Thủ tục ngừng kinh doanh nhà thuốc chi tiết 2023

Chấm dứt hoạt động kinh doanh hay còn gọi là ngừng kinh doanh là giải pháp được nhiều hộ kinh doanh lựa chọn khi mục đích kinh doanh không đạt được kết quả mong muốn. Theo đó, việc ngừng kinh doanh nhà thuốc là một trong những trường hợp ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh. Vậy thủ tục ngừng kinh doanh nhà thuốc được thực hiện như thế nào? Luật Nguyễn sẽ hướng dẫn quý bạn đọc thực hiện ngừng kinh doanh nhà thuốc thông qua bài viết dưới đây.

 Thủ tục ngừng kinh doanh nhà thuốc

Thủ tục ngừng kinh doanh nhà thuốc – Luật Nguyễn ACE

Thế nào là ngừng kinh doanh?

Ngừng kinh doanh là một thuật ngữ được sử dụng đối với hộ kinh doanh thực hiện việc chấm dứt hoạt động của mình. Theo quy định tại Điều 92 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP thì khi chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh thì hộ kinh doanh phải thực hiện thông báo về việc chấm dứt hoạt động đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã làm thủ tục và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Trước khi nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh thì hộ kinh doanh cần phải thực hiện trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản nợ bao gồm: nợ thuế và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định.

Thế nào là ngừng kinh doanh?

Thế nào là ngừng kinh doanh?

Xem thêm: Thông báo giải thể doanh nghiệp

Đôi nét về hoạt động kinh doanh nhà thuốc

Căn cứ theo quy định tại khoản 43 Điều 2 Luật Dược năm 2016 thì kinh doanh dược được quy định là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình đầu tư, từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc cung ứng dịch vụ liên quan đến thuốc và nguyên liệu làm thuốc trên thị trường nhằm mục đích sinh lời.

Bên cạnh đó, tại Điều 32 Luật Dược năm 2016 cũng quy định hoạt động kinh doanh thuốc là hoạt động kinh doanh dược và cơ sở bán lẻ thuốc như: nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc trạm y tế xã, cơ sở chuyên bán lẻ dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền là cơ sở kinh doanh dược. Theo quy định của pháp luật hiện hành, để có thể kinh doanh nhà thuốc thì phải đảm bảo các điều kiện sau:

  • Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Có chứng chỉ hành nghề do Sở Y tế cấp;
  • Được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề của Sở Y tế.

Đôi nét về hoạt động kinh doanh nhà thuốc

Đôi nét về hoạt động kinh doanh nhà thuốc

Theo đó, với quy mô hoạt động kinh doanh của nhà thuốc thì việc đăng ký kinh doanh sẽ được thực hiện đăng ký thành lập hộ kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020. Liên hệ ngay với Luật Nguyễn để được tư vấn lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp và được hỗ trợ trọn gói dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Xem thêm: Một Số Quy Định Về Giải Thể Doanh Nghiệp Mới Nhất

Thủ tục ngừng kinh doanh nhà thuốc

Như đã phân tích trên thì khi kinh doanh nhà thuốc cần thực hiện đăng ký hộ kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành. Do đó, khi thực hiện thủ tục ngừng kinh doanh nhà thuốc thì sẽ thực hiện theo thủ tục ngừng kinh doanh hộ hộ cá thể hay theo chuẩn thuật ngữ pháp luật là chấm dứt hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể. Theo đó, thủ tục ngừng kinh doanh nhà thuốc được thực hiện theo trình tự các bước sau:

Thủ tục ngừng kinh doanh nhà thuốc

Thủ tục ngừng kinh doanh nhà thuốc

Xem thêm: Hồ Sơ Giải Thể Doanh Nghiệp Gồm Những Giấy Tờ Gì?

Bước 1: Thực hiện đóng mã số thuế hộ kinh doanh nhà thuốc

Đóng mã số thuế của hộ kinh doanh là hoạt động chấm dứt hiệu lực mã số thuế của nhà thuốc tại cơ quan thuế có thẩm quyền. Theo đó, để thực hiện đóng mã số thuế thì hộ kinh doanh nhà thuốc phải chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu sau:

  • Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế (thực hiện theo mẫu số 24/ĐK-TCT được ban hành kèm theo Thông tư số 105/2020/TT-BTC);
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc thông báo mã số thuế đã được cấp;
  • Bản sao Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhà thuốc đối với hộ kinh doanh nhà thuốc;

Hồ sơ yêu cầu đóng mã số thuế nêu trên được gửi đến Chi cục thuế quản lý hộ kinh doanh. Chi cục thuế sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ cũng như việc hoàn thành nghĩa vụ thuế của nhà thuốc trước khi giải quyết hồ sơ yêu cầu. Theo đó, chủ hộ kinh doanh cá thể muốn hoàn thành nghĩa vụ thuế và được giải quyết hồ sơ thì phải thực hiện được đầy đủ các công việc sau:

  • Đã hoàn thành các khoản tiền thuế phát sinh tính đến thời điểm ngừng kinh doanh nhà thuốc;
  • Nếu có sử dụng hoá đơn thì phải nộp báo cáo sử dụng hoá đơn đến thời điểm chấm dứt kinh doanh và thông báo huỷ hoá đơn.

Khi xét thấy hộ kinh doanh đã thực hiện xong các công việc trên thì sẽ ra thông báo xác nhận hộ kinh doanh nhà thuốc đã hoàn thành nghĩa vụ thuế, không còn nợ thuế. Từ đó thực hiện đóng mã số thuế cho hộ kinh doanh nhà thuốc.

Thủ tục ngừng kinh doanh nhà thuốc

Thủ tục ngừng kinh doanh nhà thuốc

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thông báo ngừng kinh doanh nhà thuốc

Hồ sơ thông báo ngừng kinh doanh nhà thuốc bao gồm đầy đủ các giấy tờ, tài liệu sau:

  • Thông báo về việc chấm dứt hoạt động kinh doanh theo mẫu số 05 tại Phụ lục III được ban hành kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT;
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Bước 3: Nộp hồ sơ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị hồ sơ gồm đầy đủ các giấy tờ, tài liệu trên thì chủ hộ kinh doanh cá thể sẽ nộp hồ sơ tại nơi đã thực hiện đăng ký hộ kinh doanh là Phòng Tài chính- Kế hoạch trực thuộc Uỷ ban nhân dân cấp quận/ huyện/ thị xã.

Theo đó, Phòng Tài chính- Kế hoạch sẽ tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ còn thiếu tài liệu, chưa bảo đảm tính hợp pháp thì Phòng Tài chính- kế hoạch sẽ thông báo và yêu cầu hộ kinh doanh chỉnh sử, bổ sung để hồ sơ hợp lệ. Nếu hồ sơ hợp lệ thì tiếp nhận và giải quyết hồ sơ.

Khi Phòng Tài chính- Kế hoạch xác nhận hộ kinh doanh nhà thuốc đã thanh toán đầy đủ các khoản nợ, bao gồm cả nợ thuế cũng như các khoản phí, lệ phí khác thì sẽ chấp nhận cho phép ngừng kinh doanh nhà thuốc.

Trên đây là đầy đủ các bước của thủ tục ngừng kinh doanh nhà thuốc mà Luật Nguyễn cung cấp đến quý bạn đọc. Với những giải đáp trên, Luật Nguyễn tin rằng quý bạn đọc có thể dễ dàng thực hiện được thủ tục ngừng kinh doanh nhà thuốc. Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn trong việc thực hiện hành liễn hệ ngay với Luật Nguyễn ACE để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ nhanh chóng, chính xác và hiệu quả nhất tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tục ngừng kinh doanh nhà thuốc

Luật Nguyễn – Đơn vị thực hiện thủ tục ngừng kinh doanh nhà thuốc uy tín.

Với hơn nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn và thực hiện các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp, với đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm và kỹ năng thực tế, Luật Nguyễn tin rằng chúng tôi là đơn vị thực hiện thủ tục ngừng kinh doanh nhà thuốc uy tín. Chúng tôi sẽ tư vấn cho quý bạn đọc về thủ tục ngừng kinh doanh cũng như đại diện theo uỷ quyền của bạn để soạn thảo hồ sơ, trực tiếp liên hệ với các cơ quan có liên quan để thực hiện thủ tục ngừng kinh doanh nhà thuốc.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *