên doanh nghiệp đã thành lập trước đó hoặc không được gây nhầm lẫn với tên công ty khác.

Tên doanh nghiệp phải được viết bằng tiếng Việt bao gồm “loại hình doanh nghiệp + Tên riêng”. Loại hình doanh nghiệp ở đây đó là công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh. 

Hiện nay với sự phát triển của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa nên số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới có xu hướng ngày càng tăng lên.

Vì vậy, trước khi thành lập công ty các doanh nghiệp nên lựa chọn một vài tên dự kiến cho các doanh nghiệp của mình trên cơ sở tham khảo tên các doanh nghiệp đã thành lập tại trang thông tin về đăng ký doanh nghiệp quốc gia để tránh trùng hoặc gây nhầm lẫn.

Một số lưu ý
Một số lưu ý

LƯU Ý VỀ NGÀNH NGHỀ KINH DOANH CỦA CÔNG TY 

Pháp luật hiện hành quy định doanh nghiệp có quyền kinh doanh bất cứ ngành nghề nào mà pháp luật không cấm. Vì vậy trước khi thành lập công ty thì doanh nghiệp cần lưu ý xem ngành nghề mà mình sẽ kinh doanh có đang nằm trong các ngành nghề mà pháp luật cấm hay không.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần chú ý xem ngành nghề kinh doanh đó có phải ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật không. Sự chuẩn bị trước này sẽ giúp quá trình thành lập cũng như đi vào hoạt động, kinh doanh của doanh nghiệp trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn. 

LƯU Ý VỀ HỒ SƠ VÀ THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY

Về hồ sơ thành lập công ty thì doanh nghiệp cần chuẩn bị: 

 • Thứ nhất đó là giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp 
 • Thứ hai đó là điều lệ công ty 
 • Thứ ba đó là danh sách thành viên công ty 
 • Giấy tờ pháp lý hợp lệ như: Bản sao hợp lệ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của chủ đầu tư, các thành viên,… 

Về thủ tục thành lập công ty thì bao gồm các bước cơ bản sau: 

 • Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ như nêu ở trên. 
 • Bước 2. Nộp hồ sơ về cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhận kết quả (Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) và đăng bố cáo.
 • Bước 3. Đó là các thủ tục sau khi nhận được Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp như: Khắc dấu pháp nhân, mở tài khoản ngân hàng, làm thủ tục khai thuế,… 

Bạn đã lưu lại được những điều cần biết khi thành lập công ty chưa? Hãy note lại để khi bạn cần đến sẽ không phải tìm đâu xa nhé.

Trên đây là giải đáp của Luật Nguyễn ACE về “Những điều cần biết khi thành lập công ty”. Quý khách hàng, quý bạn đọc còn băn khoăn, thắc mắc về vấn đề này hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *