Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu

Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là hoạt động hợp pháp được pháp luật bảo vệ, trong đó có hoạt động xuất, nhập khẩu. Vậy khi thành lập công ty xuất nhập khẩu cần chú ý những điều kiện gì? Bài viết dưới đây, Luật Nguyễn ACE sẽ đồng hành cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề thành lập công ty xuất nhập khẩu.

KHÁI QUÁT CHUNG VỀ CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU

Trước khi tìm hiểu về thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu, chúng ta cần quan tâm thế nào là xuất khẩu hàng hoá, nhập khẩu hàng hoá và thế nào là công ty xuất nhập khẩu?

Hiểu một cách đơn giản việc hàng hóa được đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc đưa vào khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật được gọi là xuất khẩu hàng hoá. Và việc hàng hóa được đưa vào lãnh thổ Việt Nam từ nước ngoài hoặc từ khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật được gọi là nhập khẩu hàng hoá.

Vậy hiểu như thế nào về khái niệm công ty xuất nhập khẩu? Theo quy định của pháp luật hiện hành công ty xuất nhập khẩu là: tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật dưới loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần hoặc công ty hợp danh.

Mục đích của công ty xuất, nhập khẩu đó là thực hiện các hoạt động kinh doanh liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu (bán hàng hóa giữa ít nhất là hai chủ thể giữa các quốc gia; nhập nguyên phụ liệu từ bất kỳ doanh nghiệp nước ngoài nào mà không chịu sự chi phối hay giằng buộc về các quy định liên quan đến phí nhân công, mẫu mã…) nhằm đạt được mục tiêu lợi nhuận.

Thành lập công ty xuất nhập khẩu
Thành lập công ty xuất nhập khẩu

TRÌNH TỰ, THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY XUẤT, NHẬP KHẨU

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu phải trải qua một số bước, cụ thể như sau:

Bước 01: Bước đầu tiên của quá trình thành lập công ty xuất, nhập khẩu đó là: Chuẩn bị và nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch đầu tư

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thành phần hồ sơ thực hiện thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu bao gồm:

 • Thứ nhất, đó là giấy đề nghị đăng ký kinh doanh
 • Thứ hai, đó là điều lệ công ty (đối với mỗi loại công ty cụ thể)
 • Thứ ba, đó là danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (đối với loại hình công ty TNHH hai thành viên trở lên; công ty cổ phần)
 • Thứ tư, đó là Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực như: CCCD/CMND/Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân; quyết định góp vốn đối với thành viên,…

Bước 02: Bước tiếp theo của quá trình thành lập công ty xuất, nhập khẩu đó là Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Theo quy định của pháp luật cụ thể đó là, sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông tin về ngành, nghề kinh doanh.

Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu
Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu

Bước 03: Bước cuối cùng của quá trình thành lập công ty xuất, nhập khẩu đó là Khắc dấu của doanh nghiệp (Khắc dấu cho công ty xuất nhập khẩu)

Về vấn đề khắc dấu của doanh nghiệp thì pháp luật hiện hành không quy định về thủ tục thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp. Chính vì thế, con dấu sẽ do doanh nghiệp tự khắc và tự chịu trách nhiệm với con dấu của mình.

THỦ TỤC CẦN LÀM SAU KHI THÀNH LẬP CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU

Một số thủ tục cần làm sau khi thành lập công ty xuất nhập khẩu bao gồm:

 • Thứ nhất đó là treo biển tại trụ sở công ty xuất nhập khẩu. Đây là thủ tục bắt buộc theo quy định của pháp luật;
 • Thứ hai đó là mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp – công ty xuất, nhập khẩu. Thủ tục này nhằm mục đích để thực hiện việc nộp thuế thông qua hình thức đăng ký nộp thuế điện tử;
 • Thứ ba đó là đăng ký chữ ký số điện tử cho doanh nghiệp – công ty xuất, nhập khẩu. Và mục đích của thủ tục này cũng là để thực hiện nộp thuế điện tử;
 • Thứ tư đó là thông báo sử dụng hóa đơn điện tử của công ty xuất, nhập khẩu;
 • Thứ năm đó là, doanh nghiệp – công ty xuất nhập khẩu cần kê khai và nộp thuế môn bài;….

LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ PHÁP LÝ TẠI LUẬT NGUYỄN

 • Dịch vụ trọn gói – giá cả hợp lý
 • Đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm
 • Thời gian nhanh chóng
 • Cam kết chất lượng – Uy tín

Trên đây là bài viết của Luật Nguyễn ACE về vấn đề “Thành lập công ty xuất nhập khẩu”. Nếu quý khách hàng, quý bạn đọc còn băn khoăn về vấn đề này hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp chi tiết. Sự hài lòng của quý khách hàng là niềm vui và sự thành công của chúng tôi!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *