Thủ Tục Thành Lập Chi Nhánh Công Ty Cùng Tỉnh

Để thuận lợi cho việc kinh doanh và mở rộng đối tác, nguồn khách hàng các công ty thường có nhu cầu thành lập thêm chi nhánh công ty. Vậy để thành lập chi nhánh công ty thì cần làm thủ tục gì? Hay nói cách khác thủ tục thành lập chi nhánh công ty bao gồm những nội dung gì? Bài viết dưới đây, Luật Nguyễn ACE sẽ đồng hành cùng các bạn tìm hiểu về “Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cùng tỉnh”.

CẦN LƯU Ý GÌ KHI THỰC HIỆN THỦ TỤC THÀNH LẬP CHI NHÁNH CÔNG TY CÙNG TỈNH THEO PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH

Thứ nhất là lưu ý về vấn đề người đứng tên thành lập chinh nhánh công ty

Trên thực tế giám đốc công ty, các chức danh quản lý khác của công ty, có thể là người đứng tên thành lập chi nhánh hoặc bất kỳ người nào khác có đủ năng lực hành vi dân sự đều có khả năng đứng tên thành lập chi nhánh công ty.

Thứ hai là lưu ý về vấn đề khắc con dấu cho chi nhánh

Pháp luật hiện hành không quy định về vấn đề này nên tùy vào nhu cầu của công ty có thể khắc mới hoặc không.

Thứ ba, lưu ý về phạm vi hoạt động của chi nhánh công ty

Chi nhánh công ty được quyền kinh doanh tất cả các ngành nghề của công ty mẹ.

Thứ tư là lưu ý về lựa chọn hình thức hạch toán kế toán

Chi nhánh có thể hạch toán kế toán độc lập nếu có đăng ký hạch toán độc lập hoặc hạch toán phụ thuộc theo công ty mẹ.

Xem thêm: Thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cùng tỉnh
Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cùng tỉnh

ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN THỦ TỤC THÀNH LẬP CHI NHÁNH CÔNG TY

Để thành lập chi nhánh công ty thì doanh nghiệp cần đáp ứng một số điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành. Bao gồm những điều kiện sau đây:

 • Thứ nhất, công ty mẹ phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hợp pháp – Đây là điều kiện tiên quyết đối với việc thành lập chi nhánh công ty.
 • Thứ hai, để thành lập chi nhánh thì bắt buộc phải có người đứng đầu chi nhánh công ty và không thuộc đối tượng bị cấm kinh doanh như công chức, viên chức nhà nước, viên chức quốc phòng.
 • Thứ tư, trụ sở chính chi nhánh phải thuộc quyền sử dụng hợp pháp của công ty mẹ.
 • Thứ năm, đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì phải giấy phép đủ điều kiện kinh doanh (giấy phép con).
 • Thứ sáu, tên chi nhánh thì phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, chữ số và ký hiệu, gắn tại trụ sở chính của chi nhánh.

THÀNH PHẦN HỒ SƠ THÀNH LẬP CHI NHÁNH CÔNG TY CÙNG TỈNH

Để tiến hành một cách thuận lợi thủ tục thành lập chi nhánh công ty cùng tỉnh thì doanh nghiệp cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm:

 • Thứ nhất, đó là thông báo thành lập chi nhánh công ty có các nội dung như sau: Thông tin doanh nghiệp, thông tin chi nhánh kinh doanh (địa điểm, tên,..), thông tin người đứng đầu chi nhánh, thông tin đăng ký thuế, ngành nghề kinh doanh. Thông báo này do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký.
 • Thứ hai, đó là quyết định thành lập chi nhánh của chủ sở hữu công ty/Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị (Tùy thuộc vào mỗi loại hình công ty).
 • Thứ ba, biên bản họp về việc thành lập chi nhánh đối công ty trừ trường hợp thành lập chi nhánh công ty TNHH 1 thành viên, doanh nghiệp tư nhân.
 • Thứ tư, đó là giấy tờ cá nhân hợp lệ của người đứng đầu chi nhánh công ty như CMND/CCCD/HỘ CHIẾU và bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của họ.
 • Thứ năm, đó là giấy tờ chứng minh địa chỉ trụ sở chi nhánh công ty.

THỜI GIAN THỰC HIỆN THỦ TỤC THÀNH LẬP CHI NHÁNH CÔNG TY CÙNG TỈNH TẠI CƠ QUAN CÓ THẨM QUYỀN

Thời gian khoảng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ thành lập chi nhánh. Tuy nhiên trên thực tế thì thời gian thực hiện thủ tục thành lập chi nhánh sẽ lâu hơn 3 ngày. Đặc biệt là khi hồ sơ chưa hợp lệ thì chuyên viên sẽ thông báo trả về hoặc bổ sung dẫn đến tình trạng bị trì trệ thời gian.

THỦ TỤC THÀNH LẬP CHI NHÁNH CÔNG TY CÙNG TỈNH THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH

Có 03 cách thức để thực hiện thủ tục thành lập chi nhánh công ty cùng tỉnh: trực tuyến, trực tiếp, bưu chính viễn thông. Hiện nay, cách thức trực tuyến được lựa chọn thực hiện phổ biến nhất vì nó đảm bảo được 3 tiêu chí Nhanh chóng – Tiết kiệm – Hiệu quả.

 • Bước 1. Chuẩn bị thông tin thành lập chi nhánh công ty  bao gồm tên và địa chỉ chính của công ty, tên và địa chỉ chi nhánh công ty dự định thành lập.
 • Bước 2. Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, trọn bộ hồ sơ thành lập chi nhánh công ty như đã liệt kê bên trên.
 • Bước 3. Nộp hồ sơ thành lập chi nhánh công ty tại cơ quan đăng ký kinh doanh và nhận kết quả trong trường hồ sơ hợp lệ.
Dịch vụ tại Luật Nguyễn ACE
Dịch vụ tại Luật Nguyễn ACE

LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG CỦA LUẬT NGUYỄN ACE

 • Chi phí trọn gói chỉ với 1 triệu đồng;
 • Thời gian nhanh chóng chỉ trong 3 ngày làm việc;
 • Đội ngũ chuyên viên và Luật sư giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ khách hàng một cách tận tình, có hiệu quả.

Trên đây là bài viết của Luật Nguyễn ACE về “Thủ tục thành lập chi nhánh công ty”. Nếu quý khách hàng, quý bạn đọc còn băn khoăn, thắc mắc về vấn đề này hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *