Hướng dẫn chi tiết cách nộp thuế môn bài – Luật Nguyễn ACE

Thuế môn bài hay còn gọi là lệ phí môn bài là một loại thuế bắt buộc đối với một số cá nhân, tổ chức có hoạt động sản xuất kinh doanh nhất định. Cách nộp thuế môn bài được thực hiện như thế nào? Củng Luật Nguyễn tìm hiểu về cách nộp thuế môn bài thông qua bài viết dưới đây nhé!

Thuế môn bài là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách nộp thuế môn bài, hãy cùng tìm hiểu thuế môn bài là gì đã nhé.

Thuế môn bài được xác định là một khoản thuế kinh doanh áp dụng đối với những cá nhân, tổ chức có hoạt động kinh doanh thường xuyên hoặc buôn từng chuyến hàng theo quy định của Pháp lệnh Thuế Công thương nghiệp năm 1983.

Trước đây, theo pháp lệnh năm 1983 thì vẫn sử dụng thuật ngữ “thuế môn bài” nhưng đến nay loại thuế này được sử dụng với tên gọi phổ biến là “lệ phí môn bài”.

Thuế môn bài là gì
Thuế môn bài là gì

Xem thêm: Quy định về thuế thu nhập cá nhân

Mức thuế môn bài hiện nay

Hiện nay, mức thu lệ phí môn bài không được quy định một mức cụ thể mà đối với từng cá nhân, tổ chức có hoạt động sản xuất, kinh doanh khác nhau sẽ phải chịu mức thu lệ phí khác nhau. Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 22/2020/NĐ-CP thì mức thu lệ phí môn bài hiện nay được quy định cụ thể như sau:

– Mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

 • Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng thì áp dụng mức thu lệ phí môn bài là 3.000.000 đồng/năm;
 • Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống thì áp dụng mức thu lệ phí môn bài là 2.000.000 đồng/năm;
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác thì áp dụng mức thu lệ phí môn bài là 1.000.000 đồng/năm.

– Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm thì áp dụng mức thu lệ phí môn bài là 1.000.000 đồng/năm;
 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm thì áp dụng mức thu lệ phí môn bài là 500.000 đồng/năm;
 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm thì áp dụng mức thu lệ phí môn bài là 300.000 đồng/năm;
 • Doanh thu để làm căn cứ xác định mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình theo hướng dẫn Bộ Tài chính.

– Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh (bao gồm cả chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) khi hết thời gian được miễn lệ phí môn bài (năm thứ tư kể từ năm thành lập doanh nghiệp). Trường hợp kết thúc trong thời gian 6 tháng đầu năm nộp mức lệ phí môn bài cả năm, trường hợp kết thúc trong thời gian 6 tháng cuối năm nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

Mức thuế môn bài hiện nay
Mức thuế môn bài hiện nay

Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân sản xuất, kinh doanh đã giải thể có hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại trong thời gian 6 tháng đầu năm nộp mức lệ phí môn bài cả năm, trong thời gian 6 tháng cuối năm nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

Xem thêm: Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Cách nộp thuế môn bài qua mạng

Hiện nay, với sự phát triển của nền công nghệ số thì việc kê khai và nộp lệ phí môn bài cũng được thực hiện bằng hình thức trực tuyến thông qua phần mềm Hỗ trợ kê khai (HTKK) và trang web Thuế điện tử của Tổng cục Thuế Việt Nam.

Dưới đây là cách kê khai và cách nộp thuế môn bài qua mạng mà Luật Nguyễn muốn giới thiệu tới quý doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ kê khai và nộp thuế môn bài:

 • Bước 1: Truy cập vào trang web Thuế điện tử lựa chọn mục  “Doanh nghiệp”  và thực hiện  Đăng nhập. Trong đó thông tin đăng nhập sẽ là:
  • Tên đăng nhập: MST-QL (MST: Mã số thuế của Doanh nghiệp; QL: không phân biệt chữ hoa, chữ thường);
  • Mật khẩu: Là mật khẩu mà doanh nghiệp đang sử dụng.

Lưu ý: phần “QL” trong tên đăng nhập là bắt buộc bởi phải có phần như vậy thì mới hiển thị phần “Nộp thuế”, nếu ko thêm chữ “QLl” sẽ không hiển thị phần “Nộp thuế”.

 • Bước 2: Lấy giấy nộp tiền thuế môn bài:

Sau khi đăng nhập thành công thì quý doanh nghiệp lựa chọn mục “Quản lý Tài khoản” -> “Thay đổi thông tin dịch vụ” -> Tìm mục “Thông tin ngân hàng” bấm “Đăng ký bổ sung Ngân hàng”.

Sau khi chọn xong Ngân hàng để phục vụ cho việc nộp thuế môn bài thì quý doanh nghiệp sẽ tiến hành nhập Thông tin ngân hàng (điền đầy đủ thông tin vào ô Tên ngân hàng, Tên chủ tài khoản, Số tài khoản) vào Giấy nộp tiền thuế môn bài -> “ Tiếp tục”.

Màn hình hiển thị giao diện xác thực thông tin đăng ký. Các bạn kiểm tra lại thông tin đăng ký, nếu đồng ý bạn nhấn Ký và gửi để tiếp tục. Nếu muốn sửa thông tin đăng ký bạn nhấn Quay lại.

cách nộp thuế môn bài
cách nộp thuế môn bài
 • Bước 3: Lựa chọn mã nội dung kinh tế tương ứng với doanh nghiệp:

Hiện nay, khi kê khai và nộp thuế môn bài thì sẽ có 03 mã nội dung kinh tế bao gồm:

  • 2862: Lệ phí môn bài mức (bậc) 1. Ở mức này thì quý doanh nghiệp nhập vào giấy nộp tiền là 3.000.000 đồng;
  • 2863: Lệ phí môn bài mức (bậc) 2. Ở mức này thì quý doanh nghiệp nhập vào giấy nộp tiền là 2.000.000 đồng;
  • 2864: Lệ phí môn bài mức (bậc) 3. Ở mức này thì quý doanh nghiệp nhập vào giấy nộp tiền là 1.000.000 đồng.

Lưu ý: Nếu công ty có nhiều đơn vị phụ thuộc (chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh), thì ấn “Thêm dòng” để nộp cùng lúc nhiều khoản thuế môn bài với điều kiện tối đa là 210 kí tự.

Sau khi lựa chọn xong thì quý doanh nghiệp lựa chọn “Hoàn thành” và màn hình sẽ xuất hiện Giấy nộp tiền và quý doanh nghiệp có thể kiểm tra lại thông tin trên giấy.

 • Bước 4: Ký điện tử vào giấy nộp tiền rồi chọn “Ký và nộp”. Sau đó, quý doanh nghiệp chọn “Chấp nhận” và hệ thống sẽ báo thanh công và gửi thông tin đến cơ quan thuế có thẩm quyền.

Và đó là cách nộp thuế môn bài hiện nay, hãy nhớ các bước cụ thể để tránh tình trạng thiếu sót nhé.

Kê khai và nộp thuế môn bài lần đầu ở đâu?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 45 Luật Quản lý thuế năm 2019 và điểm k khoản 1 Điều 11 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP thì doanh nghiệp, hộ kinh doanh nộp hồ sơ khai lệ phí môn tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Trong trường hợp doanh nghiệp có nhiều hoạt động, kinh doanh trên nhiều địa bàn cấp tỉnh thì doanh nghiệp khai lệ phí môn bài tại nơi có đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh nơi có hoạt động kinh doanh khác tỉnh so với nơi có trụ sở kinh doanh chính.

Còn đối với việc nộp tiền lệ phí môn bài thì hộ kinh doanh, doanh nghiệp có thể nộp lệ phí môn tại tại một trong các địa điểm sau:

 • Tại Kho bạc Nhà nước.
 • Tại cơ quan quản lý thuế nơi tiếp nhận hồ sơ khai thuế.
 • Thông qua tổ chức được cơ quan quản lý thuế ủy nhiệm thu thuế.
 • Thông qua ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác và tổ chức dịch vụ theo quy định của pháp luật.

Trên đây là cách nộp thuế môn bài bằng hình thức trực tuyến tại website của Tổng cục Thuế Việt Nam mà Luật Nguyễn thông tin đến quý doanh nghiệp. Liên hệ ngay với Luật Nguyễn để được hỗ trợ tư vấn và thực hiện nộp thuế môn bài qua mạng nhanh chóng và chính xác nhất tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *