Cách đăng ký thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đồng nghĩa doanh nghiệp được phép đi vào hoạt động. Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh sẽ phát sinh nghĩa vụ thuế với Nhà nước, kể cả những doanh nghiệp mới thành lập. Nếu bạn còn băn khoăn về việc đăng ký thuế cho doanh nghiệp mới thành lập thì hãy đọc kỹ bài viết này nhé.

ĐĂNG KÝ THUẾ CHO DOANH NGHIỆP MỚI THÀNH LẬP

Khai và nộp lệ phí môn bài khi đăng ký thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài và Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 139/2016/NĐ-CP thì đăng ký thuế cho doanh nghiệp mới thành lập về thuế môn bài được cụ thể như sau:

Đối tượng nộp lệ phí môn bài

Bao gồm các doanh nghiệp được thành lập theo quy định pháp luật. Chủ thể này bao gồm cả phạm vi doanh nghiệp mới thành lập.

Thời hạn doanh nghiệp mới thành lập nộp lệ phí môn bài

Doanh nghiệp mới thành lập thực hiện khai và nộp Tờ khai cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước ngày 30 tháng 01 năm sau năm mới ra hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập.

Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế

Mức thu lệ phí môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập

  • Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng – 3.000.000 đồng/năm
  • Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm
Đăng ký thuế cho doanh nghiệp mới thành lập
Đăng ký thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Đăng ký nộp thuế điện tử cho doanh nghiệp mới thành lập

Sau khi mở tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp cần đăng ký nộp thuế điện tử. Nộp thuế điện tử giúp doanh nghiệp tiến hành nộp thuế một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm được thời gian và công sức.

Thông báo phát hành hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp mới thành lập

Quy định pháp luật về Thông báo phát hành hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp được quy định tại thông tư 32/2011/TT-BTC của Bộ tài chính quy định về Hướng dẫn, khởi tạo và sử dụng hoá đơn điện tử.

Trước khi sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp phải gửi thông báo phát hành hóa đơn điện tử gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp việc sử dụng hoá đơn điện tử đó. Thông báo phát hành hóa đơn điện tử được soạn theo thể thức Mẫu số 2 Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này bao gồm: các nội dung, tên đơn vị phát hành hoá đơn điện tử, mã số thuế, địa chỉ, điện thoại, các loại hoá đơn phát hành,…

Xem thêm: Dịch vụ tư vấn thuế

Doanh nghiệp nộp đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định

Theo Điều 13 Thông tư số 45/2013/TT – BTC hướng dẫn về phương pháp trích khấu hao tài sản cố định cho doanh nghiệp như sau:

Doanh nghiệp được quyền tự quyết định phương pháp trích khấu hao, thời gian trích khấu hao TSCĐ nhưng với điều kiện phải thông báo với cơ quan thuế trực tiếp quản lý trước khi bắt đầu thực hiện.

Lựa chọn chế độ kế toán và kê khai thuế hàng tháng, quý, năm đối với doanh nghiệp mới thành lập

Doanh nghiệp lựa chọn chế độ kế toán phù hợp với quy mô doanh nghiệp và thực hiện kê khai và nộp thuế đầy đủ (doanh nghiệp có thể tham khảo chế độ kế toán tại thông tư 200/2014/TT – BTC được ban hành năm 2014).

Doanh nghiệp lưu ý cần kê khai thuế từ quý đầu tiên thành lập công ty kể cả trong kỳ không có phát sinh hóa đơn, chứng từ, doanh thu.

Kê khai một số loại thuế khác khi đăng ký thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Ngoài thuế môn bài, các doanh nghiệp mới thành lập cần chú ý hoàn thành một số thủ tục kê khai các loại thuế khác:

Thuế Giá trị gia tăng

Theo Luật Giá trị gia tăng 2008 và các văn bản liên quan thì công ty mới thành lập thực hiện khai thuế GTGT theo quý. Công ty kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ của năm dương lịch trước liền kề để thực hiện khai thuế GTGT theo mức quy định của pháp luật.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Căn cứ vào kết quả kinh doanh, doanh nghiệp mới thành lập thực hiện tạm nộp số thuế TNDN của quý chậm nhất vào ngày thứ ba mươi của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.

Thuế thu nhập cá nhân

Doanh nghiệp thực hiện khai thuế TNCN theo tháng và theo quý. Trường hợp trong tháng hoặc quý, doanh nghiệp không phát sinh thuế TNCN thì không phải kê khai loại thuế này.

Đăng ký mã số thuế cá nhân

Công ty có nghĩa vụ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân khi chi trả thu nhập tiền lương, tiền công cho người lao động và thực hiện việc đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân cho người lao động làm việc tại công ty.

Dịch vụ đăng ký thuế
Dịch vụ đăng ký thuế

DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ THUẾ CHO DOANH NGHIỆP MỚI THÀNH LẬP

Luật Nguyễn ACE  sẽ thực hiện toàn bộ thủ tục đăng ký thuế cho doanh nghiệp mới thành lập:

  • Đăng ký kê khai thuế điện tử;
  • Khai tờ khai và nộp lệ phí môn bài;
  • Đăng ký nộp thuế điện tử;
  • Thông báo phát hành hóa đơn điện tử;
  • Đăng ký phương pháp trích khấu hao TSCĐ;
  • Kê khai thuế hàng tháng, quý theo quy định pháp luật.

Ngoài việc thực hiện thủ tục, Luật Nguyễn ACE còn ưu đãi tư vấn pháp lý miễn phí cho doanh nghiệp mới thành lập với mọi vấn đề pháp lý xoay quanh doanh nghiệp. Đừng để việc đăng ký thuế cho doanh nghiệp mới thành lập cản trở hoạt động kinh doanh của bạn nhé. Nhấc máy ngay gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *