Nên Thành Lập Công Ty Hay Hộ Kinh Doanh

Đối với cá nhân hay tổ chức khi quyết định đầu tư, kinh doanh để tìm kiếm lợi nhuận cũng sẽ có những thắc mắc loại hình nào là lựa chọn tối ưu hơn. Vậy nên câu hỏi “Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh” dần trở thành quen thuộc. Để giải đáp băn khoăn của Quý khách hàng, Quý bạn đọc về vấn đề này, bài viết dưới đây Luật Nguyễn ACE sẽ đồng hành cùng các bạn để tìm câu trả lời nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh nhé. 

NÊN THÀNH LẬP CÔNG TY HAY HỘ KINH DOANH?

Trước khi trả lời được câu hỏi này hãy cũng tìm hiểu qua về khái niệm của 2 loại hình này nhé.

KHÁI NIỆM CÔNG TY 

Theo quy định của pháp luật hiện hành, có các loại hình công ty đó là: công ty trách nhiệm hữu hạn bao gồm công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; công ty cổ phầncông ty hợp danh

Hiểu một cách đơn giản sự liên kết của hai hay nhiều người (có thể cá nhân hoặc pháp nhân) bằng một sự kiện pháp lý trong đó các bên thỏa thuận với nhau sử dụng tài sản hay khả năng của họ nhằm tiến hành các hoạt động để thực hiện mục tiêu, dự định được gọi là công ty. 

Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh
Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh

KHÁI NIỆM HỘ KINH DOANH 

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì hộ kinh doanh được hiểu là mô hình do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập. Và cá nhân này hoặc các thành viên của hộ gia đình chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản đối với hoạt động kinh doanh của hộ. 

ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÔNG TY 

Bạn có thể tìm thấy câu trả lời nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh khi biết được những ưu nhược điểm của các loại hình để bạn thấy rằng nó thực sự tốt cho bạn không nhé.

ƯU ĐIỂM CỦA CÔNG TY 

Thực tế hiện nay, công ty là mô hình kinh doanh phổ biến với nhiều ưu điểm vượt trội: 

 • Thứ nhất, công ty là loại hình dễ huy động vốn và có thể huy động vốn bằng nhiều loại hình khác nhau. Phải kể đến ở đây đó là loại hình công ty cổ phần có quyền phát hành cổ phiếu nên có thể huy động nguồn vốn lớn. 
 • Thứ hai, chủ sở hữu của công ty (trừ công ty hợp danh) có thể tham gia góp vốn hoặc thành lập doanh nghiệp khác. Bởi vì chủ sở hữu của công ty chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn chứ không phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng tài sản của mình. 
 • Thứ ba, công ty có thể mở chi nhánh, lập văn phòng đại diện để mở rộng kinh doanh với quy mô lớn để có thể dễ dàng tìm kiếm lợi nhuận… 

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty

NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÔNG TY 

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì công ty cũng có những nhược điểm nhất định: 

 • Thứ nhất, đó là thủ tục thành lập, thay đổi hay giải thể công ty sẽ phức tạp hơn so với hộ kinh doanh. 
 • Thứ hai, vì quy mô, số lượng thành viên của công ty nhiều hơn hộ kinh doanh nên cơ chế giám sát, quản lý công ty sẽ khó khăn hơn. 
 • Thứ ba, đối với việc thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước thì công ty phải đóng nhiều loại thuế, phí khác nhau như: lệ phí môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường,… 

ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA HỘ KINH DOANH 

ƯU ĐIỂM CỦA HỘ KINH DOANH 

 • Thứ nhất, thủ tục thành lập hộ kinh doanh khá đơn giản, không quá phức tạp. Để thành lập hộ kinh doanh cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đăng ký bao gồm: Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh; Danh sách các cá nhân góp vốn thành lập; Bản sao Căn cước công dân hợp lệ của các cá nhân tham gia hộ hoặc đại diện hộ gia đình và Đối với nhóm cá nhân thành lập hộ kinh doanh thì cần bản sao biên bản họp nhóm nộp tại Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi đặt trụ sở kinh doanh. 
 • Thứ hai, về vấn đề vốn thì hộ kinh doanh không bị ràng buộc về vốn, có thể kinh doanh với nguồn vốn to hoặc nhỏ. Nhờ điều này mà mô hình hộ kinh doanh có thể quay vòng vốn nhanh giúp hoạt động kinh doanh diễn ra thuận lợi hơn. 
 • Thứ ba, vì số lượng thành viên của hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện hành là dưới 10 người nên dễ dàng cho việc quản lý, điều hành hoạt động của hộ. 
 • Thứ tư, hộ kinh doanh tham gia đóng các khoản thuế ít hơn so với công ty. 

NHƯỢC ĐIỂM CỦA HỘ KINH DOANH 

Cũng giống như công ty thì bên cạnh những ưu điểm thì hộ kinh doanh cũng có một số nhược điểm nhất định: 

 • Thứ nhất, hộ kinh doanh chỉ có thể tự xoay vốn hoặc đi vay nên việc huy động vốn bị hạn chế. 
 • Thứ hai, số lượng thành viên của hộ bị hạn chế theo quy định của pháp luật (không quá 10 người lao động) nên quy mô kinh doanh thường nhỏ và hoạt động sản xuất của hộ cũng bị bó hẹp. 
 • Thứ ba, thành viên hộ kinh doanh khi muốn thành lập công ty hay tham gia góp vốn thì phải giải thể hộ kinh doanh đang có. Bởi vì hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản đối với hoạt động kinh doanh của mình. 
Hộ kinh doanh
Hộ kinh doanh

Công ty hay hộ kinh doanh đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng phù hợp với mục đích, nhu cầu thành lập và hoạt động trong từng trường hợp cụ thể. Vậy nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh thì bạn cần phải quyết định dựa vào phân tích từ các đơn vị với những đặc điểm của các loại hình này.

VĂN BẢN PHÁP LUẬT LIÊN QUAN 

Trên đây là bài viết của Luật Nguyễn ACE về “Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh”. Nếu Quý bạn đọc, Quý khách hàng còn băn khoăn về vấn đề pháp lý trên vui lòng liên hệ Luật Nguyễn ACE để được giải đáp mọi thắc mắc. Sự hài lòng của khách hàng là sự thành công và mục tiêu của chúng tôi.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *