Những ưu nhược điểm của công ty hợp danh

Công ty hợp danh là một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến trên thực tế hiện nay. Vậy ưu, nhược điểm của công ty hợp danh là gì? Bài viết dưới đây Luật Nguyễn ACE sẽ đồng hành cùng các bạn tìm hiểu về ưu nhược điểm của công ty hợp danh.

KHÁI NIỆM, ĐẶC ĐIỂM PHÁP LÝ CỦA CÔNG TY HỢP DANH

Trước khi đi tìm hiểu về ưu nhược điểm của công ty hợp danh, bạn có thể tham khảo và hiểu thêm về công ty hợp danh trước nhé.

KHÁI NIỆM CÔNG TY HỢP DANH

Luật Doanh nghiệp hiện hành không đưa ra một định nghĩa khái quát cụ thể về công ty hợp danh mà mô tả công ty hợp danh qua các đặc điểm đặc trưng. Công ty hợp danh được định nghĩa là doanh nghiệp, trong đó:

 • Thứ nhất, công ty hợp danh phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên gọi chung – thành viên hợp danh. Công ty hợp danh ngoài thành viên hợp danh thì còn có thể có thêm thành viên góp vốn. Về nghĩa vụ đối với công ty thì thành viên hợp danh chịu trách nhiệm vô hạn, thành viên góp vốn chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi phần vốn góp đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty (nếu có).
 • Thứ hai, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì công ty hợp danh có tư cách pháp nhân.
 • Thứ ba, có một điểm cần lưu ý đó là công ty hợp danh không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

Xem thêm: Đại diện theo pháp luật của công ty hợp danh

Công ty hợp danh

ĐẶC ĐIỂM PHÁP LÝ CỦA CÔNG TY HỢP DANH

Công ty hợp danh có một số đặc điểm cơ bản sau đây:

 • Thứ nhất đó là đặc điểm về thành viên của công ty thì công ty hợp danh có hai loại thành viên, cụ thể đó là thành viên hợp danh và thành viên góp vốn. Về thành viên hợp danh thì bắt buộc phải có trong công ty và là cá nhân chịu trách nhiệm vô hạn đối với công ty. Còn đối với thành viên góp vốn thì có thể là cá nhân hoặc tổ chức, chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi phần vốn góp vào công ty.
 • Thứ hai đó là đặc điểm về vốn của công ty hợp danh. Theo quy định hiện hành vốn điều lệ của công ty hợp danh là tổng giá trị tài sản mà các thành viên (thành viên hợp danh, thành viên góp vốn) đã góp hoặc cam kết góp khi công ty hợp danh được thành lập.
 • Thứ ba đó là đặc điểm về huy động vốn của công ty hợp danh thì có một lưu ý đó là công ty hợp danh thì không được phát hành bất cứ loại chứng khoán nào để huy động vốn. Khi có nhu cầu tăng vốn thì công ty hợp danh có thể thực hiện việc kết nạp thêm thành viên hay tăng phần vốn góp của mỗi thành viên,…
 • Thứ tư đó là đặc điểm về tư cách pháp lý và trách nhiệm của công ty hợp danh. Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp hiện hành thì công ty hợp danh có tư cách pháp lý độc lập khi tham gia giao dịch, có tài sản độc lập (so với các thành viên) và chịu trách nhiệm độc lập bằng chính tài sản của mình.

Xem thêm: Công ty hợp danh có được thuê giám đốc không

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÔNG TY HỢP DANH

ƯU ĐIỂM CỦA CÔNG TY HỢP DANH

Loại hình công ty hợp danh có một số ưu điểm phải kể đến như:

 • Thứ nhất đó là công ty hợp danh kết hợp được uy tín cá nhân của nhiều người do chế độ liên đới chịu trách nhiệm vô hạn của các thành viên hợp danh. Vì thế công ty hợp danh dễ dàng tạo được sự tin cậy của các bạn hàng, đối tác kinh doanh.
 • Thứ hai đó là việc điều hành quản lý công ty hợp danh không quá phức tạp. Bởi vì số lượng các thành viên ít và họ là những người có uy tín, tuyệt đối tin tưởng nhau.
 • Thứ ba đó là trong công ty hợp danh thì thành viên hợp danh là những cá nhân có trình độ chuyên môn và uy tín nghề nghiệp cao nên có thể tạo sự tin cậy cho đối tác.
 • Thứ tư đó là Cơ cấu tổ chức của công ty hợp danh gọn nhẹ, dễ quản lý.
Ưu nhược điểm của công ty hợp danh
Ưu nhược điểm của công ty hợp danh

NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÔNG TY HỢP DANH

Bên cạnh những ưu điểm thì công ty hợp danh cũng tồn tại một số mặt hạn chế. Cụ thể, đó là:

 • Thứ nhất, trong công ty hợp danh do chế độ liên đới chịu trách nhiệm vô hạn nên mức độ rủi ro của các thành viên hợp danh rất cao.
 • Thứ hai đó là mặc dù công ty hợp danh có tư cách pháp nhân nhưng không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào. Vì thế, việc huy động vốn của công ty sẽ bị hạn chế.
 • Thứ ba vì chịu trách nhiệm vô hạn nên xảy ra trường hợp thành viên hợp danh rút khỏi công ty vẫn phải chịu trách nhiệm với các khoản nợ của công ty do phát sinh từ những cam kết của công ty (trước khi thành viên đó rút khỏi công ty).

Và đó chính là những ưu nhược điểm của công ty hợp danh. Bạn cũng thể thấy rằng, mỗi loại hình đều có những ưu nhược điểm riêng. Chính vì thế, nếu bạn đang đắn đo thì đừng lo vì các dịch vụ tư vấn và thực hiện của Luật Nguyễn ACE sẽ giúp bạn.

LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ PHÁP LÝ TẠI LUẬT NGUYỄN

 • Dịch vụ trọn gói – giá cả hợp lý
 • Đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm
 • Thời gian nhanh chóng
 • Cam kết chất lượng – Uy tín

Trên đây là bài viết của Luật Nguyễn ACE về vấn đề “Ưu nhược điểm của công ty hợp danh”. Nếu quý khách hàng, quý bạn đọc còn băn khoăn về vấn đề này hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp chi tiết. Sự hài lòng của các bạn là niềm vui và thành công của chúng tôi!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *