Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân hay không?

Trên thực tế mỗi loại hình doanh nghiệp lại có những đặc điểm riêng phù hợp với mục đích, nhu cầu của mỗi nhà đầu tư. Kể đến các loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay không thể không nhắc đến công ty hợp . Trước khi thành lập loại hình doanh nghiệp này, nhiều người thắc mắc công ty hợp danh có tư cách pháp nhân hay không. Bài viết dưới đây, Luật Nguyễn ACE sẽ đồng hành cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề này.

CÔNG TY HỢP DANH CÓ TƯ CÁCH PHÁP NHÂN KHÔNG?

Dựa vào quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 về tư cách pháp nhân có thể thấy được rằng công ty hợp danh có tư cách pháp nhân. Cụ thể như sau:

 • Thứ nhất, công ty hợp danh được thành lập hợp pháp. Điều này được thể hiện ở chỗ theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì ngay sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì công ty hợp danh có tư cách pháp nhân. Và có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đồng nghĩa với việc công ty hợp danh thành lập hợp pháp, đáp ứng các điều kiện thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành.
 • Thứ hai, công ty hợp danh có cơ cấu tổ chức chặt chẽ. Điều này được thể hiện ở chỗ pháp luật quy định về số lượng thành viên hợp danh bắt buộc phải có trong công ty hợp danh đó là 02 thành viên. Và bên cạnh đó, công ty hợp danh có thể có thêm công ty góp vốn góp phần giúp cho bộ máy của công ty hoàn chỉnh và đầy đủ hơn.
 • Thứ ba, công ty hợp danh có tài sản độc lập và tự chịu trách nhiệm với tài sản độc lập đó. Điều này được Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định rõ ràng, cụ thể: Tài sản công ty hợp danh bao gồm: Tài sản tạo lập mang tên công ty hợp danh; tài sản thu được từ hoạt động kinh doanh của công ty; Tài sản góp vốn của các thành viên,… Và theo quy định thì các thành viên hợp danh sẽ phải góp vốn theo như đã cam kết và chịu trách nhiệm vô hạn với khoản góp đó.
 • Cuối cùng đó là công ty hợp danh có thể nhân danh công ty tham gia các quan hệ pháp luật. Cụ thể đó là người đại diện theo pháp luật của công ty hợp danh sẽ đại diện cho công ty thực hiện các công việc trong quá trình hoạt động kinh doanh của công ty.

Xem thêm: Công ty hợp danh có được thuê giám đốc không

Công ty hợp danh có được thuê giám đốc không
Công ty hợp danh có được thuê giám đốc không

KHÁI NIỆM VÀ ĐẶC ĐIỂM PHÁP LÝ CỦA CÔNG TY HỢP DANH

KHÁI NIỆM CÔNH TY HỢP DANH

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2020, công ty hợp danh được định nghĩa là doanh nghiệp, trong đó:

 • Công ty hợp danh phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty và cùng kinh doanh dưới một tên chung được gọi là thành viên hợp danh.
 • Bên cạnh thành viên hợp danh thì công ty hợp danh có thể có thêm thành viên góp vốn. Tuy nhiên, loại thành viên này không bắt buộc phải có trong công ty hợp danh.
 • Trong công ty hợp danh thì thành viên hợp danh bắt buộc phải là cá nhân còn thành viên góp vốn có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Thành viên hợp danh chịu trách nhiệm vô hạn còn thành viên góp vốn chịu trách nhiệm hữu hạn với khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác của công ty.
 • Kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì công ty hợp danh có tư cách pháp nhân.
 • Đối với việc phát hành chứng khoán thì công ty hợp danh không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

ĐẶC ĐIỂM PHÁP LÝ CỦA CÔNG TY HỢP DANH

Công ty hợp danh có một số đặc trưng cơ bản sau:

 • Thứ nhất là đặc điểm về thành viên của công ty hợp danh thì công ty hợp danh có hai loại thành viên: thành viên hợp danh và thành viên góp vốn. Thành viên hợp danh là loại thành viên bắt buộc phải có trong công ty và là cá nhân.Thành viên góp vốn là cá nhân hoặc tổ chức và có thể có hoặc không có trong công ty.
 • Thứ hai là đặc điểm về chế độ chịu trách nhiệm tài sản của thành viên công ty hợp danh. Đối với thành viên hợp danh thì phải cùng liên đới chịu trách nhiệm vô hạn về mọi khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác của công ty hợp danh. Còn thành viên góp vốn chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi phần vốn góp vào công ty.
 • Thứ ba là đặc điểm về vốn của công ty hợp danh. Vốn điều lệ của công ty hợp danh được tạo ra bằng các khoản góp hoặc cam kết góp của thành viên công ty bằng nhiều cách thức: tiền mặt, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất,…
 • Thứ tư là đặc điểm về huy động vốn của công ty hợp danh. Để huy động vốn thì công ty hợp danh thực hiện bằng cách kết hợp thêm thành viên mới, tăng phần vốn góp của thành viên,… chứ không được phát hành bất kì loại chứng khoán nào.

NHỮNG LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ TẠI LUẬT NGUYỄN ACE

 • Dịch vụ trọn gói – giá cả hợp lý
 • Đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm
 • Thời gian nhanh chóng
 • Cam kết chất lượng – Uy tín

Trên đây là bài viết của Luật Nguyễn ACE về vấn đề “Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân”. Nếu quý bạn đọc, quý khách hàng còn băn khoăn về vấn đề pháp lý trên vui lòng liên hệ Luật Nguyễn ACE để được giải đáp mọi thắc mắc. Sự hài lòng của khách hàng là sự thành công và mục tiêu của chúng tôi.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *