Các đặc điểm của công ty liên doanh

Nền kinh tế hội nhập, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Chính vì lý do đó mà công ty hợp danh trở nên phổ biến tại Việt Nam. Cùng Luật Nguyễn ACE tìm hiểu về đặc điểm của công ty liên doanh.

ĐẶC ĐIỂM CỦA CÔNG TY LIÊN DOANH

Đặc điểm của công ty liên doanh về tư cách pháp nhân

Công ty liên doanh có tư cách chủ thể đầy đủ khi tham gia các quan hệ dân sự. Công ty liên doanh là tổ chức kinh tế độc lập với bốn hình thức công ty liên doanh phổ biến là liên doanh hợp đồng, liên doanh hợp danh, công ty TNHH, công ty cổ phần.

Đặc điểm của công ty liên doanh về chủ thể tham gia

Chủ thể tham gia liên doanh là các doanh nghiệp công ty Việt Nam và các doanh nghiệp đến từ nước ngoài. Số lượng chủ thể tham gia doanh nghiệp liên doanh tối thiểu hai chủ thể, trong đó ít nhất một bên chủ thể là doanh nghiệp Việt Nam và ít nhật một doanh nghiệp nước ngoài.

Đặc điểm của công ty liên doanh về quy chế tài sản

Các bên cùng tham gia góp vốn, cùng tham gia quản lý, cùng hưởng lợi nhuận và gánh chịu rủi ro theo tỷ lệ vốn góp. Tài sản của doanh nghiệp được tách bạch với tài sản của các bên tham gia liên doanh và doanh nghiệp chỉ phải chịu trách nhiệm dân sự bằng chính tài sản của liên doanh.

Đặc điểm của công ty liên doanh về giải quyết tranh chấp

Các bên liên doanh có quyền tự do thoả thuận để lựa chọn cơ quan trọng tài nước ngoài, trọng tài quốc tế hoặc trọng tài nước sở tại để giải quyết các tranh chấp có thể xảy ra trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp liên doanh. Các tranh chấp phát sinh giữa công ty liên doanh với các doanh nghiệp Việt Nam được giải quyết thông qua trọng tài hoặc toà án trong nước.

Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty liên doanh

Đặc điểm của công ty liên doanh
Đặc điểm của công ty liên doanh

LÝ DO THÀNH LẬP CÔNG TY LIÊN DOANH

Thứ nhất, việc thành lập doanh nghiệp liên doanh ở nước ngoài giúp các nhà đầu tư khắc phục xu hướng lợi nhuận bình quân giảm dần và tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, kéo dài được sự sống của sản phẩm khi thị trường trong nước bị suy thoái.

Thứ hai, đầu tư dưới hình thức công ty liên doanh giúp các nhà đầu tư vượt qua được hàng rào thuế quan bảo hộ của các nước tiếp nhận đầu tư và không phải bận tâm nhiều tới các vấn đề thay đổi chính sách của Chính phủ, thuế, đất đai, lao động bởi các nước sở tại có nghĩa vụ lo chu đáo các vấn đề này để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên.

Thứ ba, chuyển giao công nghệ một cách tốt nhất. Thông qua doanh nghiệp liên doanh, các bên liên doanh có thể bổ sung, hỗ trợ cho nhau về mặc công nghệ – kỹ thuật giúp thu lợi nhuận và tạo vị thế cạnh tranh trên thị trường. Đặc biệt là đối với các nước chậm phát triển, hình thức liên doanh là phương tiện để du nhập công nghệ cao, hiện đại, phương pháp quản lý tiên tiến từ bên ngoài.

Thứ tư, công ty liên doanh tạo điều kiện để hiện đại hoá cơ sở hạ tầng của nền kinh tế như hệ thống đường sá, kho tàng, sân bay, bến cảng, hệ thống viễn thông,…. Có khả năng thay thế các loại hàng nhập khẩu, đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong nước, phát triển sản xuất, cải thiện cán cân thanh toán và tạo điều kiện cho sự hội nhập của nền kinh tế Việt Nam và nền kinh tế chung của thế giới.

Lý do thành lập công ty liên doanh
Lý do thành lập công ty liên doanh

BẢN CHẤT CỦA CÔNG TY LIÊN DOANH

Công ty liên doanh bản chất là công ty do hai bên hoặc nhiều bên thành lập tại Việt nam trên cơ sở ký kết hợp đồng/hiệp định liên doanh  giữa Chính phủ nước Cộng hoà XHCN VN và nước ngoài hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với doanh nghiệp VN hoặc do doanh nghiệp liên doanh hợp tác với nhà đầu tư nước ngoài trên cơ sở hợp đồng liên doanh.

Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty liên doanh

PHÂN BIỆT CÔNG TY LIÊN DOANH VÀ CÔNG TY 100% VỐN NƯỚC NGOÀI

Thứ nhất, về bản chất

Công ty liên doanh có sự kế hợp của doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam, cùng kinh doanh và chịu trách nhiệm pháp lý với nhau trong phạm vi vốn góp.

Còn công ty 100% vốn nước ngoài chỉ được thành lập và hoạt động tại Việt Nam, còn trách nhiệm pháp lý thuộc về các nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ hai, lợi ích tiêu biểu

Công ty liên doanh sẽ mang đến nhiều lợi thế cho các nhà đầu tư. Không chỉ được phân chia lợi nhuận theo tỷ lệ vốn góp mà các doanh nghiệp Việt Nam còn được tiếp cận với công nghệ hiện đại, phong cách và trình độ quản lý kinh tế tiên tiến. Còn nhà đầu tư nước ngoài sẽ được đảm bảo khả năng thành công cao hơn, vươn rộng thị trường của mình.

Doanh nghiệp 100% có nguồn vốn đầu tư dài hạn ít biến động. Và chủ đầu tư được quyền quyết định đối với công ty do mức vốn đầu tư 100%. Không có sự kiểm soát hay hỗ trợ lẫn nhau với doanh nghiệp Việt Nam (trong công ty chỉ có thể có nhân công là người Việt Nam).

Trên đây là toàn bộ các nội dung liên quan tới đặc điểm của công ty liên doanh. Nếu bạn còn thắc mắc, vui lòng liên hệ Luật Nguyễn ACE để được giải đáp chi tiết hơn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *