6 Bước Thủ Tục Giải Thể Chi Nhánh Mà Doanh Nghiệp Cần Biết

Thủ tục giải thể chi nhánh là thủ tục không quá phức tạp, hơn nữa pháp luật quy định rất cụ thể về thủ tục này. Tuy nhiên, nếu các chủ thể không phải là người học luật hoặc không chuyên về pháp lý sẽ rất dễ nhầm lẫn các bước dẫn đến việc không thể hoàn tất thủ tục này. Hiểu được điều này, Luật Nguyễn ACE xin đưa tới bạn đọc bài tư vấn về thủ tục giải thể chi nhánh. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ giải thể chi nhánh với chi phí hợp lý và thời gian nhanh chóng.

KHI NÀO PHẢI THỰC HIỆN THỦ TỤC GIẢI THỂ CHI NHÁNH CÔNG TY?

Căn cứ vào Điều 213 Luật Doanh nghiệp 2020, có hai trường hợp mà doanh nghiệp phải đi tới thủ tục giải thể chi nhánh:

Thứ nhất là theo quyết định của chính doanh nghiệp mà chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của nó

Trường hợp này có thể là do doanh nghiệp cảm muốn thu hẹp quy mô sản xuất, kinh doanh. Hoặc do doanh nghiệp cảm thấy sự hoạt động của chi nhánh không phát huy hiệu quả nên quyết định tiến hành thủ tục giải thể chi nhánh công ty.

Thứ hai là giải thể chi nhánh theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh

 • Hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh có các nội dung, thông tin mà doanh nghiệp đã kê khai không chính xác, có dấu hiệu của sự  giả mạo;
 • Chi nhánh đã ngừng hoạt động trong suốt 01 năm nhưng không thông báo với cơ quan có thẩm quyền theo thủ tục quy định;
 • Theo quyết định của Tòa án thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh.

Xem thêm: Thủ tục giải thể công ty TNHH 2 thành viên

Thủ tục giải thể chi nhánh
Thủ tục giải thể chi nhánh

HIỂU THẾ NÀO CHO ĐÚNG VỀ BẢN CHẤT CỦA GIẢI THỂ CHI NHÁNH

Giải thể chi nhánh là chấm dứt sự tồn tại và hoạt động của chi nhánh đó hoặc chấm dứt theo quyết định của của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Theo đó, doanh nghiệp phải tiến hành các thủ tục pháp lý để chấm dứt sự tồn tại, các quyền, sở hữu và các các nghĩa vụ có liên quan đến chi nhánh với cơ quan đăng ký doanh nghiệp, cơ quan thuế – Đây được gọi chung là thủ tục giải thể chi nhánh.

HỒ SƠ GIẢI THỂ CHI NHÁNH BAO GỒM NHỮNG GÌ?

Để đảm bảo thủ tục giải thể chi nhánh được diễn ra nhanh chóng, cần một bộ hồ sơ giải thể đầy đủ để tranh tình trạng phải cuống cuồng đi bổ sung nhé.

 • Thông báo về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh tại Phụ lục II-20 được ban hành theo thông tư 01/2021/TT-BKHĐT bao gồm các nội dung như thông tin cơ bản của doanh nghiệp, thông tin của chi nhánh, lý do thực hiện thủ tục giải thể chi nhánh và cam kết người đại diện theo pháp luật công ty.
 • Nghị quyết, quyết định của Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị/Chủ sở hữu công ty về việc đưa ra quyết định giải thể chi nhánh.
 • Nếu là công ty cổ phần hoặc công ty TNHH hai thành viên trở lên cần có biên bản họp đối với việc chấm dứt hoạt động chi nhánh công ty.
 • Danh sách chủ nợ và số nợ chi nhánh chưa thanh toán.
 • Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh đó.
 • Thông báo xác nhận trả con dấu của chi nhánh, văn phòng đại diện (nếu có).
 • Bản sao hợp lệ của GCN đầu tư, GCN đăng ký thuế của chi nhánh, giấy đề nghị bổ sung, cập nhập thông tin đăng ký hoạt động quy định nếu chi nhánh đố thuộc trường hợp được cấp phép đầu tư.
Hồ sơ giải thể chi nhánh
Hồ sơ giải thể chi nhánh

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN THỦ TỤC GIẢI THỂ CHI NHÁNH

Theo điều 72 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về Đăng ký giải thể thì thủ tục giải thể chi nhánh công ty sẽ bao gồm các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đầy đủ như đã liệt kê phần hồ sơ giải thể chi nhánh bên trên.
 • Bước 2: Doanh nghiệp đến nộp hồ sơ giải thể chi nhánh tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở của chi nhánh.
 • Bước 3: Chuyên viên kiểm tra hồ sơ đủ giấy tờ theo quy định, tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy biên nhận cho doanh nghiệp.
 • Bước 4: Phòng Đăng ký kinh doanh thẩm định tính hợp lệ, hợp pháp của hồ sơ và giải quyết hồ sơ giải thể chi nhánh của doanh nghiệp.
 • Bước 5: Tình trạng pháp lý của chi nhánh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp được chuyển sang tình trạng chấm dứt hoạt động; đồng thời Phòng đăng ký kinh doanh ra Thông báo về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh.
 • Bước 6: Doanh nghiệp đến lấy kết quả theo lịch hẹn trên giấy biên nhận mà phòng đăng ký kinh doanh đã trao cho.

THỜI GIAN THỰC HIỆN THỦ TỤC GIẢI THỂ CHI NHÁNH LÀ BAO NHIÊU NGÀY?

 • Trong vòng từ 5 – 7 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ và khách hàng cung cấp đầy đủ thông tin, Luật Nguyễn sẽ hoàn tất xong thủ tục giải thể chi nhánh. Thủ tục giải thể chi nhánh được tiến hành với nội dung công việc tại cơ quan thuế,  tại Sở kế hoạch và đầu tư và tại cơ quan công an

Trên đây là toàn bộ pháp lý liên quan tới thủ tục giải thể chi nhánh. Hy vọng, bài viết ngắn này của Luật Nguyễn ACE sẽ phần nào giải đáp giúp các bạn đọc những thắc mắc.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *