Cách Thành Lập Công Ty Nhỏ Mới Nhất

Khi mới bắt đầu khởi nghiệp các chủ đầu tư thường có xu hướng lựa chọn loại hình doanh nghiệp nhỏ, đơn giản để dễ dàng hơn về vốn và quản lý, điều hành doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để thành lập công ty nhỏ hay nói cách khác cách thành lập công ty nhỏ như thế nào. Hãy cùng Luật Nguyễn ACE tìm hiểu về vấn đề này ở bài viết dưới đây.

QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH CÁCH THÀNH LẬP CÔNG TY NHỎ

Để hiểu về cách thành lập công ty nhỏ thì điều đầu tiên chúng ta phải hiểu được công ty nhỏ là gì? Pháp luật hiện hành đã có những quy định cụ thể, chi tiết về doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ. Cụ thể như sau:

Về doanh nghiệp siêu nhỏ thì chia ra hai mảng: Doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp; thuỷ sản; lĩnh vực công nghiệp và xây dựng và doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ. Cụ thể:

 • Doanh nghiệp sử dụng lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người và tổng doanh thu của năm không quá 3 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn của năm không quá 3 tỷ đồng được coi là doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; lĩnh vực công nghiệp và xây dựng.
 • Doanh nghiệp sử dụng lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người và tổng doanh thu của năm không quá 10 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn của năm không quá 3 tỷ đồng được coi là doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ.

Xem thêm: Có mấy loại hình doanh nghiệp

Cũng như doanh nghiệp siêu nhỏ thì doanh nghiệp nhỏ cũng được chia ra hai mảng: Doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp; thuỷ sản; lĩnh vực công nghiệp và xây dựng và doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ. Cụ thể:

 • Doanh nghiệp sử dụng lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 100 người và tổng doanh thu của năm không quá 50 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn của năm không quá 20 tỷ đồng (nhưng không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ như nêu ở trên) thì được coi là doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; lĩnh vực công nghiệp và xây dựng
 • Doanh nghiệp sử dụng lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 50 người và tổng doanh thu của năm không quá 100 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn của năm không quá 50 tỷ đồng (nhưng không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ như nêu ở trên) thì được coi là doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ).
Cách thành lập công ty nhỏ
Cách thành lập công ty nhỏ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT LIÊN QUAN

QUY ĐỊNH VỀ ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP CÔNG TY NHỎ

Để thành lập công ty nhỏ thì doanh nghiệp cần đáp ứng một số điều kiện thành lập theo quy định của pháp luật hiện hành. Cụ thể như sau:

 • Thứ nhất là điều kiện về năng lực của chủ công ty thì chủ công ty phải là người có hiểu biết, có đủ tư cách pháp nhân, từ đủ 18 tuổi trở lên và đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.
 • Thứ hai là điều kiện về vốn điều lệ khi công ty thì công ty cần chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn khi thành lập. Với trường hợp ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì công ty có thể kê khai vốn điều lệ tuỳ vào khả năng, mong muốn của công ty. Tuy nhiên, để tạo uy tín với khách hàng, đối tác công ty không nên đăng ký vốn điều lệ quá thấp.
 • Thứ ba là điều kiện về tên của công ty thì khi đặt tên công ty thì doanh nghiệp cần lưu ý không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với những doanh nghiệp đã có trước đó. Và cách đặt tên phải tuân theo quy định của pháp luật.
 • Thứ tư là điều kiện về địa điểm công ty thì cũng giống như mọi loại hình doanh nghiệp, địa chỉ của công ty nhỏ phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định, cụ thể,…
Thành lập công ty nhỏ
Thành lập công ty nhỏ

HỒ SƠ THÀNH LẬP CÔNG TY NHỎ

Quan tâm đến cách thành lập công ty nhỏ thì không thể không quan tâm đến hồ sơ thành lập loại hình doanh nghiệp này. Cũng giống như các loại hình doanh nghiệp khác, hồ sơ thành lập công ty nhỏ bao gồm:

 • Thứ nhất đó là giấy đề nghị được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Thứ hai đó bản sao giấy tờ hợp lệ của người đại diện công ty nhỏ như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân,..;
 • Thứ ba đó là danh sách thành viên của công ty nhỏ;
 • Thứ tư đó là điều lệ của công ty nhỏ.

TRÌNH TỰ, THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY NHỎ

Để thành lập công ty nhỏ, doanh nghiệp cần phải qua một số bước cụ thể theo quy định của pháp luật hiện hành:

Bước 1. Nộp hồ sơ và lấy Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Ở bước này, doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ như nêu trên tới Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư trực thuộc nơi công ty đặt địa chỉ. Hồ sơ hợp lệ thì sau khoảng thời gian pháp luật quy định, công ty sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Bước 2. Khắc con dấu cho công ty

Công ty nhỏ cần có con dấu riêng, số lượng và hình thức của con dấu do công ty quyết định nhưng phải đảm bảo có đủ tên công ty và mã số doanh nghiệp.

Bước 3. Công ty nhỏ công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Công ty nhỏ cần tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn tối đa 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Theo quy định của pháp luật hiện hành nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh của công ty; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài (đối với trường hợp công ty cổ phần).

Bước 4. Công ty nhỏ đăng ký tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số

Để phục vụ cho quá trình hoạt động, kinh doanh sau này cũng như nộp thuế, phí công ty nhỏ cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng.

Để có thể đóng thuế theo hình thức online theo định kỳ thì công ty cần mua chữ ký số.

Bước 5. Kê khai và đóng thuế

Đây là nghĩa vụ của doanh nghiệp. Theo quy định của pháp luật hiện hành sau 30 ngày kể từ ngày thành lập công ty thì doanh nghiệp phải tiến hành kê khai và nộp tờ kê khai thuế. Công ty sẽ cần đóng một số loại thuế như: thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp,…

Trên đây là bài viết của Luật Nguyễn ACE về vấn đề “Cách thành lập công ty nhỏ”. Nếu Quý bạn đọc, Quý khách hàng còn băn khoăn về vấn đề hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn và giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *