Thủ tục thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ

Cuộc sống ngày càng phát triển kéo theo các loại hình công ty được thành lập mới ngày càng nhiều, trong đó không thể không kể đến công ty TNHH thương mại và dịch vụ. Vậy cần lưu ý những gì khi thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ? Bài viết dưới đây, Luật Nguyễn ACE sẽ đồng hành cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề “Thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ”.

KHÁI QUÁT CHUNG VỀ CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ

Khi tìm hiểu về công ty TNHH thương mại và dịch vụ chúng ta cần quan tâm đến một số khái niệm: thương mại dịch vụ là gì, công ty TNHH thương mại và dịch vụ là gì.

Hiểu một cách đơn giản hoạt động mua bán dưới hình thức cung ứng dịch vụ giữa người tạo ra và người sử dụng dịch vụ đó được gọi là thương mại dịch vụ.

Còn khái niệm công ty TNHH thương mại và dịch vụ được hiểu như thế nào? Công ty TNHH 1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên hoạt động trong ngành nghề thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, du lịch, thể thao, ngân hàng, điện tử…) được gọi là công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ.

THÀNH PHẦN HỒ SƠ THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ

Theo quy định của pháp luật hiện hành thành phần hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp thương mại dịch vụ bao gồm:

 • Thứ nhất đó là, giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Thứ hai, đó là điều lệ công ty TNHH tương mại và dịch vụ;
 • Thứ ba, đó là danh sách thành viên đối với trường hợp thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên;
 • Thứ tư, đó là bản sao hợp lệ các giấy tờ sau: Giấy tờ pháp lý của cá nhân (người đại diện theo pháp luật, chủ sở hữu công ty, thành viên tham gia góp vốn); Giấy tờ pháp lý của tổ chức (chủ sở hữu công ty là tổ chức, trừ trường hợp chủ sở hữu là nhà nước);
Thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ
Thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ

TRÌNH TỰ, THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ

Để thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ thì doanh nghiệp cần thực hiện một số bước theo quy định của pháp luật hiện hành. Cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ theo quy định như mục trên;

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở;

Bước 3: Bước cuối cùng của quá trình thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ là nhận kết quả từ Phòng Đăng ký kinh doanh. Theo như quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành thì:

 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ, từ 3 – 5 ngày làm việc, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp giấy phép kinh doanh;
 • Còn trường hợp nếu hồ sơ chưa hợp lệ, trong cùng khoảng thời gian trên, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo bằng văn bản yêu cầu công ty điều chỉnh, bổ sung và nộp lại hồ sơ.

ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ

Để đăng ký thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ, doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện về tên công ty, vốn điều lệ, địa chỉ trụ sở chính, ngành nghề kinh doanh và điều kiện chủ sở hữu công ty. Cụ thể như sau:

 • Về tên công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ thì tên công ty không được trùng lặp, gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký và tên công ty phải bao gồm 2 thành tố: loại hình doanh nghiệp + tên riêng.
 • Về vốn điều lệ thì theo như quy định hiện hành vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản được thành viên sáng lập hoặc chủ sở hữu cam kết góp khi đăng ký thành lập. Và trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thành viên hoặc chủ sở hữu công ty cần hoàn thành đúng và đủ vốn góp đã cam kết…
 • Về địa chỉ trụ sở chính của công ty thì trụ sở chính của công ty phải đặt trên lãnh thổ Việt Nam nhưng không được đặt tại chung cư, tòa nhà, căn hộ… chỉ có chức năng nhà ở.
 • Về ngành nghề kinh doanh của công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ thì ngành nghề đăng ký kinh doanh phải thuộc hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam hoặc được quy định tại văn bản quy phạm pháp luật khác.
 • Về điều kiện chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ thì chủ sở hữu có thể là cá nhân hoặc tổ chức đăng ký tham gia góp vốn theo quy định. Và lưu ý rằng, nếu chủ sở hữu là cá nhân thì phải đủ tuổi thành viên, có đủ năng lực hành vi dân sự.

LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ PHÁP LÝ TẠI LUẬT NGUYỄN

 • Dịch vụ trọn gói – giá cả hợp lý
 • Đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm
 • Thời gian nhanh chóng
 • Cam kết chất lượng – Uy tín

Trên đây là bài viết của Luật Nguyễn ACE về vấn đề “Thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ”. Nếu quý khách hàng, quý bạn đọc còn băn khoăn về vấn đề này hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp chi tiết. Sự hài lòng của quý khách hàng là niềm vui và sự thành công của chúng tôi!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *