Thủ Tục Giải Thể Văn Phòng Đại Diện Mới Nhất

Bên cạnh dịch vụ thành lập doanh nghiệp và dịch vụ kế toán thì Luật Nguyễn ACE còn nổi bật với dịch vụ giải thể doanh nghiệp/văn phòng đại diện/chi nhánh. Bằng tất cả những kinh nghiệm mà chúng tôi có được trong suốt thời gian hoạt động, Luật Nguyễn ACE xin đưa tới bạn đọc nội dung pháp lý về thủ tục giải thể văn phòng đại diện theo luật hiện hành.

CÁC TRƯỜNG HỢP LÀM THỦ TỤC GIẢI THỂ VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN

 • Thứ nhất là theo quyết định của chính doanh nghiệp mà văn phòng địa diện là đơn vị phụ thuộc của nó:

Đối với trường hợp này thì doanh nghiệp gửi Thông báo về việc giải thể văn phòng đại diện đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt văn phòng đại diện trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày quyết định giải thể.

 • Thứ hai là giải thể văn phòng đại diện theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện do hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh có các nội dung, thông tin mà doanh nghiệp đã kê khai không chính xác, có dấu hiệu của sự  giả mạo,….

Đối với trường hợp này thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục giải thể văn phòng đại diện  trong vòng 15 ngày kể từ ngày có quyết định thu hồi GCN.

Thủ tục giải thể văn phòng đại diện
Thủ tục giải thể văn phòng đại diện

THỦ TỤC GIẢI THỂ VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN

Bước 1: Nội dung công việc tại cơ quan thuế liên quan tới thủ tục giải thể văn phòng đại diện

Doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan thuế để hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Bước 2: Nội dung công việc tại cơ quan đăng ký kinh doanh liên quan tới thủ tục giải thể văn phòng đại diện

 • Doanh nghiệp nộp hồ sơ giải thể văn phòng đại diện tại phòng đăng ký kinh doanh. Sau đó, phòng đăng ký kinh doanh chuyển hồ sơ qua cơ quan thuế.
 • Trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông tin giải thể văn phòng đại diện mà cơ quan đăng ký kinh doanh chuyển sang, cơ quan thuế gửi ý kiến phản hồi xác nhận việc hoàn thành nghĩa vụ thuế hay chưa. Đây là một trọng những căn cứ để xác định doanh nghiệp đủ điều kiện thực hiện thủ tục giải thể văn phòng đại diện.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ giải thể văn phòng đại diện của doanh nghiệp thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thực hiện thao tác chấm dứt hoạt động trên cơ sở dữ liệu quốc gia (Trừ trường hợp nhận được ý kiến phản hồi của cơ quan thuế).

Bước 3: Trả dấu tại cơ quan công an (nếu có)

Nội dung công việc này chỉ phải thực hiện đối với các văn phòng đại diện trước đây do cơ quan công an cấp con dấu.

HỒ SƠ ĐỂ THỰC HIỆN THỦ TỤC GIẢI THỂ VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN

 • Thông báo về việc chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện soạn theo mẫu Phụ lục II-20 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT) bao gồm nội dung chính như sau: thông tin văn phòng đại diện và công ty chủ quản, lý do chấm dứt hoạt động và cam kết. Thông báo này do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc người đứng đầu văn phòng đại diện.
 • Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần; còn đối với công ty TNHH 1 thành viên thì không cần biên bản hợp mà chỉ cần nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu doanh nghiệp
 • Xác nhận của Cơ quan thuế về việc thực hiện nghĩa vụ thuế.
 • Danh sách chủ nợ và số nợ mà văn phòng đại diện chưa thanh toán
 • Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của văn phòng đại diện đó
 • Thông báo xác nhận trả con dấu của văn phòng đại diện
 • Bản sao hợp lệ của GCN đầu tư, GCN đăng ký thuế của văn phòng đại diện, giấy đề nghị bổ sung, cập nhập thông tin đăng ký hoạt động quy định nếu chi nhánh đó thuộc trường hợp được cấp phép đầu tư.
Giải thể văn phòng đại diện
Giải thể văn phòng đại diện

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI THỰC HIỆN THỦ TỤC GIẢI THỂ VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN

Khi giải thể văn phòng đại diện có phải làm thủ tục với cơ quan thuế giống như giải thể doanh nghiệp không?

Luật Nguyễn ACE xin trả lời là có. Trước khi thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục đăng ký với cơ quan thuế để hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế

Khi giải thể văn phòng đại diện có phải trả lại con dấu không?

Tùy từng trường hợp mà văn phòng đại diện phải trả con dấu. Doanh nghiệp không  phải trả lại con dấu nếu như văn phòng đại diện do doanh nghiệp tự khắc dấu từ năm 2015 trở lại đây bởi con dấu tự động hết hiệu lực khi văn phòng có thông báo giải thể

Sau khi thực hiện xong thủ tục văn phòng đại diện thì công ty muốn mở lại có được không?

Doanh nghiệp hoàn toàn có thể mở lại văn phòng đại diện nếu có nhu cầu hoạt động.

Thủ tục giải thể văn phòng đại diện ở nước ngoài có gì khác so với văn phòng đại diện trong nước.

 • Văn phòng đại diện ở nước nào thì thủ tục giải thể được thực hiện theo luật của nước đó
 • Doanh nghiệp sẽ gửi thông báo giải thể tới phòng đăng ký kinh doanh khi đã thực hiện xong thủ tục tại nước ngoài  để cập nhật thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia .

Trên đây là toàn bộ vấn đề pháp lý liên quan tới thủ tục giải thể văn phòng đại diện. Bài tư vấn đã làm rõ được cụ thể các bước trong thủ tục và những điểm cần lưu ý cũng như các câu hỏi thường gặp. Hy vọng có thể mang lại lợi ích cho khách hàng. Bên cạnh đó, Luật Nguyễn ACE luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trên mọi nẻo đường.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *