Một số điều kiện thành lập công ty dịch vụ kế toán

Khi thành công ty, bên cạnh các điều kiện theo quy định chung tại Luật Doanh nghiệp 2020 thì các công ty còn phải đáp ứng các điều kiện phù hợp với ngành nghề kinh doanh. Vậy điều kiện thành lập công ty dịch vụ kế toán tại Luật Doanh nghiệp 2020Luật kế toán 2015 như thế nào?

ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP CÔNG TY DỊCH VỤ KẾ TOÁN BAO GỒM NHỮNG GÌ?

Điều kiện thành lập công ty dịch vụ kế toán bao gồm điều kiện chung và điều kiện riêng, sau đây Luật Nguyễn ACE xin phân tích trên từng phương diện.

Dù hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nào, khi thành lập công ty vẫn phải đáp ứng những điều kiện cơ bản sau:

Điều kiện thành lập công ty dịch vụ kế toán
Điều kiện thành lập công ty dịch vụ kế toán

Về tên công ty dịch vụ kế toán

Dịch vụ kế toán tên công ty phải đáp ứng điều kiện không được trùng, gây nhầm lẫn với công ty khác. Tên công ty dịch vụ kế toán không phép được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc,…

Về trụ sở công ty dịch vụ kế toán

Tên công ty được xác định cụ thể, đảm bảo được sử dụng hợp pháp, đầy đủ số nhà, ngách/hẻm, ngõ, phường/xã/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố, tỉnh, quốc gia. Ngoài ra, công ty dịch vụ kế toán không được đặt trụ sở công ty tại căn hộ chung cư, căn hộ tập thể.

Ngành nghề được phép đăng ký của công ty dịch vụ kế toán

Công ty dịch vụ kế toán được đăng ký kinh doanh trong hệ thống ngành nghề ban hành theo Quyết định 27/2018/QĐ – TTG và những ngành nghề không cấm như: buôn bán động vật, buôn bán ma túy, pháo nổ,…

Điều kiện về con dấu của công ty dịch vụ kế toán

Căn cứ theo Điều 43 Luật doanh nghiệp năm 2020, thì quy định về con dấu công ty khi thành lập tương đối linh hoạt. Tạo điều kiện công ty tự số lượng, hình thức và nội dung dấu .

Vốn điều lệ/Vốn pháp định của  công ty dịch vụ kế toán

Mặc dù dịch vụ kế toán là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhưng không nằm trong danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu về mức vốn pháp định. Mà chỉ yêu cầu tỷ lệ góp vốn đối với thành viên là tổ chức (đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên) và kế toán viên với tỷ lệ vốn góp cụ thể như sau:

 • Đối với thành viên là tổ chức công ty TNHH 2 thành viên trở lên kinh doanh dịch vụ kế toán, mức góp vốn không quá 35% vốn điều lệ của công ty.
 • Đối kế toán viên, Vốn góp của các kế toán viên trong công ty dịch vụ kế toán phải chiếm trên 50% vốn điều lệ của công ty.

ĐIỀU KIỆN RIÊNG THÀNH LẬP CÔNG TY DỊCH VỤ KẾ TOÁN

Đây cũng là điều kiện được phép kinh doanh sau khi thành lập công ty. Ngoài những điều kiện chung bên trên, Căn cứ Điều 59, 60 luật kế toán 2015 để thành lập được công ty dịch vụ kế toán cần phải đáp ứng các điều kiện riêng biệt sau:

 • Doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kế toán theo quy định của pháp luật với mã ngành nghề là  6920 – Hoạt động liên quan đến kế toán, kiểm toán và tư vấn về thuế.
 • Công ty dịch vụ kế toán phải đảm bảo có ít nhất hai thành viên có chứng chỉ kế toán hoặc chứng chỉ kiểm toán viên.
 • Loại hình mà công ty dịch vụ kế toán được phép lựa chọn đăng ký thành lập là Công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty hợp danh, Doanh nghiệp tư nhân.
 • Công ty kinh doanh dịch vụ kế toán không được góp vốn để thành lập công ty kinh doanh dịch vụ kế toán khác. Tuy nhiên được phép góp vốn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài để thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán tại Việt Nam.

BẢNG GIÁ THÀNH LẬP CÔNG TY DỊCH VỤ KẾ TOÁN

1.GÓI THÀNH LẬP CƠ BẢN: Tư Vấn và thực hiện (GPKD +Mã số thuế + Dấu tròn + bố cáo thành lập) 1.800.000 Từ 4 ngày làm việc
2.GÓI THÀNH LẬP HOÀN THIỆN: Tư Vấn và thực hiện (GPKD +Mã số thuế +  Dấu tròn + Khai hồ sơ thuế ban đầu với cơ quan thuế) 2.500.000 Từ 6 ngày làm việc
3.GÓI THÀNH LẬP ĐẦY ĐỦ BAO GỒM MUA CHỮ KÝ SỐ, HÓA ĐƠN: Tư Vấn và thực hiện (GPKD +Mã số thuế +  Dấu tròn + Khai thuế ban đầu+ 100 số  hoá đơn điện + chữ ký số  (03 năm) 4.900.000 Từ 7 – 9 ngày làm việc

ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA CÔNG TY DỊCH VỤ KẾ TOÁN

Công ty dịch vụ kế toán có thể hiểu là công ty chuyên cung cấp dịch vụ kế toán cho các doanh nghiệp khác dựa trên sự thỏa thuận với nhau. Công ty dịch vụ kế toán là đơn vị hoạt động độc lập, không chịu sự phụ thuộc vào doanh nghiệp nào.

Công ty dịch vụ kế toán nhận sự ủy quyền của các doanh nghiệp khác và thực hiện các công việc liên quan đến hạch toán tài chính, kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thiện các báo cáo tài chính của công ty được nhận ủy quyền theo quy định của pháp luật kế toán.

THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY DỊCH VỤ KẾ TOÁN MỚI NHẤT

Về thủ tục, khi đáp ứng đầy đủ điều kiện thành lập công ty dịch vụ kế toán thì các bước tiếp theo về cơ bản giống như thủ tục chung của thành lập doanh nghiệp quý khách bạn đọc có thể tham khảo.

TẠI SAO BẠN NÊN SỬ DỤNG DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY DỊCH VỤ KẾ TOÁN?

 • Như chúng tôi đã phân tích ở trên, điều kiện thành lập công ty dịch vụ kế toán khá phức tạp, nếu không am hiểu tường tận các quy định pháp luật, rất nhiều chủ thể sẽ không biết rõ mình có đủ điều kiện thành lập công ty dịch vụ kế toán không
 • Về thủ tục thành lập, mặc dù không quá phức tạp nhưng nếu không nắm được rõ các bước thành lập và công việc sau khi thành lập thì cũng rất dễ bị rơi vào tình trạng vi phạm pháp luật dẫn đến xử phạt hành chính
 • Luật Nguyễn ACE là đơn vị uy tín, hỗ trợ cho các doanh nghiệp vượt qua những khó khăn ban đầu để có thời gian tập trung chuyên môn cho hoạt động kinh doanh nên dịch vụ của chúng tôi là sự lựa chọn hoàn hảo cho quý khách hàng.
 • Khi bạn sử dụng dịch vụ của Luật Nguyễn ACE, bạn sẽ được gì?
 • Được chúng tôi tư vấn để chuẩn bị kỹ càng các điều kiện thành lập công ty dịch vụ kế toán, tư vấn thủ tục và các vấn đề pháp lý khác
 • Soạn thảo hồ sơ thành công ty dịch vụ kế toán theo quy định pháp luật hiện hành;
 • Nhận ủy quyền từ khách hàng thực hiện thủ tục tại Phòng Đăng ký kinh doanh;
 • Khắc dấu, in biển tên công ty, mua hóa đơn, chữ ký số.

Vậy là Luật Nguyễn ACE đã giải thích về điều kiện thành lập công ty dịch vụ kế toán qua bài viết trên. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *