Thủ tục xin giấy phép kinh doanh nhà hàng ăn uống

Xã hội phát triển, nhu cầu của con người ngày càng tăng cao. Việc ăn ngon, mặc đẹp là tất yếu. Quán xá, cửa hàng được mở ra ngày càng nhiều. Đặc biệt là nhà hàng ăn uống. Liệu rằng các cơ sở này đã đảm bảo quy chế pháp lý chưa? Nhà hàng này đã có giấy phép kinh doanh nhà hàng ăn uống chưa. Nếu chưa có thì làm thế nào để bổ sung được? Cùng Luật Nguyễn tìm hiểu nhé!

TRƯỚC KHI XIN GIẤY PHÉP KINH DOANH CHO NHÀ HÀNG ĂN UỐNG

Lựa chọn ngành nghề kinh doanh nhà hàng ăn uống theo luật hiện hành

Để có thể thành lập công ty kinh doanh nhà hàng ăn uống, cần đăng ký ngành nghề dựa vào hệ thống ngành kinh tế Việt Nam được ban hành theo Quyết định 27/2018 của Thủ tướng bao gồm: Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động; cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng…

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Có thể lựa chọn một trong hai loại hình sau để kinh doanh nhà hàng ăn uống: Hộ kinh doanh hoặc Doanh nghiệp tuỳ thuộc vào nhu cầu cũng như quy mô kinh doanh. Vậy việc xin giấy phép kinh doanh nhà hàng ăn uống với hai loại hình này có phức tạp không? Cùng chúng tôi tìm hiểu tại mục tiếp theo nhé!

Xin giấy phép kinh doanh nhà hàng ăn uống
Xin giấy phép kinh doanh nhà hàng ăn uống

XIN GIẤY PHÉP KINH DOANH CHO NHÀ HÀNG ĂN UỐNG

Cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng ăn uống

Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh nhà hàng ăn uống về cơ bản sẽ giống như hồ sơ thành lập công ty nói chung được quy định cụ thể tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP về Đăng ký doanh nghiệp. Với mỗi loại hình doanh nghiệp thì sẽ có hồ sơ khác nhau nhưng về cơ bản sẽ bao gồm những giấy tờ/tài liệu như sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty kinh doanh nhà hàng ăn uống
 • Điều lệ công ty kinh doanh nhà hàng ăn uống do chính các thành viên/cổ đông thỏa thuận xây dựng;
 • Danh sách thành viên/cổ đông đối với công ty TNHH hai thành viên/công ty cổ phần kinh doanh nhà hàng ăn uống
 • Đối với cá nhân thành lập công ty kinh doanh nhà hàng ăn uống thì nộp bản sao có chứng thực CMND/CCCD/HC
 • Đối với tổ chức thành lập công ty kinh doanh nhà hàng ăn uống thì nộp bản sao có chứng thực GCN thành lập doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị tương đương khác.

Xem thêm: Điều kiện thành lập doanh nghiệp

Các bước xin giấy phép thành lập công ty kinh doanh nhà hàng ăn uống

 • Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty kinh doanh nhà hàng ăn uống phù hợp với loại hình doanh nghiệp đã chọn.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh để xin giấy phép thành lập công ty kinh doanh nhà hàng ăn uống.

– Doanh nghiệp mang hồ sơ đầy đủ nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH & ĐT để được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh công ty kinh doanh nhà hàng ăn uống.

– Thời gian cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp theo quy định là 3 ngày nhưng trên thực tế thì kéo dài hơn do nhiều lý do khác nhau như hồ sơ quá tải dẫn tới việc chuyên viên xử lý không kịp hoặc hồ sơ sai sót nên cần bổ sung.

>>> Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Luật Nguyễn ACE soạn thảo và nộp hồ sơ để tránh tính trạng hồ sơ sai sót, không hợp lệ, ảnh hưởng tới kế hoạch xây dựng và phát triển công ty.

 • Bước 3: Tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Công ty kinh doanh nhà hàng ăn uống cần phải chuẩn bị thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp. Thời gian để doanh nghiệp có thể thực hiện công việc này là tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Cấp giấy chứng nhận thành lập hộ kinh doanh nhà hàng ăn uống

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh nhà hàng ăn uống

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh nhà hàng ăn uống theo mẫu quy định.
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh nhà hàng ăn uống.
 • Bản sao biên bản họp của các thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh nhà hàng, ăn uống nếu như các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
 • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ nếu như thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
thành lập hộ kinh doanh nhà hàng ăn uống
Thành lập hộ kinh doanh nhà hàng ăn uống

Các bước xin giấy phép thành lập hộ kinh doanh nhà hàng ăn uống

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh nhà hàng ăn uống như đã trình bày ở trên.
 • Bước 2: Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và đảm bảo nội dung pháp lý chính xác thì chủ hộ hoặc người được ủy quyền sẽ nộp tại văn phòng Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện/thị xã.
 • Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký kinh doanh nhà hàng ăn uống.

Sau 3 ngày làm việc, nếu hồ sơ đảm bảo các nội dung hợp lệ theo quy định pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhà hàng ăn uống cho Hộ kinh doanh.

CÁC LOẠI GIẤY PHÉP CẦN THIẾT KHÁC KHI  KINH DOANH NHÀ HÀNG ĂN UỐNG

Ngoài giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp/hộ kinh doanh thì còn cần có một số giấy phép kinh doanh nhà hàng ăn uống như sau:

 • Giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm do Sở y tế cấp. Được thực hiện theo thủ tục quy định tại Luật an toàn thực phẩm 2010, Nghị định 15/2018/NĐ-CP; Nghị định 115/20218/NĐ – CP.
 • Giấy phép bán lẻ rượu tại chỗ do Phòng kinh tế và hạ tầng cấp. Được thực hiện theo thủ tục quy định tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP & Nghị định 17/2020/NĐ-CP.
 • Giấy phép bán lẻ thuốc lá do Phòng kinh tế cấp quận/huyện/thị xã cấp. Được thực hiện theo thủ tục quy định tại Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá 2012 và các nghị định, thông tư liên quan.

BẢNG GIÁ XIN GIẤY PHÉP KINH DOANH NHÀ HÀNG ĂN UỐNG

 • Nếu thành lập doanh nghiệp thì Luật Nguyễn hỗ trợ khách hàng thủ tục  pháp lý để xin giấy phép kinh doanh nhà hàng ăn uống bao gồm cả tư vấn chỉ từ 1.800.000VND ( tặng kèm Bảng hiệu Công ty, dấu tên Giám đốc).
 • Nếu thành lập hộ kinh doanh thì Luật Nguyễn mang tới khách hàng gói dịch vụ ưu đãi đặc biệt chỉ từ 1.500.000 VND (Bao gồm cả phí thực hiện thủ tục hành chính và tư vấn pháp lý.

Nếu bạn có nhu cầu mở nhà hàng ăn uống, liên hệ ngay chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc. Các bước tưởng chừng như đơn giản nhưng tính pháp lý tương đối cao nên dịch vụ xin giấy phép kinh doanh nhà hàng ăn uống tại Luật Nguyễn là một lựa chọn hoàn hảo.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *