Những Việc Cần Làm Khi Mới Thành Lập Công Ty

Ngay sau bước thành lập công ty, doanh nghiệp sẽ cần làm một số công việc để phục vụ tốt nhất cho hoạt động kinh doanh. Vậy những việc cần làm khi mới thành lập công ty là gì? Bài viết dưới đây, Luật Nguyễn ACE sẽ đồng hành cùng các bạn tìm hiểu về “Những việc cần làm khi mới thành lập công ty”.

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM KHI MỚI THÀNH LẬP CÔNG TY

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện một số công việc:

DOANH NGHIỆP CẦN NỘP HỒ SƠ KÊ KHAI THUẾ BAN ĐẦU

Đối với các doanh nghiệp vừa thành lập thì hồ sơ kê khai thuế ban đầu là bước rất quan trọng. Chi tiết thành phần hồ sơ kê khai thuế ban đầu bao gồm:

  • Thứ nhất đó là tờ khai đăng ký hình thức kế toán và loại hoá đơn sử dụng
  • Thứ hai đó là quyết định bổ nhiệm giám đốc của doanh nghiệp
  • Thứ ba đó là quyết định bổ nhiệm kế toán của doanh nghiệp
  • Thứ tư đó là phương pháp trích khấu hao tài sản cố định
  • Thứ năm đó là tờ khai lệ phí môn bài

MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG

Để tiện lợi cho doanh nghiệp trong việc nộp thuế hay thực hiện giao dịch kinh doanh thì việc mở tài khoản ngân hàng là vô cùng cần thiết. Hơn nữa pháp luật hiện hành quy định bắt buộc thực hiện chuyển khoản cho các giao dịch từ 20 triệu đồng trở lên. Vì thế khi mới thành lập công ty cần mở tài khoản ngân hàng.

Lưu ý sau khi mở tài khoản ngân hàng: Tuỳ vào nhu cầu của doanh nghiệp, một doanh nghiệp có thể có nhiều tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, một tài khoản ngân hàng thì chỉ có thể dùng cho một doanh nghiệp.

Mở tài khoản công ty doanh nghiệp
Mở tài khoản công ty doanh nghiệp

MUA CHỮ KÝ SỐ CHO DOANH NGHIỆP

Công cụ điện tử quan trọng của doanh nghiệp không thể không kể đến chữ ký số, chữ ký điện tử hay token. Chữ ký số giúp doanh nghiệp thực hiện các thủ tục, hồ sơ qua mạng (hợp đồng online, giao dịch qua ngân hàng, bảo hiểm xã hội,…)

Xem thêm: Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh

TREO BẢNG HIỆU CÔNG TY

Theo quy định của luật doanh nghiệp hiện hành, tên doanh nghiệp phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chính, chi nhánh hoặc văn phòng đại diện của doanh nghiệp. Chính vì thế treo bảng hiệu công ty là việc doanh nghiệp bắt buộc phải làm sau khi thành lập công ty. Nếu không thực hiện treo bảng hiệu công ty thì doanh nghiệp sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật.

LÀM THỦ TỤC PHÁT HÀNH HOÁ ĐƠN

Doanh nghiệp thiết kế mẫu hóa đơn và đặt mua hóa đơn điện tử, thực hiện thủ tục thông báo sử dụng hóa đơn theo đúng quy định.

HOÀN THIỆN CÁC ĐIỀU KIỆN VỀ GIẤY PHÉP, CHỨNG CHỈ VÀ VỐN

Theo quy định của pháp luật hiện hành, đối với các loại hình công ty như công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh,… thì phải thực hiện đúng cam kết góp vốn trong thời hạn quy định 90 ngày kể từ ngày có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (giấy phép kinh doanh).

Các thông tin như giấy phép con, chứng chỉ hành nghề đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật,… còn thiếu trong quá doanh nghiệp đăng ký thành lập thì doanh nghiệp cần hoàn thiện nhanh chóng, kịp thời để tránh bị xử phạt.

Những việc vần làm khi mới thành lập công ty
Những việc vần làm khi mới thành lập công ty

THAM GIA BẢO HIỂM CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG VÀ CÁC VẤN ĐỀ VỀ THUẾ

Đối với vấn đề tham gia bảo hiểm cho người lao động thì đây được xem là trách nhiệm của doanh nghiệp để đảm bảo quyền, lợi ích của người lao động.

Đối với các vấn đề về thuế thì các loại thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, báo cáp quyết toán, báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn,… doanh nghiệp phải kê khai và doanh nghiệp cần nộp theo quy định của pháp luật. Điều đó giúp cho doanh nghiệp không bị xử phạt và giúp cho hoạt động kinh doanh diễn ra thuận lợi hơn.

Và đó là những việc cần làm khi mới thành lập công ty mà các bạn cần lưu ý để tình hình kinh doanh diễn ra một cách suôn sẻ hơn.

DỊCH VỤ TẠI LUẬT NGUYỄN ACE

Tại Luật Nguyễn ACE là đơn vị uy tín cung cấp đến quý khách hàng những dịch vụ thành lập, những thay đổi trong kinh doanh và thâm chí là giải thể. Đến với Luật Nguyễn các bạn sẽ nhận được:

  • Dịch vụ trọn gói – giá cả hợp lý
  • Đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm
  • Thời gian nhanh chóng
  • Cam kết chất lượng – Uy tín

Trên đây là bài viết của Luật Nguyễn ACE về vấn đề pháp lý “Những việc cần làm khi mới thành lập công ty”. Nếu quý khách hàng, quý bạn đọc còn băn khoăn, thắc mắc về vấn đề này hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và được sử dụng dịch vụ pháp lý hấp dẫn. Sự hài lòng của các bạn là niềm vui và sự thành công của chúng tôi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *