Điều Kiện Giải Thể Doanh Nghiệp Hiện Nay

Vì một lý do nào đó như kinh doanh thua lỗ, đã đạt được những dự định, mục đích đặt ra trước khi thành lập doanh nghiệp,… mà doanh nghiệp thường có nhu cầu giải thể. Để có thể giải thể doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành. Vậy điều kiện giải thể doanh nghiệp bao gồm những gì? Bài viết dưới đây, Luật Nguyễn ACE sẽ đồng hành cùng các bạn tìm hiểu vấn đề “Điều kiện giải thể doanh nghiệp”.

ĐIỀU KIỆN GIẢI THỂ DOANH NGHIỆP THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì doanh nghiệp chỉ được giải thể khi đáp ứng đủ các điều kiện. Hay nói cách khác điều kiện giải thể doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020 bao gồm:

 • Thứ nhất đó là doanh nghiệp phải bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác;
 • Thứ hai đó là doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Toà án hoặc Trọng tài.

KHÁI NIỆM VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA GIẢI THỂ DOANH NGHIỆP

KHÁI NIỆM GIẢI THỂ DOANH NGHIỆP

Theo cách hiểu thông thường, giải thể là chấm dứt sự tồn tại của một tổ chức. Theo cách giải thích tại Từ điển Luật học của Viện khoa học pháp lý (Bộ Tư pháp) thì thủ tục chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp với tư cách là một chủ thể kinh doanh bằng cách thanh lý tài sản của doanh nghiệp để trả nợ cho các chủ nợ đó là giải thể doanh nghiệp.

Thanh lý tài sản và thanh toán nợ là các hoạt động được diễn ra trước tiên trong quá trình giải thể doanh nghiệp. Sau đó doanh nghiệp tiến tới chấm dứt các quyền và nghĩa vụ pháp lý của doanh nghiệp để rút khỏi thị trường.

Như vậy, có thể hiểu: Giải thể doanh nghiệp là quá trình chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp trong điều kiện doanh nghiệp có khả năng thanh toán hoặc bảo đẩm thanh toán các nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp. Giải thể là thủ tục để doanh nghiệp rút khỏi thị trường một cách hợp pháp.

Xem thêm: Trình tự thủ tục giải thể doanh nghiệp

Điều kiện giải thể doanh nghiệp
Điều kiện giải thể doanh nghiệp

ĐẶC ĐIỂM CỦA GIẢI THỂ DOANH NGHIỆP

Giải thể doanh nghiệp có một số đặc điểm cụ thể như sau:

 • Thứ nhất là đặc điểm về bản chất. Bản chất của quá trình giải thể doanh nghiệp đó là nhằm chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp và để doanh nghiệp rút khỏi thị trường một cách hợp pháp. Quá trình này diễn ra với các hoạt động cụ thể đó là: Hoạt động kinh tế bao gồm thanh lý tài sản, thanh toán nợ và hoạt động pháp lý cụ thể là thủ tục hành chính để “xoá tên” doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Thứ hai là đặc điểm về lý do giải thể. Trên thực tế doanh nghiệp giải thể khi chủ đầu tư không có nhu cầu tiếp tục kinh doanh hoặc kinh doanh thua lỗ nhưng chưa đến mức độ mất khả năng thanh toán nợ đến hạn. Bên cạnh đó, lý do vi phạm pháp luật của doanh nghiệp cùng với việc bị áp dụng chế tài đình chỉ hoạt động và rút giấy phép sẽ dẫn đến trường hợp giải thể bắt buộc, ví dụ như trường hợp khai man hồ sơ đăng ký kinh doanh nghiệp, kinh doanh trái phép, số lượng thành viên giảm dưới mức tối thiểu mà không xử lý, khắc phục trong thời gian luật định,…

Như vậy, có thể thấy được rằng lý do giải thể doanh nghiệp khá đa dạng, có thể  là từ vi phạm pháp luật của doanh nghiệp hoặc giải thể do ý chí tự nguyện của doanh nghiệp.

 • Thứ ba là đặc điểm về chủ thể quyết định việc giải thể doanh nghiệp. Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì người quyết định việc giải thể doanh nghiệp là chủ sở hữu doanh nghiệp. Cơ quan đăng ký kinh doanh không có thẩm quyền đồng ý hay phản đối việc giải thể mà chỉ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ giải thể và khi không có khiếu nại về việc giải thể thì sẽ quyết định cập nhật tình trạng “đã giải thể” của doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

HỒ SƠ GIẢI THỂ DOANH NGHIỆP

Để có thể giải thể thì khi doanh nghiệp đã đáp ứng các điều kiện giải thể doanh nghiệp thì cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm:

 • Đầu tiên là thông báo về giải thể doanh nghiệp;
 • Thứ hai, đó là báo cáo thanh lý tài sản doanh nghiệp; danh sách chủ  và số nợ đã thanh toán. Trong đó, bao gồm cả thanh toán hết các khoản nợ về thuế và nợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp (nếu có).
 • Tính trung thực, chính xác của hồ sơ giải thể doanh nghiệp được chịu trách nhiệm đó là Thành viên Hội đồng quản trị (đối với công ty cổ phần), thành viên Hội đồng thành viên (công ty trách nhiệm hữu hạn), chủ sở hữu công ty,…
 • NHỮNG LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ TẠI LUẬT NGUYỄN ACE
 • Dịch vụ trọn gói – giá cả hợp lý
 • Đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm
 • Thời gian nhanh chóng
 • Cam kết chất lượng – Uy tín

Trên đây là bài viết của Luật Nguyễn ACE về “Điều kiện giải thể doanh nghiệp”. Nếu quý bạn đọc, quý khách hàng còn băn khoăn về vấn đề pháp lý trên vui lòng liên hệ Luật Nguyễn ACE để được giải đáp mọi thắc mắc. Sự hài lòng của khách hàng là sự thành công và mục tiêu của chúng tôi.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *