Doanh nghiệp mới thành lập cần lưu ý gì? Thủ tục thành lập ra sao?

Với mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của đất nước mà ngày nay đã có nhiều doanh nghiệp được thành lập với quy mô lớn, nhỏ khác nhau. Vậy doanh nghiệp mới thành lập cần lưu ý những gì? Liên hệ ngay với Luật Nguyễn ACE để được hỗ trợ dịch vụ thành lập doanh nghiệp nhanh nhất tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh.

Một số lưu ý dành cho doanh nghiệp mới thành lập

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và cung ứng dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Luật Nguyễn ACE nhận thấy các doanh nghiệp mới thành lập thường gặp nhiều khó khăn, thường lúng túng trong bước chuẩn bị và bước đầu thành lập doanh nghiệp. Dưới đây là một số lưu ý dành cho doanh nghiệp mới thành lập mà chúng tôi muốn gửi đến quý doanh nghiệp

Lưu ý cho doanh nghiệp mới thành lập

Lưu ý cho doanh nghiệp mới thành lập

Thứ nhất, thực hiện đăng tải công bố thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia

Doanh nghiệp có thể truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (địa chỉ website: https://dichvuthongtin.dkkd.gov.vn/ ) để thực hiện đăng tải công bố về việc thành lập doanh nghiệp. Việc đăng tải công bố trên Cổng thông tin quốc gia được thực hiện theo trình tự, thủ tục sau:

Bước 1: Truy cập và đăng nhập vào website Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;

Bước 2: Tại “Trang chủ” chọn mục “Dịch vụ công” rồi chọn “Bố cáo điện tử” và chọn “Tạo bố cáo”;

Lưu ý cho doanh nghiệp mới thành lập

Một số lưu ý dành cho doanh nghiệp mới thành lập

Bước 3: Lựa chọn doanh nghiệp cần đăng tải thông tin công bố, lựa chọn thông tin được công bố và ngày đăng công bố;

Bước 4: Xác nhận nội dung công bố hiển thị trên Cổng thông tin quốc gia và thanh toán chi phí công bố doanh nghiệp theo nội dung hiển thị trên màn hình;

Bước 5: Hoàn tất quá trình và thông tin công bố doanh nghiệp sẽ được đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thứ hai, lưu ý doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng mang tên doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải liên hệ với các ngân hàng để thực hiện thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho mình. Kể từ ngày 01/5/2021 thì khi thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng để phục vụ cho hoạt động của mình thì không cần phải đăng ký số tài khoản với Sở Kế hoạch và đầu tư như trước đây nữa.

Tuy doanh nghiệp không phải đăng ký với Sở Kế hoạch và đầu tư về số tài khoản ngân hàng nhưng việc đăng ký số tài khoản riêng với ngân hàng là yếu tố bắt buộc phải thực hiện để bảo đảm cho doanh nghiệp dễ dàng thực hiện các công việc tài chính như: nộp các khoản thuế đối với doanh nghiệp, kê khai thuế, thanh toán hoá đơn hàng hoá – dịch vụ,…

Đặc biệt, nếu các khoản thanh toán, chi phí hoạt động của doanh nghiệp từ 20.000.000 đồng trở lên thì bắt buộc phải thực hiện thanh toán bằng tài khoản ngân hàng thì mới được sử dụng làm căn cứ để khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng…

Xem thêm: Hồ sơ, thủ tục, lưu ý khi đăng ký thành lập doanh nghiệp online 2023

Thứ ba, mua chữ ký số

Đối với việc mua chữ ký số (hay còn gọi là chữ ký điện tử) cho doanh nghiệp là một quy định bắt buộc hiện nay để doanh nghiệp dễ dàng thực hiện các giao dịch trực tuyến, tránh lãng phí thời gian và công sức cho người được doanh nghiệp phân công đi thực hiện các giao dịch. 

Hiện nay, doanh nghiệp có thể lựa chọn mua chữ ký số tại các đơn vị như: Viettel, FPT, Vina,…và phải thực hiện đăng ký chữ ký số này với cơ quan thuế và ngân hàng nơi mở tài khoản đẻ được xác nhận. Một chữ ký số chỉ được dùng cho một doanh nghiệp nên việc lựa chọn chữ ký số là phù hợp, thuận tiện.

Thứ tư, khai thuế, lệ phí và thực hiện nộp các khoản thuế, lệ phí đó

Doanh nghiệp được thành lập đồng nghĩa với việc nghĩa vụ thuế, lệ phí đối với doanh nghiệp cũng được hình thành. Theo quy định của pháp luật về thuế hiện hành thì khi doanh nghiệp đã có tài khoản ngân hàng và chữ ký số thì phải thực hiện trách nhiệm kê khai và nộp các khoản thuế, lệ phí theo quy định.

Lưu ý cho doanh nghiệp mới thành lập

Một số lưu ý dành cho doanh nghiệp mới thành lập

Trước hết, doanh nghiệp mới thành lập cần nộp hồ sơ khai thuế ban đầu tại Cơ quan thuế có thẩm quyền hoặc tại Hệ thống Thuế điện tử (địa chỉ website: https://thuedientu.gdt.gov.vn/ ). Theo quy định của Luật Quản lý thuế năm 2019 thì trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế lần đầu. Theo quy định của pháp luật hiện hành, một số loại thuế mà doanh nghiệp phải nộp bao gồm:

  • Thuế giá trị gia tăng: Đối với những doanh nghiệp mới thành lập thì việc kê khai thuế giá trị gia tăng được thực hiện theo quý. Thời hạn nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của quý tiếp theo;
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp khi doanh nghiệp mới thành lập dù không phát sinh những doanh nghiệp vẫn phải nộp tờ khai và vào ngày 30 của tháng đầu tiên của quý so với quý thành lập. Đến cuối năm thì doanh nghiệp phải nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp;
  • Thuế thu nhập cá nhân: Doanh nghiệp sẽ quyết toán thuế thay cho cá nhân có uỷ quyền khi doanh nghiệp trả thu nhập cho cá nhân thuộc diện có thu nhập chịu thuế.

Sau khi thực hiện nghĩa vụ khai thuế lần đầu thì doanh nghiệp có trách nhiệm kê khai và nộp lệ phí môn bài trực tiếp tại Chi cục thuế quản lý doanh nghiệp. Trong năm đầu tiên thành lập (từ ngày 01/1 đến hết ngày 31/12 thì doanh nghiệp sẽ được miễn lệ phí môn bài. Số tiền lệ phí môn bài mà doanh nghiệp phải nộp từ năm thứ 2 trở đi được quy định tương ứng với số vốn điều lệ mà doanh nghiệp. Thời gian nộp lệ phí môn bài chậm nhất là vào ngày 31 tháng 1 hàng năm.

Lưu ý cho doanh nghiệp mới thành lập

Một số lưu ý dành cho doanh nghiệp mới thành lập

Xem thêm: Các Thủ Tục Sau Khi Thành Lập Doanh Nghiệp Như Thế Nào?

Thứ năm, treo bảng hiệu doanh nghiệp:

Đây là công việc cần thiết cần thực hiện ngày khi doanh nghiệp đi vào hoạt động. Doanh nghiệp cần tiến hành treo bảng hiệu tại địa chỉ trụ sở chính của mình. Trên bảng hiệu được treo phải thể hiện đầy đủ các thông tin như:

  • Tên doanh nghiệp;
  • Địa chỉ doanh nghiệp;
  • Mã số thuế.

Bên cạnh đó, việc treo bảng hiệu tại trụ sở đăng ký doanh nghiệp thể hiện việc doanh nghiệp có hoạt động tại trụ sở đã đăng ký, tránh trường hợp cơ quan có thẩm quyền đăng ký doanh nghiệp cho rằng doanh nghiệp đã bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh. Đồng thời, theo quy định tại Thông tư số 39/2014/TT-BTC thì biển hiệu doanh nghiệp còn là điều kiện cần để doanh nghiệp thực hiện thủ tục đề nghị sử dụng hoá đơn điện tử lần đầu.

Trên đây là một số điều mà doanh nghiệp mới thành lập cần lưu ý để hoàn tất quá trình hoàn thiện và hoạt động lâu dài của doanh nghiệp. Ngoài các lưu ý trên thì doanh nghiệp cũng cần phải lưu ý một số vấn đề như: phát hành hoá đơn, tham gia các loại bảo hiểm cho người lao động, báo cáo tình hình sử dụng lao động, khắc con dấu,… Nếu quý doanh nghiệp còn gặp nhiều vướng mắc trong việc hoàn tất quá trình thành lập doanh nghiệp thì hãy liên hệ với Luật Nguyễn để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ nhanh chóng.

Lưu ý cho doanh nghiệp mới thành lập

Một số lưu ý dành cho doanh nghiệp mới thành lập

Các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp mới thành lập tại Luật Nguyễn

Luật Nguyễn ACE là công ty cung ứng dịch vụ thành lập doanh nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi luôn hỗ trợ các doanh nghiệp từ bước đầu tư vấn thành lập đến hỗ trợ các thủ tục thành lập và các công việc sau khi thành lập doanh nghiệp. Tại Luật Nguyễn, chúng tôi cung ứng tới quý khách hàng các gói thành lập với những công việc cụ thể sau:

1.GÓI CƠ BẢN Phí Dịch vụ Thời gian làm việc
Tư Vấn và thực hiện (GPKD + Mã số thuế + Dấu tròn + bố cáo thành lập 1.800.000

Đã bao lệ phí

4 ngày làm việc
2.GÓI HOÀN THIỆN Phí Dịch vụ Thời gian làm việc
Tư Vấn và thực hiện (GPKD + Mã số thuế + Dấu tròn + Khai hồ sơ thuế ban đầu với cơ quan thuế)  

2.500.000

Đã bao lệ phí

6 ngày làm việc
3.GÓI ĐẦY ĐỦ BAO GỒM MUA CHỮ KÝ SỐ, HÓA ĐƠN Phí Dịch vụ Thời gian làm việc
Tư Vấn và thực hiện (GPKD + Mã số thuế + Dấu tròn + Khai thuế ban đầu 100 số  hoá đơn điện + chữ ký số (03 năm) 4.900.000

Đã bao lệ phí

9 ngày làm việc

Xem thêm: Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp tại Luật Nguyễn ACE

Trên đây là một số công việc mà Luật Nguyễn hỗ trợ khách hàng thành lập doanh nghiệp và thực hiện các công việc cần thiết sau thành lập. Nếu bạn đang lựa chọn một đơn vị cung ứng dịch vụ thành lập doanh nghiệp uy tín và chất lượng tại khu vực TP. Hồ Chí Minh hãy liên hệ với Luật Nguyễn để được hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *