Các loại thuế doanh nghiệp phải nộp theo pháp luật

Thông thường, trong quá trình hoạt động và kinh doanh, các doanh nghiệp thường phải thực hiện các nghĩa vụ nộp thuế với Nhà nước. Vậy, hiện nay các loại thuế doanh nghiệp phải nộp bao gồm những gì? Việc thực hiện nộp thuế đối với doanh nghiệp được quy định như thế nào? Cùng Luật Nguyễn tìm hiểu vấn đề này nhé!

Các loại thuế doanh nghiệp phải nộp hiện nay

Nộp thuế là nghĩa vụ chung của hầu hết các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hiện nay. Dưới đây là các loại thuế doanh nghiệp phải nộp cho Nhà nước:

Các loại thuế doanh nghiệp phải nộp
Các loại thuế doanh nghiệp phải nộp

Thứ nhất, lệ phí môn bài

Lệ phí môn bài hay còn gọi là thuế môn bài được hiểu là một loại thuế kinh doanh đối với cá nhân và tổ chức kinh doanh thường xuyên hoặc thực hiện việc kinh doanh theo hình thức buôn từng chuyến hàng. Việc nộp lệ phí môn bài được thực hiện theo quy định của pháp lệnh Thuế Công thương nghiệp năm 1993.

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 22/2020/NĐ-CP thì mức thu lệ phí môn bài đối với các doanh nghiệp hiện nay được Chính phủ quy định như sau:

 • Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng được áp dụng mức thu lệ phí môn bài là 3.000.000 đồng/năm;
 • Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: được áp dụng mức thu lệ phí môn bài là 2.000.000 đồng/năm;
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác được áp dụng mức thu lệ phí môn bài là 1.000.000 đồng/năm.

Mức thu lệ phí môn bài đối với các doanh nghiệp nêu trên được cơ quan nhà nước có thẩm quyền căn cứ vào vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Trong trường hợp doanh nghiệp không có vốn điều lệ thì căn cứ vào vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Lưu ý: Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ được thành lập từ việc chuyển đổi từ hộ kinh doanh khi hết thời hạn được miễn lệ phí môn bài (năm thứ 4 kể từ năm thành lập doanh nghiệp) thì mức thu lệ phí môn bài được xác định như sau:

 • Kết thúc thời gian trong 06 tháng đầu năm thì áp dụng mức thu lệ phí môn bài cả năm;
 • Kết thúc thời gian trong 06 tháng cuối năm thì áp dụng mức thu lệ phí môn bài bằng 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

Xem thêm: Hướng dẫn làm báo cáo thuế hàng tháng chi tiết nhất

Thứ hai, thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng là một loại thuế mà doanh nghiệp phải thực hiện tính trên giá trị tăng thêm của hàng hoá, dịch vụ được phát sinh trong quá trình sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.

Hiện nay, pháp luật quy định có 02 mức thuế suất thuế giá trị gia tăng là 5% và 10% đối với từng loại hàng hoá, dịch vụ cụ thể được quy định tại Luật Thuế giá trị gia tăng năm 2008, được sửa đổi, bổ sung các năm 2013 và 2016.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Nghị định số 15/2022/NĐ-CP thì các doanh nghiệp kinh doanh nhóm hàng hoá, dịch vụ đang được áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng là 10% (trừ các hàng hoá, dịch vụ được quy định tại Phụ lục I, II, II Nghị định này) sẽ được giảm thuế giá trị gia tăng khi thực hiện nộp thuế.

Thuế giá trị gia tăng
Thuế giá trị gia tăng

Thứ ba, thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế được áp dụng đối với những doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật về Doanh nghiệp của Việt Nam. Theo đó, thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp được xác định để tính thuế bao gồm:

– Thu nhập trực tiếp từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ của doanh nghiệp;

– Các thu nhập khác, bao gồm:

 • Thu nhập từ chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng quyền góp vốn;
 • Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, chuyển nhượng dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền tham gia dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản;
 • Thu nhập từ quyền sử dụng tài sản, quyền sở hữu tài sản, kể cả thu nhập từ quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật;
 • Thu nhập từ chuyển nhượng, cho thuê, thanh lý tài sản, trong đó có các loại giấy tờ có giá;
 • Thu nhập từ lãi tiền gửi, cho vay vốn, bán ngoại tệ; khoản thu từ nợ khó đòi đã xoá nay đòi được;
 • Khoản thu từ nợ phải trả không xác định được chủ;
 • Khoản thu nhập từ kinh doanh của những năm trước bị bỏ sót và các khoản thu nhập khác, kể cả thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh ở ngoài Việt Nam.
Thuế thu nhập doanh nghiệp
Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp hiện nay đang được áp dụng mức thuế suất theo quy định tại Điều 10 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2013: Áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 20% đối với tất cả các doanh nghiệp trừ những doanh nghiệp có thu nhập từ hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí và tài nguyên quý hiếm khác thì áp dụng mức thuế suất tính thuế thu nhập doanh nghiệp từ 32% đến 50%.

Xem thêm: Dịch vụ báo cáo thuế trọn gói

Thứ tư, thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế trực thu đánh trực tiếp vào những cá nhân có thu nhập chịu thuế. Tuy nhiên, Luật Nguyễn vẫn xác định đây là một trong những loại thuế mà doanh nghiệp phải nộp vì đây là khoản tiền mà doanh nghiệp thực hiện nộp giúp người lao động theo quy định tại Điều 24 Văn bản hợp nhất Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2014.

Hiện nay, mức thuế suất thuế thu nhập cá nhân được áp dụng cho đối với người lao động có thu nhập chịu thuế được thực hiện theo hai cách là thực hiện theo biểu thuế luỹ tiến từng phần và theo biểu thuế luỹ tiến toàn phần (theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 21 Văn bản hợp nhất Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2014).

Trên đây là 04 loại thuế, phí và lệ phí mà doanh nghiệp phải thực hiện với Nhà nước. Liên hệ ngay với Luật Nguyễn ACE để được tư vấn cụ thể về những loại thuế doanh nghiệp phải nộp và được hỗ trợ những công việc xoay quanh những khoản thuế này.

Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế giá rẻ

Đó là các loại thuế doanh nghiệp phải nộp chính, tuy nhiên vẫn còn một số loại thuế khác mà doanh nghiệp cũng cần phải quan tâm dựa trên đặc điểm của doanh nghiệp đó.

Các loại thuế doanh nghiệp phải nộp khác dựa vào đặc điểm của doanh nghiệp

Thuế dựa vào đặc điểm của doanh nghiệp

Ngoài các loại thuế mà doanh nghiệp phải nộp tại Việt Nam như đã phân tích ở trên thì đối với từng doanh nghiệp, tuỳ từng đặc điểm, mô hình hoạt động và kinh doanh khác nhau thì sẽ phải nộp thêm một số loại thuế khác. Cụ thể như sau:

Các loại thuế doanh nghiệp phải nộp khác
Các loại thuế doanh nghiệp phải nộp khác

Thuế xuất khẩu, nhập khẩu

Đây là loại thuế được áp dụng đối với những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hoá qua cửa khẩu, biên giới lãnh thổ Việt Nam theo quy định tại Điều 2 Luật Thuế xuất khẩu, nhập khẩu năm 2016.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì hiện nay có 03 phương pháp tính thuế xuất- nhập khẩu đối với doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh hàng hoá xuất- nhập khẩu:

 • Phương pháp tính thuế theo tỷ lệ phần trăm;
 • Phương pháp tính thuế tuyệt đối;
 • Phương pháp tính thuế hỗn hợp.

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Đây là loại thuế được áp dụng đối với những doanh nghiệp kinh doanh các loại hàng hoá và dịch vụ được quy định tại Điều 2 Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2008 như: thuốc lá điếu, xì gà, rượu, bia, kinh doanh vũ trường, casino,…

Hiện nay, việc tính thuế tiêu thụ đặc biệt được áp dụng theo công thức sau:

Tiền thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp = Giá trình thuế tiêu thụ đặc biệt x Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế thu nhập doanh nghiệp đối với những doanh nghiệp có thu nhập từ hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí và tài nguyên quý hiếm khác:

Căn cứ theo quy định tại Điều 10 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 thì mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp được áp dụng với tất cả các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam là 20%.

Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp có thu nhập từ hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí và tài nguyên quý hiếm khác thì áp dụng mức thuế suất tính thuế thu nhập doanh nghiệp từ 32% đến 50%.

Trên đây là những thông tin về các loại thuế doanh nghiệp phải nộp và một số thông tin liên quan về thuế mà Luật Nguyễn ACE gửi đến bạn đọc. Hy vọng bài viết này có ích cho bạn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *