Thủ tục thành lập công ty liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài

Công ty liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài không còn xuất hiện trong văn bản pháp luật với tư cách là một loại hình doanh nghiệp nhưng thuật ngữ này lại được sử dụng nhiều trên thực tế.

CÔNG TY LIÊN DOANH CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI LÀ GÌ?

Khái niệm liên doanh giữa các doanh nghiệp được quy định tại khoản 5 Điều 29 Luật cạnh tranh 2018 như sau:

“Liên doanh giữa các doanh nghiệp là việc hai hoặc nhiều doanh nghiệp cùng nhau góp một phần tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của mình để hình thành một doanh nghiệp mới được gọi là công ty liên doanh”.

Như vậy công ty liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức kinh tế đặc biệt, trong đó một bên liên doanh là nhà đầu tư nước ngoài, một bên là doanh nghiệp Việt Nam.

Hiện nay, luật Doanh nghiệp 2020 không đưa ra các quy định cụ thể về công ty liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài mà các chủ thể thành lập và cơ quan có thẩm quyền tự ngầm hiểu về quy trình, thủ tục dựa trên bản chất của công ty.

ĐỐI TƯỢNG THÀNH LẬP CÔNG TY LIÊN DOANH CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Bản chất của công ty liên doanh là sự kết hợp giữa hai hay nhiều doanh nghiệp. Như vậy đối tượng thành lập công ty liên doanh là 2 hay nhiều doanh nghiệp có tư cách pháp nhân trong đó 1 bên là doanh nghiệp Việt Nam, bên còn lại là doanh nghiệp nước ngoài

 • Doanh nghiệp Việt Nam được thành lập theo trình tự, thủ tục pháp luật Việt Nam.
 • Doanh nghiệp nước ngoài được thành lập theo trình tự, thủ tục pháp luật nước đó.

Các đối tượng liên kết với nhau để thành lập một công ty liên doanh thường có những đặc điểm chung nhất định như: Cùng lĩnh vực kinh doanh, cùng mục tiêu, cùng định hướng,… Kết hợp với nhau để tạo thành một công ty lớn mạnh.

THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY LIÊN DOANH CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Căn cứ vào Luật Đầu tư 2020, liên doanh giữa các doanh nghiệp đồng nghĩa với việc thực hiện thủ tục thành lập công ty liên doanh. Vậy cần tiến hành các bước như sau:

Đối với trường hợp thành lập thành lập mới tổ chức kinh tế mới có sự tham gia góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư Việt Nam dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh thì thủ tục thành lập công ty liên doanh bao gồm các bước:

 • Bước 1: Doanh nghiệp xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Phòng đầu tư thuộc Sở Kế hoạch đầu tư nơi Công ty liên doanh dự kiến đặt trụ sở.
 • Bước 2: Doanh nghiệp xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch đầu tư nơi Công ty liên doanh dự kiến đặt trụ sở.
 • Bước 3: Doanh nghiệp xin giấy phép con, cụ thể đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp cần phải đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật. Vì vậy, doanh nghiệp phải tiến hành đăng ký với cơ quan có thẩm quyền để nhận các loại giấy phép con để được kinh doanh.
Thủ tục thành lập công ty liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài
Thủ tục thành lập công ty liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài

Đối với trường hợp nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của doanh nghiệp Việt Nam đã tồn tại thì thủ tục thành lập công ty liên doanh bao gồm các bước:

 • Bước 1: Nhà đầu tư phải đăng ký góp vốn, mua phần vốn góp, mua cổ phần vào doanh nghiệp Việt Nam tại Phòng đầu tư thuộc Sở Kế hoạch đầu tư nơi Công ty liên doanh dự kiến đặt trụ sở.
 • Bước 2: Ngay sau khi nhận được văn bản chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp thì doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục thay đổi cổ đông, thành viên tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch đầu tư nơi Công ty liên doanh dự kiến đặt trụ sở.
 • Bước 3: Doanh nghiệp xin giấy phép con, cụ thể đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp cần phải đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật. Vì vậy, doanh nghiệp phải tiến hành đăng ký với cơ quan có thẩm quyền để nhận các loại giấy phép con để được kinh doanh.

LƯU Ý HỒ SƠ THÀNH LẬP CÔNG TY LIÊN DOANH CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Đối với nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân thì nhà đầu tư nước ngoài đó cần:

 • Bản sao có chứng thực hộ chiếu (passport) của cá nhân nước ngoài đầu tư vào công ty Việt Nam.
 • Hợp đồng thuê trụ sở công ty/địa điểm thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam.
 • Bản sao kê hợp pháp số dư tài khoản của ngân hàng của cá nhân đó.

Đối với nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức thì nhà đầu tư cần chuẩn bị:

 • Bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương  có chứng thực, được hợp pháp hóa lãnh sự
 • Báo cáo tài chính có kiểm toán hoặc có xác nhận của cơ quan thuế  trong năm gần nhất và được hợp pháp hóa lãnh sự
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của người đại diện có chứng thực
 • Điều lệ của công ty chủ quản nhà đầu tư đó
 • Văn bản ủy quyền của tổ chức cho người đại diện phần vốn góp tại công ty dự tính thành lập tại Việt Nam
 • Hồ sơ chứng minh kinh nghiệm và năng lực tài chính của nhà đầu tư nước ngoài phù hợp với ngành nghề kinh doanh của công ty dự tính thành lập

VÍ DỤ MỘT SỐ CÔNG TY LIÊN DOANH CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Công ty Liên doanh Honda Việt Nam

Liên doanh giữa Công ty Honda Motor Nhật Bản, Công ty Asian Honda Motor Thái Lan và Tổng công ty Máy Động lực và Máy Nông nghiệp Việt Nam.

Công ty Liên doanh Honda Việt Nam
Công ty Liên doanh Honda Việt Nam

Công ty Liên doanh Nhà Máy Bia Heniken Việt Nam

Liên doanh giữa Tổng Công ty Thương Mại Sài Gòn (Satra – 40%) và Heniken Asian Pacific (60%)

Công ty Ô tô Toyota Việt Nam

Liên doanh giữa Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản (70%), Tổng công ty Máy Động lực và Máy Nông nghiệp Việt Nam (20%) và Công ty TNHH KUO Singapore (10%).

Công ty Yamaha Motor Việt Nam

Liên doanh giữa Việt Nam, Malaysia và Nhật Bản.

Các văn bản hiện hành thì không quy định cụ thể về công ty liên doanh nên dẫn đến nhiều sự bất cập đối với các công ty liên doanh hiện nay trong quá trình thành lập và hoạt đồng. Nếu khách hàng cần tìm đơn vị tư vấn pháp luật thì lựa chọn Luật Nguyễn ACE sẽ là một trải nghiệm hoàn hảo.

TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY LIÊN DOANH CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI TẠI LUẬT NGUYỄN ACE

 • Thành lập công ty liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài không chỉ đơn thuần như các loại hình doanh nghiệp khác mà đây là loại hình  tổ chức kinh tế đặc biết nên cần có sự am hiểu nhất định về quy định pháp luật
 • Dịch vụ tại Luật Nguyễn định hướng cho khách hàng những những phương án tối ưu nhất, đảm bảo đúng quy định pháp luật và kinh doanh phát triển
 • Luật Nguyễn ACE đồng hành cùng quý khách hàng trong suốt chặng đường từ khi thành lập tới khi công ty liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài đi vào hoạt động.
 • Đội ngũ chuyên môn của Luật Nguyễn có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực pháp lý doanh nghiệp nên sẽ phục vụ quý khách tận tâm, hết sức và mọi lúc mọi nơi. Kể cả các nhà đầu tư là phía nước ngoài, chúng tôi cũng sẽ liên lạc làm việc để khách quan hơn trong quá trình thành lập công ty.
 • Đặc biệt, Luật Nguyễn ACE cung cấp dịch vụ cho khách hàng với tiêu chỉ Uy tín – Chất lượng – Nhanh chóng

Bài viết về tư vấn công ty liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài của Luật Nguyễn ACE chúng tôi đã giúp các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang có nhu cầu hợp tác kinh doanh với nhau. Nếu Quý khách hàng còn đang băn khoăn hay thắc mắc gì, vui lòng liên hệ chúng tôi.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *